Kinh nghiệm du lịch

Tất tần tật kinh nghiệm phượt Lào bằng ô tô tự lái từ A đến Z

I. Kinh nghiệm phượt Lào bằng ô tô – Chuẩn bị trước khi đi

1. Cung đường phượt Lào bằng ô tô

Xuất phát Hà Nội – Cửa khẩu Cầu Treo (Nghệ An) – Thủ đô Viêng Chăn (Vientiane) – Thị Trấn Vang Vieng – Luang Prabang – Xiengkhuang (Cánh Đồng Chum) – về cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) – Hà Nội.

2. Thời gian chuyến đi

Thời gian: 8 ngày. Quãng đường tầm 1.500 km.

3. Phương tiện di chuyển

Tất nhiên là ô tô rồi. Lưu ý: vì địa hình chủ yếu là đường biên giới, đường đèo dốc và cá biệt là đường nối các điểm khá là xa nên để tốt nhất các bạn hãy đi các dòng xe gầm cao để đi cho khoẻ.

Hãy mang theo các thiết bị cho trường hợp khẩn cấp (bơm điện, bộ kích thay bánh…). Vì đường khá vắng, bất cứ tình huống nào cũng sẵn sàng tự xử lý tại chỗ.

Kiểm tra xe cộ 1 lượt trước khi đi cho an toàn.

4. Giấy phép liên vận

Để đi sang Lào bằng ô tô thì bạn sẽ cần xin giấy phép liên vận tại Bộ Giao thông vận tải, phí xin giấy liên vận là 50.000 VNĐ, sẽ mất khoảng 3 ngày làm việc để xin được giấy này và có thời hạn 1 tháng kể từ ngày cấp phép.

Thủ tục để xin giấy phép liên vận gồm

  • 01 đơn theo mẫu tải trên trang web của Sở GTVT: khai theo thông tin trên đăng ký xe. Trên tờ khai phần Cửa khẩu xuất nhập: Tất cả các cửa khẩu; phần Thời gian đề nghị cấp phép: 01 tháng
  • Nếu là xe cá nhân, chủ xe phải đi làm thủ tục. Nếu xe công ty phải có giấy giới thiệu của Công ty.
  • 01 bản photo đăng ký xe.
  • Giấy tờ gốc đối chiếu, nếu xe đang thế chấp vay ngân hàng thì cần bản photo đăng ký có xác nhận của ngân hàng, sổ đăng kiểm.

Thủ tục cực kì đơn giản không cần qua trung gian gì đâu.

5. Hộ chiếu

Hãy đảm bảo hộ chiếu của tất cả người đi (kể cả trẻ em) đều còn hạn trên 6 tháng để được xuất nhập cảnh. Nếu không còn đủ hạn 6 tháng bạn có thể bị từ chối xuất cảnh tại cửa khẩu.

6. Đổi tiền

Tỷ giá tiền Việt – Lào: 1 LAK (Kip Lào) = 2,7 VNĐ.

Bạn nào cẩn thận thì lên Hà Trung đổi giá khoảng 2,8. Không thì để tới Viêng Chăn ra chợ Sáng có rất nhiều hàng đổi tiền tỷ giá rất tốt có 2,65 thôi.

Có một kinh nghiệm là hãy mang theo USD sang Lào, vì tại các nhà hàng, khách sạn họ đều quy đổi sang đô la cho bạn để thanh toán. Mà đổi tiền đô sang kip thì tỉ giá tốt hơn tiền Việt. Dùng không hết thì mang về đỡ phải đổi đi đổi lại.

7. Sim di động

Dịch vụ chuyển vùng quốc tế roaming mạng Viettel đi Lào khá rẻ nên cứ mạnh dạn roaming để xem ai gọi mình thì dùng app gọi lại. Không cần mua sim quốc tế hay sim Lào từ nhà đâu. Từ cửa khẩu bên Việt Nam sang cửa khẩu bên Lào sẽ có người đi bán sim dạo. Hãy mua sim Unitel 40.000 VNĐ có 1,2G dung lượng mạng 3G là dùng đủ. Có thể nạp thêm 50.000 VNĐ nữa cho chắc nếu dùng nhiều, người bán sẽ chỉ bạn cú pháp, chỉ cần nhắn tin là có thêm gói mạng.

8. Chỗ ở

Cũng như ở Việt Nam, xung quanh các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lào có khá nhiều khách sạn từ bình dân đến cao cấp. Tùy thuộc vào chi phí của bạn thì bạn có thể chọn khách sạn sao cho phù hợp.

Nói chung là tại Lào, nhất là ở Luang Prabang chất lượng của các khách sạn rất tốt. Các khách sạn bản địa tư nhân cũng rất ổn. Có nhiều mức giá cho mọi người lựa chọn. Lưu ý là nên lựa khách sạn có ăn sáng luôn cho tiện.

II. Kinh nghiệm xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu và di chuyển tại Lào

1. Thủ tục tại cửa khẩu Cầu Treo (chiều đi)

Tại cửa khẩu Việt Nam

Khi tới cửa khẩu bạn cứ lách qua hàng xe tải, xếp xe vào gần nơi kiểm tra. Lái xe cầm hộ chiếu, sổ liên vận vào cửa làm thủ tục cho xe, đưa sổ liên vận, hộ chiếu cho nhân viên và làm theo người ta hướng dẫn, đóng phí theo yêu cầu.

Sau khi nhận sổ liên vận đã đóng dấu, lái xe đến gần cây xăng để chờ làm thủ tục cho mọi người trong đoàn. Mang sổ liên vận và hộ chiếu của các thành viên đi vào cửa có ghi “Phòng làm thủ tục xuất cảnh” để làm thủ tục. Sau khi nhận sổ liên vận và hộ chiếu của cả đoàn đã được đóng dấu thì lái xe qua Barie sẽ có 1 chú bộ đội kiểm tra hộ chiếu. Kéo cửa kính xuống, đưa toàn bộ hộ chiếu, chú bộ đội sẽ kiểm tra xem đóng dấu chưa và hỏi một vài câu liên quan đến chuyến đi. Xong sẽ cho xe sang làm thủ tục bên Lào (cách khoảng 300m).

READ  Top 16 Homestay Cát Bà giá rẻ đẹp view biển nên đặt phòng từ 200k

Tại cửa khẩu Lào

Cho xe vào chỗ kiểm tra, lái xe mang sổ liên vận cùng toàn bộ hộ chiếu của đoàn vào làm thủ tục. Làm thủ tục và đóng phí theo hướng dẫn. Mỗi cửa lại đóng ít tiền. Không có tiền Kip thì họ tính ra tiền Việt và nhận luôn tiền Việt cho mình.

Sau khi làm xong thủ tục các bạn nhớ đi mua bảo hiểm bắt buộc cho xe, nhất định không được phép quên mua đâu nhé. Hầu hết công an Lào sẽ vẫy xe biển lạ vào kiểm tra và kiểm tra chính là cái bảo hiểm này. Không có là phạt rất rất nặng, tính ra mấy triệu tiền Việt đấy. Bảo hiểm này chỉ mua được ở cửa khẩu, quên mua thì là “toang” đấy!

Mang sổ liên vận ra phía ngoài có 1 phòng bán bảo hiểm bắt buộc cho xe ở bên tay phải của làn xe. Đưa sổ liên vận và nộp 80.000 kip (tương đương 200.000 VNĐ), nhận giấy bảo hiểm, sổ liên vận, đánh xe qua và bắt đầu vi vu thôi nào.

Lưu ý: Xăng bên Lào đắt hơn ở Việt Nam nên trước khi qua cửa khẩu hãy nhớ đổ đầy bình nguyên liệu nhé.

2. Thủ tục cửa khẩu Nậm Cắn (chiều về)

Đã có kinh nghiệm lúc đi nên chiều về sẽ đơn giản hơn nhiều. Cửa khẩu này cũng vắng, cứ đi xe vào làm thủ và đóng phí theo hướng dẫn. Qua cửa khẩu bên Lào xong đánh xe làm thủ tục cửa khẩu Việt Nam thì sẽ được yêu cầu xuống xe để kiểm tra hành lý, hành lý sẽ được cho qua máy quét kiểm tra. Sẽ có Công An ra xe yêu cầu hạ kính hỏi han và kiểm tra qua xe. Bên cạnh cửa khẩu bên Việt Nam có 1 cây xăng. Nếu còn nhiều kíp Lào mà không muốn đi đổi thì dùng hết để đổ xăng là xong, đỡ phải đổi chác gì nữa.

Đường từ cửa khẩu về là băng qua rừng quốc gia, cảnh hai bên đường đẹp lắm. Tuy cũng uốn éo lắm nhưng thật sự là đường bên Việt Nam mình là quá êm ái rồi. Đi vào đường Hồ Chí Minh rồi đoạn Hoàng Mai là ra QL1A, thẳng tiến là về đến Hà Nội.

Lưu ý: bạn hãy luôn ghi nhớ là dù lịch trình của bạn như thế nào thì hãy luôn đảm bảo bạn phải qua được cửa khẩu trước 4h30 chiều. Chứ không thì có họ sẽ nghỉ đấy và bạn bị kẹt lại ở cửa khẩu thì không hay một chút nào, không có nhà nghỉ khách sạn gì đâu, đồng không mông quạnh thật sự đất.

3. Giao thông bên Lào

Tại Lào, xe ô tô đi rất chuẩn chỉnh, nhường nhịn nhau đi rất lịch sự, mật độ xe cũng không đông, dễ di. Người Lào đề cao sự yên tĩnh, đi đường rất ít khi nghe thấy tiếng còi xe, vì vậy, các bạn lưu ý hạn chế dùng còi thôi.

Đường biển 30 km với 50 km nhưng các xe toàn chạy vèo vèo. Các đoạn đường đẹp các bác cứ mạnh dạn phóng đi chứ đi theo biển thì không biết bao giờ mới đến được nơi. Không có chốt bắn tốc độ đâu. Xe biển Lào các bạn ấy cũng phóng như bay.

Nếu công an có vẫy vào thì cứ bình tĩnh mà vào. Nếu CSGT Lào có dừng xe kiểm tra cũng thường có để cột phân làn bằng nhựa màu đỏ như mấy chỗ sửa đường ở Việt Nam hay để nên có thể nhận biết từ xa để giảm tốc độ. Thường thì khi dừng xe Việt Nam CSGT Lào hay hỏi bằng lái, bảo hiểm xe. Nếu không có bảo hiểm thì phạt nặng lắm. Nên nhất định không được quên mua bảo hiểm đâu nhé. Công an thấy biển lạ thì vẫy vào kiểm tra thôi chứ không có lỗi lầm gì đâu.

Đường ở Vientiane, tại các ngã tư thường có bốt CSGT, các xe Việt Nam thường hay dính lỗi như dừng xe làn trong cùng khi đèn đỏ (làn trong cùng bên phải bắt buộc phải di chuyển kể cả khi đèn đỏ), rẽ phải nhưng dừng làn giữa…

Kinh nghiệm khi CSGT Lào dừng xe: Nếu bị dừng xe thì các bạn cứ ngồi nguyên trên xe chờ công an đến, kéo kính bên ghế phụ. Nếu bạn có phạm lỗi thì cứ thẳng thắn đưa vào tay cho họ 50.000 – 100.000 kip, nếu họ đồng ý thì sẽ cho xe mình qua. Nếu không đồng ý thì họ sẽ đòi thêm, nếu mình không đưa thêm thì sẽ bị yêu cầu đưa xe về bốt. Tốt nhất là đòi thêm thì đưa thêm.

READ  Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Sapa mùa đông tiết kiệm nhất | Mercitour

Trường hợp bạn không có lỗi gì thì họ sẽ xin tiền cafe (cực thẳng thắn) vì vậy hãy luôn để sẵn tờ 50.000 kip trong xe để cho trường hợp này nhé.

Và có 1 kinh nghiệm nữa khi đi xe ở thủ đô Vientiane là đừng nghe nhạc trong xe. Đến các đoạn ngã tư hãy chú ý vào bốt xem công an có tuýt còi xe bạn không. Tuýt còi hãy dừng lại ngay nhé. Nếu không nghe thấy hoặc cố tình bỏ đi thì họ sẽ đuổi theo và phạt rất nặng tội bạn đã không dừng xe khi có tuýt còi đấy.

III. Lịch trình phượt Lào bằng ô tô

1. Ngày 1: Hà Nội – Vinh

Từ Hà Nội di chuyển đến thành phố Vinh. Thuê phòng khách sạn ngủ lại 1 đêm để sáng mai xuất phát sớm ra cửa khẩu.

Đoạn đường từ trong thành phố Vinh đi cửa khẩu Cầu Treo có đoạn cũng khá khó đi, xung quanh lại không có nhà nghỉ vì vậy các bạn không nên đi cố đến gần cửa khẩu mà hãy ở lại trong trung tâm thành phố.

2. Ngày 2: Vinh – Cửa Khẩu Cầu Treo – Thủ đô Viêng Chăn

Sáng, từ trung tâm thành phố Vinh đi đến cửa khẩu dài khoảng 70 km, bạn sẽ mất hơn 1h để đi đến đấy, đường đoạn cuối uốn éo, khó đi, các bạn nên đi chậm.

Sau khi đến nơi thì làm thủ tục các thứ như phần trên rồi ăn cơm trưa tại quán ven đường.

Từ cửa khẩu Cầu Treo đến thủ đô Viêng Chăn tầm 400km với đường đèo và đường bằng đan xen. Đoạn nào đường bằng thì cứ đạp ga mà đi cho nhanh. Tầm 5 – 6h chiều Viêng Chăn rất tắc đường các bạn cần lưu ý để tránh đi lại trong khoảng thời gian này.

Đến Viêng Chăn rồi thì đến khách sạn check – in, nhận phòng, nghỉ ngơi rồi di chuyển đi ăn tối tại nhà hàng, các bạn có thể chọn nhà hàng Kong View có view ra bờ sông Mekong rất đẹp, đồ ăn cũng khá ổn, giá không quá đắt. Thanh toán bằng thẻ, đô la, baht Thái, kíp đều được. Sau khi ăn xong thì có thể đi dạo quanh thành phố hoặc về khách sạn nghỉ ngơi chuẩn bị cho hành trình ngày hôm sau.

3. Ngày 3: Khám phá Thủ đô Viêng Chăn

Các địa điểm tham quan ở Viêng Chăn:

  • Buddha Park
  • Pha That Luang
  • Chùa Wat Sisaket
  • Chùa Phra Keo
  • Wat Si Muang
  • Khải hoàn môn Patuxay

Trong các địa điểm này, chỉ có Buddha Park nằm ngoài trung tâm thành phố (cách tầm 30 km) còn lại là loanh quanh trong trung tâm hết. Hãy nhớ là khi đi các điểm thăm quan tại Lào phải đi khoảng trước 11h30 trưa và 4h30 chiều, không là đóng cửa không được vào tham quan đâu.

Tối: các bạn có thể đi ra khu chợ đêm và ăn tối tại các quán cóc ở khu chợ đêm. Có rất nhiều món như gà nướng, mực nướng, xôi, cơm… đủ cả.

Phượt Lào bằng ô tô tự lái

Lưu ý: Khi đi đến các chùa ở Lào các bạn phải mặc đồ dài, không hở hang thì mới được vào chùa nhé. Nếu muốn mặc đồ ngắn thì nên mang theo 1 cái khăn bản to để dù có mặc cái gì cũng quấn lại được. Hầu hết các chùa ở Lào đều yêu cầu về trang phục.

4. Ngày 4: Viêng Chăn – Viêng Vang

Check out khách sạn, di chuyển đi Vang Vieng.

Từ Viêng Chăn sẽ mất khoảng 3 giờ để đến Vang Vieng. Gần đến nơi thì phải mua vé để đi qua một cái cầu treo.

Tại đây, bạn có thể lựa chọn thuê xe địa hình đi chơi hoặc tự lái xe của mình đi đến các điểm.

Phượt Lào bằng ô tô tự lái

Sau khi đi qua cầu treo bạn sẽ thấy Vieng Tara Villas – resort giữa cánh đồng đẹp nhất ở đây, bạn có thể check – in tại khu vực này, sau đó đi đến Nam Xay Top View – một điểm ngắm cảnh từ trên cao rồi đi đến khu động và hồ với các trò chơi vui nhộn dưới nước. Nếu thích thì các bạn có thể đi khinh khí cầu ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp.

Sau đó, xuất phát đi cố đô Luang Prabang. Hãy ăn tối luôn tại Vang Vieng – khu du lịch nhiều đồ ăn chứ trên đường đi Luang Prabang hầu như không có gì để ăn đâu, nhất là lại đi tối nữa.

READ  Kinh nghiệm du lịch khám phá đảo Hòn Tre - Nha Trang - Vuidulich.vn

Đoạn đường từ Vang Vieng đi Luang Pra Bang dài khoảng 250 km, chủ yếu là đường đèo, dốc, đường khá xấu, sẽ mất tầm 6 giờ cho 250 km. Đến nơi thì đã tối muộn lắm rồi, các bạn check – in khách sạn, nghỉ ngơi dưỡng sức cho hành trình tiếp theo.

5. Ngày 5: Khám phá cố đô Luang Pra Bang

Sáng, dậy sớm (khoảng 5h30’ sáng) để xem lễ khất thực. Các nhà sư sẽ đi khất thực tại các trục đường chính. Sau khi xem xong thì chuẩn bị để tham quan cố đô thôi nào.

Nếu các bạn ở khu vực trung tâm phố cổ thì chỉ cần đi bộ là có thể tham quan được hầu hết các địa điểm cần đi như Wat Xieng Thong, Bảo tàng cung điện Hoàng Gia… Nếu không muốn đi bộ thì các bạn có thể thuê xe đạp ngay tại nơi các bạn đang ở.

Ngoài 2 điểm nổi tiếng nhất đã kể trên, các bạn còn có thể ghé thăm Wat Mai – một ngôi chùa lớn được xây dựng từ thế kỷ 18 gần với cung điện Hoàng gia. Trên những bức tường, cánh cửa dẫn vào cung điện chính của Wat Mai là những bức tranh vẽ, bức điêu khắc mô tả về cuộc sống của người bản địa ở đây, Phật tích và đặc biệt là truyền thuyết Ramayana.

Gần với Wat May Souvannapoumaram là ngọn núi Phousi – nơi có ngọn tháp Chom Si – biểu tượng của Luang Prabang, ngọn núi này cũng là địa điểm ngắm bình minh và hoàng hôn đẹp nhất tại cố đô. Để lên được đỉnh Phousi bạn sẽ phải leo khoảng hơn 100 bậc thang, dọc đường đi bạn có thể thấy những bức tượng lớn nhỏ được đặt trên các tảng đá hoặc trong hốc đó, đặc biệt có bảy bức tượng với bảy tư thế khác nhau tượng trưng cho bảy ngày trong tuần.

Còn rất nhiều các ngôi chùa quanh quanh trung tâm phố cổ nữa. Đi một vòng là có thể hết được.

6. Ngày 6: Tiếp tục khám phá Luang Prabang

Tại Luang Prabang có một thác nước vô cùng đẹp đó là thác Kuang Si. Đây là một quần thể gồm 3 tháp, cách trung tâm cố đô Luang Prabang gần 30 km.Thác chính cao khoảng 60 m, thác đổ xuống tạo thành những hồ nhỏ, tương tự các bể bơi tự nhiên, đặc biệt là nước ở đây xô cùng trong xanh. Bạn có thể thoải mái bơi lội. Trước đây, nơi này miễn phí vào cửa, nhưng sau đó đã thu tiền vé để làm kinh phí duy trì và bảo tồn. Ở đây còn có khu bảo tồn gấu với những cá thể gấu quý hiếm còn sống.

Sau khi đã vui chơi thỏa thích tại Kuang Si, trên đường về các bạn có thể ghé thêm trại Voi. Vé vào cửa là 20 kip, bạn sẽ được cho voi ăn. Ngoài ra còn có dịch vụ tắm cho voi, lội suối…

Sau khi về đến nơi, các bạn có thể nghỉ ngơi tại khách sạn hoặc tiếp tục đi dạo quanh phố cổ, đến tối thì hãy đến chợ đêm Luang Prabang nằm ngay trên đường Sisavangvong. Chợ này không chỉ bán đồ ăn mà còn bán rất nhiều hàng lưu niệm nhìn xinh lắm. Lưu ý các bạn là nhất định phải bạo dạn mà mặc cả nhé. Họ nói thách khá là nhiều đấy.

7. Ngày 7: Luang Prabang – Cánh đồng Chum Xiengkhuang

Từ Luang Prabang đi Xieng Khoang, đường đi dài và tất nhiên vẫn là những cung đường uốn éo đèo dốc khó đi. Bạn sẽ phải mất tầm 6 – 7 tiếng để đến nơi. Tuy đi đường khá mệt nhưng khi tới nơi thì bạn sẽ thấy vô cùng xứng đáng. Khung cảnh cánh đồng cỏ bao la ngút mắt, ánh chiều dịu dàng hoà vào không khí mát mẻ, đẹp và thoải mái vô cùng.

Sau khi đã tận hưởng vẻ đẹp của cánh đồng Chum xong thì hãy di chuyển về trung tâm Xiengkhuang để check – in khách sạn và ăn tối.

Lưu ý: nhiệt độ ở Xiengkhuang tụt khá nhanh, tối và sáng sớm khá lạnh, bạn nên mang theo áo ấm.

8. Ngày 8: Xiengkhuang – Việt Nam

Ăn sáng, check – out khách sạn, di chuyển đi cửa khẩu Nậm Cắn, thủ tục như đã nói ở trên. Về đến Việt Nam, kết thúc hành trình phượt Lào bằng ô tô.

Mong rằng các chia sẻ trong bài viết này của Cattour sẽ hữu ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn.

Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, an toàn và ý nghĩa!!!

Đoàn Thư / vuidulich.vn – Ảnh: Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kinh nghiệm du lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button