Cách làm bánh Cốm từ Cốm Vòng đặc sản Hà Nội – Văn hóa Việt Nam

Or you want a quick look: 1.Nguyên liệu làm bánh cốm

1.Nguyên liệu làm bánh cốm

    • 1 gói cốm: khoảng 250-300gr
    • Đường cát: 250gr
    • Tinh dầu lá dứa, tinh dầu bưởi và lá dứa tươi, màng bọc thực phẩm hoặc giấy bóng kính
    • Đậu xanh: 100gr
    • Bột gạo nếp: 30g
    • Dừa nạo

2.Cách làm bánh cốm

Bước 1: Sơ chế cốm

Cốm khô sau khi mua về, bạn nhớ đãi thật kỹ để loại bỏ các hạt lép, sạn và các chất bẩn khác. Sau đó, bạn chần cốm qua nước đun sôi thật nhanh để những bụi bẩn trên cốm được sạch hoàn toàn. Tiếp đó, bạn cho cốm vào nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng để cốm nở mềm.

cốm Vòng

Bước 1: Sơ chế đỗ xanh

Đậu xanh cà vỏ vo sạch để loại bỏ các hạt bụi, sạn rồi ngâm trong nước ấm 2 - 3 tiếng đế đậu nở mềm.Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt thành các khúc ngắn. Tiếp đó, bạn cho lá dứa vào cối sinh tố cùng 100ml nước rồi xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.

Để làm phần nhân đậu xanh, đầu tiên bạn cho đậu xanh cà vỏ đã ngâm nở vào nồi hấp thật chín. Khi đậu đã chín, bạn cho một ít tinh dầu bưởi vào trộn đều để giúp món ăn dạy mùi hơn. Sau đó, bạn cho phần đậu xanh đã chín vào mát sinh tố xay thật nhuyễn hoặc dùng chày giã nát.

READ  Có nên đi du lịch Sapa tháng 12 hay không?

Tiếp theo, bạn cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn trộn cùng 50gr đường cát trắng. Khi hai nguyên liệu này đã hòa quyện vào nhau, bạn cho hỗn hợp này sêm trên chảo sao với lửa nhỏ vừa. Khi hỗn hợp trở nên đặc sệt, dẻo mịn thì tắt bếp để nguội.

Nhân đậu xanh sau khi sên nhuyễn
Nhân đậu xanh sau khi sên nhuyễn.

Bước 3: Làm phần vỏ bánh cốm

Bạn lấy phần nước cốt lá dứa đã làm hòa cùng 1 lít nước và 100gr đường cát đến khi tan hoàn toàn thì ngưng. Sau đó, cho cốm đã ngâm vào hỗn hợp trên rồi nấu với lửa nhỏ vừa. Khi hỗn hợp vừa sôi lên, bạn hạ lửa xuống thật thấp và dùng đũa khuấy đều để cốm nở mềm, nhanh sánh mịn lại. Khi cốm đã nở bung, sánh lại thành một khối dẻo mịn thì bạn tắt bếp và để nguội.

Nếu muốn phần vỏ bánh dẻo mịn và có độ giòn hơn, bạn hãy trộn thêm chút bột gạo nếp vào.

Bước 4: Cách gói bánh cốm

Đầu tiên, bạn trải một bọc nilon nhỏ cỡ bằng lòng bàn tay, thoa chút dầu ăn lên trên mặt bọc. Kế đó, bạn lấy một phần cốm nhỏ vo tròn rồi ấn dẹp vào mặt bọc nilon rồi cho nhân đậu xanh, dừa nạo lên và cho thêm một phần cốm nhỏ lên trên mặt ấn dẹp lại lần nữa. Khi thấy phần vỏ cốm đã bao bọc hoàn toàn nhân đậu xanh, thì bạn gói bọc nolon lại, vo bốn góc để tạo thành hình vuông dẹp.

READ  Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Sapa mùa đông tiết kiệm nhất | Mercitour

cách gói bánh cốm

See more articles in the category: Kinh nghiệm du lịch

Leave a Reply