các bài viết hay về cuộc sống | Vuidulich.vn

Or you want a quick look: Giá trị cuộc sống tồn tại ở đâu xung quanh chúng ta?

Những bài viết hay về giá trị cuộc sống là báu vật vô giá, được kết tinh và rút ra từ những chiêm nghiệm của các bậc tiền bối hoặc người có tầm ảnh hưởng tới xã hội. Thông qua những bài viết có sức lan tỏa này giúp mỗi người không phải sống là để tồn tại mà còn vì nhiều lý tưởng cao đẹp hơn nữa. Vậy những bài viết về giá trị sống như thế nào sẽ giúp bạn chọn được những ngã rẽ đúng đắn trước những sóng gió của cuộc đời?

Giá trị cuộc sống tồn tại ở đâu xung quanh chúng ta?

Giá trị cuộc sống là phạm vi trừu tượng và rộng lớn. Tùy theo cách nhìn nhận và đánh giá của mỗi người, giá trị cuộc sống lại mang đến một màu sắc, ý nghĩa riêng. Giá trị cuộc sống là những điều hạnh phúc, sống vô tư, sự lạc quan, yêu đời,… Không “đao to búa lớn”, giá trị cuộc sống ẩn sâu trong những điều nhỏ bé hàng ngày. Đó là:

Giá trị vật chất

Đây là loại giá trị hiện hữu và dễ nhìn nhất trong cuộc sống. Sự bắt đầu của giá trị vật chất chính là giá trị sử dụng. Từ: quần áo, vật dụng, phương tiện,… Tiếp nối theo sự phát triển của nhân loại, giá trị vật chất ngày càng cao cấp hơn như: tranh vẽ, nhạc cụ hay phim ảnh. Những giá trị vật chất là tiền đề cho sự tồn tại của sự sống, giúp chúng ta có những trải nghiệm thoải mái và tiện nghi hơn.

Giá trị cuộc sống luôn tồn tại xung quanh chúng ta
Giá trị cuộc sống luôn tồn tại xung quanh chúng ta

Giá trị tri thức

Theo thời gian, mỗi chúng ta đều tiếp thu được một khối tri thức nhất định. Giá trị tri thức rất hữu ích, góp phần thể hiện tài năng trí tuệ của mỗi người. Nhờ vậy, chúng ta có cái nhìn sâu rộng hơn về những gì đang xảy ra và có động lực không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống. Bạn đừng quên trau dồi và tích lũy tri thức mỗi ngày

READ  Tủ Hồ Sơ 3 cánh TLV03K - Nơi Cung Cấp Tủ Hồ Sơ Giá Rẻ ở Hà Nội

Giá trị thời gian

Giá trị thời gian quý đến nỗi không thể đánh đổi bằng bất kỳ một giá trị vật chất nào. Khi thời gian đã qua đi thì không có cách nào để lấy lại. Mỗi chúng ta đều có quỹ thời gian như nhau. Bạn chính là người quyết định dòng chảy thời gian của mình thật sự có giá hay vô nghĩa.

Giá trị đạo đức

Đây là những tiêu chí được đặt ra để làm thước đo cho thái độ, giao tiếp, hành vi con người. Đạo đức cần liên tục được trau dồi và rèn luyện để đạt được những quy chuẩn nhất định. Giá trị này không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mà còn thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Những bài viết hay về giá trị cuộc sống bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời

Bạn đã bao giờ tự suy ngẫm và nhận ra một điều gì đó từ những bài viết hay về giá trị cuộc sống? Những bài viết sau sẽ khiến bạn thay đổi và nhìn nhận về cuộc sống một cách tích cực hơn:

Những bài viết hay về giá trị cuộc sống

Bài viết thứ nhất (vật chất) - Tiền chỉ là phương tiện, không phải là mục đích

Bài viết có nói: “Tiền để làm gì? Tiền nhiều làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”. Đó là phát biểu của “vua” cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn gây “bão” dư luận. Nhiều người đã nhầm lẫn về giá trị của đồng tiền: Thật ra, ông Vũ đặt câu hỏi ấy với vợ mình trong bối cảnh của phiên tòa, với ngụ ý của riêng ông. Con người tạo ra tiền làm phương tiện thanh toán, là công cụ trung gian để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Chúng ta cần tiền để có thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ; để được an toàn. Không tôn thờ cũng đừng coi khinh: Sống trong căn nhà đẹp, vật dụng đắt tiền, đi chiếc xe sang…, chẳng có gì sai, nếu chúng ta biết tận hưởng, không đồng hóa chính mình với vật chất. Ngược lại, cũng có người nhận thấy đời sống vật chất cản trở con đường tinh thần nên buông bỏ tất cả và tách mình khỏi đời sống xã hội. Hành động này đã gây ra nhiều khó khăn cho gia đình, cho những người anh ta yêu thương và những người yêu thương anh”. (Theo tuổi trẻ)

READ  Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Con vật | Vuidulich.vn

Bài viết cho ta thấy: Về bản chất, tiền không tốt cũng không xấu. Tốt hay xấu là do cách con người sử dụng. Con người sử dụng tiền để tạo dựng hay để phá hoại. Vì tiền, con người ta sẽ được người khác xem trọng hay để bị người khác khinh thường.

Bài viết thứ 2 (thời gian) - Giá trị thật sự của 1 giây

Những bài viết hay về giá trị cuộc sống
Sự quý giá của thời gian, chỉ những người đã trải qua mới hiểu được

“Muốn biết giá trị thật sự của 1 phút, hãy hỏi người vừa lỡ chuyến tàu. Muốn biết giá trị thật sự của 1 năm, hãy hỏi 1 học sinh thi rớt ĐH. Muốn biết giá trị thật sự của 1 tháng, hãy hỏi người mẹ đã sanh con non… Muốn biết giá trị thật sự của 1 giây, hãy hỏi người vừa thoát khỏi 1 tai nạn hiểm nghèo. 1 giây không nhiều nhưng cũng không ít! 1 giây không làm được gì nhưng có thể làm được tất cả. Ở cuộc vui thâu đêm, 1 giây trôi tuột vào quên lãng. Ở khoảnh khắc chia tay, 1 giây ghi sâu vào kí ức. Những con người khoẻ mạnh, 1 giây chỉ thoáng qua. Những bệnh nhân nan y, 1 giây là sự sống. Trên đường đua, 1 giây quyết định kẻ thắng người thua. Bao tháng ngày trui rèn, 1 giây nói lên tất cả”. (Theo Langmaster Careers)

Bạn thấy đấy đừng để trong 1 giây ấy, cảm xúc xóa mờ lý trí. Miệng nói, tay làm mà không hề nghĩ tới hậu quả. Con người thay đổi chỉ trong phút giây, công việc, tương lai và người mình yêu thương nhất có thể biến mất chỉ trong một giây.

Bài viết thứ 3 (tri thức): Có nên học đại học không khi bằng đại học thu nhập không bằng cô bán hủ tiếu?

“Các bạn trẻ chỉ ra thực tế rằng lương của những người có bằng cử nhân đôi lúc thua các cô chú bán hủ tiếu. Có người còn so với đi Xuất Khẩu Lao Động [XKLĐ] hay dân kinh doanh.

Chính vì sự chênh lệch này nên người theo đuổi tri thức thường nản vì không thấy lợi ích… Nhân viên văn phòng chỉ làm 8 tiếng mỗi ngày rồi đi về. Mỗi tuần làm 5 ngày, có thể làm nửa buổi thứ 7. Mỗi năm được nghỉ phép 1-2 tuần có lương. Chế độ bao gồm Bảo Hiểm Xã Hội, Y Tế và tai nạn. Chưa kể khả năng thăng tiến và tăng lương luôn rộng mở. Bắt đầu thì chỉ 6 triệu nhưng từ từ sẽ lên 10 hoặc 20 triệu. Cô bán hủ tiếu phải làm việc 12 tiếng, đứng bán và thức sớm để nấu nữa. Mỗi tuần chắc làm không nghỉ ngày nào. Cũng không có ngày nghỉ phép được trả lương vì đang làm tự do. Không có Bảo Hiểm Xã Hội, Y Tế hay tai nạn, có vấn đề gì thì tự chịu.” (Theo TS. Lê Thẩm Dương).

READ  [Top 1999] Stt ngắn mà CHẤT ý nghĩa về cuộc sống | Vuidulich.vn

Những bài viết hay về giá trị cuộc sống

Đó là sự khác biệt. Bạn nghĩ rằng cô ta có thu nhập cao nhưng nó chỉ hơn nhân viên văn phòng một chút. Tất cả công việc đều đáng quý nhưng tri thức luôn thắng trong dài hạn. Đừng tập trung vào cái ngắn hạn vì đầu tư cho giáo dục chưa bao giờ là sai lầm.

Bài viết thứ 4 (đạo đức) - Người càng cao càng biết tôn trọng người khác

“Vì sao những người thành công luôn tôn trọng người khác: Người càng ở “tầng cao”, càng hiểu thế nào là đồng cảm. Người càng ở “tầng cao”, càng hiểu thế nào là đồng cảm và biết cách đổi lập trường suy nghĩ, họ biết rằng ai cũng có chỗ khó của mình, tôn trọng họ là thái độ cơ bản nhất. Danh họa người Ý Marco Melgrati từng vẽ ra một bức họa rất nổi tiếng mang tên “Bạn không bao giờ biết mình đang chơi với ai!” Chú mèo trong tranh tưởng đuôi rắn là đuôi chuột, không sợ hãi gì mà vờn đuổi nó. Ý nghĩa của bức họa này chính là: bạn vĩnh viễn không bao giờ biết được người mình chơi là ai, hãy tôn trọng mỗi một người mà bạn gặp, và cũng đừng xem thường hay đánh giá thấp bất kì một ai”.(Theo Trí thức trẻ)

Tầm đạo đức của một người được thể hiện ở chỗ họ có tôn trọng “những người địa vị thấp kém hơn mình” hay không; Và đẳng cấp của một người có liên quan mật thiết tới thái độ, đạo đức và tầm nhìn của họ. Người càng ở tầng cao càng có EQ cao, và cũng càng biết tôn trọng người khác.

Những bài viết hay về giá trị cuộc sống trên đây có đáng để bạn lắng lại vài phút và suy ngẫm hay không? Nếu bạn biết bài viết nào hay về giá trị cuộc sống, hãy chia sẻ với mọi người nhé!

See more articles in the category: tiếng anh

Leave a Reply