Or you want a quick look: Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất cho sức khoẻ?
Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất? Cà chua hay các loại nước được chế biến từ cà chua vốn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cũng như vấn đề làm đẹp của chị em phụ nữ. Tuy nhiên sử dụng như thế nào để phát huy tối đa công dụng của nó vẫn là câu hỏi cần được giải đáp. Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất và công dụng của nó là gì? Đón đọc ngay thôi nào!
Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất cho sức khoẻ?
Để nước ép cà chua phát huy tối đa công dụng cho sức khỏe thì nên uống vào những thời điểm sau trong ngày:
Buổi sáng sau khi ăn khoảng 2-3 giờ
Sau ăn khoảng 2-3 giờ, bạn có thể thưởng thức một ly nước ép cà chua để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Điều này giúp bạn sỡ hữu thân hình cân đối.
Buổi tối sau khi ăn
Uống nước ép cà chua vào buổi tối sau khi ăn sẽ giúp trẻ hóa tế bào, hồi phục mô hay giảm cân. Vì thời gian từ lúc 21 giờ đến 2 giờ sáng là lúc tái tạo tế bào diễn ra mạnh nhất.
Lưu ý: Không nên uống nước ép cà chua vào thời gian quá muộn.
Nước ép cà chua có tác dụng gì?
Giúp làn da mịn màng, tươi sáng
Nước ép cà chua chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin C, giàu rutin, beta-carotene và các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, cà chua còn có tác dụng tái tạo tế bào, cải thiện sức khỏe làn da, cung cấp độ ẩm và dưỡng chất giúp da mềm mại, mịn màng, tươi sáng hơn.
Uống nước ép cà chua mỗi ngày giúp điều trị mụn trứng cá, thu nhỏ lỗ chân lông và điều tiết sự tiết bã nhờn trên da dầu là tác nhân gây ra mụn trứng cá.
Giúp tóc chắc khỏe hơn
Nước ép cà chua bổ sung những dưỡng chất giúp tóc thêm bóng khỏe. Hàm lượng vitamin và chất sắt có trong cà chua giúp tóc phục hồi, bóng mượt hơn.
Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Trong cà chua giàu chất lycopene và beta-carotene có từ màu đỏ đậm của cà chua, là các chất chống oxy hóa tự nhiên. Nó giúp bảo vệ các DNA trong cơ thể tránh khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm viêm trong máu cực kỳ hiệu quả.
Hỗ trợ tiêu hóa
Uống nước ép cà chua thường xuyên có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Hàm lượng chất xơ có trong nước ép cà chua làm thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hoá.
Vì giàu chất xơ nên nước ép cà chua được xem như một loại thuốc tự nhiên trị táo bón và các bệnh đường ruột hiệu quả.
Giúp ngăn ngừa đông máu
Uống nước ép cà chua giúp ngăn ngừa đông máu vì chất phytonutrient có trong cà chua giúp ngăn cản sự tập kết của các tế bào tiểu cầu trong mạch dẫn đến chứng đông máu.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Uống nước ép cà chua tốt cho tim mạch bởi vì chứa các chất dinh dưỡng như: vitamin C, E, B6 cùng các khoáng chất, chất chống oxy hoá lycopene và beta-carotene. Đặc biệt, chất lycopene giúp củng cố các thành mạch máu và loại bỏ cholesterol LDL xấu trong máu.
Hơn hết uống nước ép cà chua giúp cải thiện nồng độ homocysteine – một chất gây hại trực tiếp cho tim.
Cải thiện thị lực
Nước ép cà chua có tác dụng cải thiện thị lực tốt nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin C, lutein và zeaxanthin dồi dào. Nghiên cứu cho thấy những chất này giúp mắt của bạn sáng, rõ. Đặc biệt vitamin A có trong cà chua còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Uống nước ép cà chua mỗi ngày sẽ rất có lợi trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Vì cà chua chứa crom và một lượng lớn chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, thành mạch và thận cũng được bảo vệ khỏi những tổn thương do tác hại của bệnh tiểu đường bởi các chất chống oxy hóa trong cà chua.
Giúp thải độc, thanh lọc cơ thể
Nước ép cà chua được biết đến là loại “thần dược” giúp giải độc, thanh lọc cơ thể rất tốt. Bởi vì clo và lưu huỳnh có trong cà chua giúp gan và thận của chúng ta luôn trong trạng thái hoạt động khỏe mạnh. Từ đó, quá trình đào thải độc tố diễn ra tốt hơn.
Bên cạnh đó, nước ép cà chua có chứa kali làm giảm khả năng giữ nước, giúp cơ thể loại bỏ những độc tố hòa tan trong chất béo.
Hỗ trợ giảm cân
Nước ép cà chua được xem như một người bạn của chị em phụ nữ trong việc giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn. Trong cà chua rất giàu các vitamin, chất xơ và khoáng chất, hoàn toàn không chứa chất béo và các cholesterol gây hại. Đặc biệt là chất chống oxy hóa lycopene có trong cà chua giúp giảm mỡ hiệu quả, đặc biệt là mỡ ở vùng bụng.
Theo nghiên cứu thực hiện trên những người kết hợp tập thể dục và uống nước ép cà chua đều đặn cho thấy, lycopene khi nạp vào cơ thể giúp sản sinh ra một lượng hormone giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất. Cơ chế này đốt cháy lượng chất béo dư thừa trong cơ thể.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Uống nước ép cà chua giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện nặng nhọc. Nó giúp cân bằng các hóa chất, đồng thời các chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Bạn nên cân nhắc thay thế các loại nước uống có ga bằng nước ép cà chua sau mỗi giờ tập luyện nhé.
Ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính
Ngoài các công dụng kể trên, uống nước ép cà chua còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính. Các chất chống oxy hoá có trong nước ép cà chua, cụ thể là carotenoid lycopene – một loại carotenoid provitamin A giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Hợp chất này giúp ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào gốc tự do. Từ đó, ngăn ngừa được những tổn thương ở mô và nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy uồng nước ép cà chua hoặc ăn cà chua có tác dụng làm giảm nồng độ TNF – alpha ở trong máu, đồng thời làm giảm nhiều cơn đau mãn tính.
Nước ép cà chua mix với gì?
Có thể mix nước ép cà chua với nhiều loại trái cây rau củ khác nhau để tạo độ thơm ngon và bổ dưỡng hơn, như là: dưa hấu, cà rốt, dưa leo, táo, dứa, mía, cam,…
Những loại rau củ ép kèm cà chua sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe cho bản thân. Bạn nên áp dụng đa dạng các công thức mix cà chua thường xuyên. Nó sẽ giúp tạo ra được những hương vị hấp dẫn nhất. Từ đó dễ dàng nạp vào cơ thể một lượng lớn vitamin và dưỡng chất từ những nguyên liệu mà ngày thường bạn ít ăn hoặc không nhiều hứng thú.
Cách làm nước ép cà chua ngon bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- Cà chua
- Đường
- Nước lọc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cà chua mua về chọn những quả chín đỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Cà chua cắt bỏ cuống, lột vỏ rồi cắt làm đôi hoặc làm tư.
- Bước 3: Cho vào máy xay sinh tố cùng một ít đường rồi xay nhuyễn.
- Bước 4: Lọc qua rây để bỏ cặn cà chua và lấy phần nước. Cho ít đá vào ly nước ép cà chua nếu muốn uống mát.
Uống nước ép cà chua bao nhiêu là đủ?
Lượng nước ép cà chua hợp lý cho mỗi lần uống chỉ nên là 1 ly. Không nên uống quá nhiều.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ thì mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn 1 quả cà chua kích thước bình thường hoặc 7 quả cà chua bi.
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cà chua có chứa axit malic và axit citric. Những chất này dễ gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Một số lưu ý khi uống nước ép cà chua, sinh tố cà chua
Bên cạnh những công dụng mà cà chua mang lại cho sức khỏe, người dùng cũng lưu ý không nên sử dụng cà chua quá nhiều vì một số tác dụng phụ sau:
- Không nên uống khi đói vì trong cà chua chứa phenolic và pectin, khi uống lúc đói sẽ phản ứng với axit, hình thành các chất không hòa tan sẽ gây đau bụng và nôn mửa.
- Không nên ăn hoặc uống cà chua xanh vì chất alkaloid sẽ gây ngộ độc.
- Không nên uống nước ép cà chua trước khi ăn cơm vì sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây ợ nóng và khó chịu.
- Không nên uống quá nhiều vì nước ép cà chua chứa hàm lượng natri cao.
Nếu uống quá nhiều nước ép cà chua sẽ khiến cơ thể bị dư thừa natri dẫn tới ngộ độc natri, gây loãng xương cùng nhiều biến chứng nguy hiểm tới tim mạch.
Để không xảy ra những vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe thì người dùng nên tìm hiểu kỹ việc uống nước ép cà chua thế nào cho tốt, kết hợp với thực đơn ăn uống lành mạnh để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.
Hy vọng bài viết trên của GiaiNgo đã giải đáp cho các bạn uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất. Ngay bây giờ hãy làm ngay một ly nước ép cà chua nào. Chúc các bạn thành công nhé!