Nấm Bào Ngư – Nấm Sò vốn là một trong những món ăn cực kỳ ngon và thông dụng, dễ dàng kết hợp dùng với mọi món ăn, gồm cả những món chay hoặc mặn. Đến nay có rất nhiều cách chế biến Nấm Bào Ngư được truyền lại từ các đầu bếp với hàng chục món nổi tiếng. Hãy cùng TopList khám phá một số món ăn ngon nhất được chế biến từ loại nấm trên nhé.
Nấm Bào Ngư xào thịt bò/thịt heo
Nguyên liệu:
- Nấm Bào Ngư: 500 gram
- Phi lê bò hoặc thịt heo: 200 gram
- Tỏi: 1 nhánh
- Cà rốt: 1 củ
- Hành hoa: 1 ít (tùy ý)Nấm Hương tươi (Nấm Đông Cô tươi): Vài nhánh nấm (túy ý)
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào
Hướng dẫn chế biến:
- Cách sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch rồi để ráo nước.
- Thái thịt bò ra từng miếng mỏng.
- Cho hỗn hợp gia vị vào thịt bò và trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.
- Để nguyên thân nấm hoặc xé đôi tùy ý bạn.
- Nấm Hương ngâm nước chút xíu cho nở ra
- Củ cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt mỏng khoanh tròn.
- Hành hoa cắt khúc.
Công thức ướp thịt bò:
- Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê tỏi băm… vào thịt bò
Cách chế biến món ăn:
- Đặt nồi nước lên bếp, cho chút muối và đập thêm nhánh gừng nhỏ vào nồi.
- Trần Nấm Bào Ngư qua nước sôi chừng 2 phút, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào 1 chút đợi cho nóng chảo.
- Chảo nóng xíu bạn cho tỏi vô phi thơm vài đường.
- Sau đó, cho thịt bò vào chảo và xào nhanh trên lửa lớn.
- Cho tiếp Nấm Hương, Nấm Bào Ngư vào xào nhanh đến khi vừa chín tới.
- Cuối cùng, cho hành hoa cắt khúc vào đảo thêm chút rồi tắt bếp.
Cho thành phẩm Nấm Bào Ngư xào thịt bò này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích, rắc thêm một chút tiêu cho thơm, ăn nóng cùng với cơm nóng, chấm nước tương sẽ bao ngon.
Nấm Bào Ngư xào tỏi
Nguyên liệu:
- Nấm Bào Ngư: 300 gram
- Tỏi khô: 1 củ
- Rượu vang hoặc rượu trắng: 2 muỗng cà phê
- Rau mùi: Tùy ý
- Hành lá: Tùy ý
- Bột Nấm Hương hoặc bột ngọt: Tùy ý
- Gia vị: Dầu oliu, nước mắm, đường, muối: Tùy ý
Hướng dẫn chế biến:
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Nấm nhỏ bạn giữ nguyên thân, nấm to nên xé đôi.
- Hành lá và rau mùi tây rửa sạch sẽ rồi để cho ráo nước.
- Thái nhỏ hành lá và rau mùi tây.
- Bóc vỏ tỏi ra rồi băm nhuyễn.
Cách chế biến món ăn:
- Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và bật lửa 1 chút đợi cho nóng chảo.
- Chảo nóng xíu bạn cho tỏi vô phi thơm vài đường với 2 thìa dầu oliu.
- Cho Nấm Bào Ngư vào xào và đảo đều tay, nêm thêm bột Nấm Hương (hoặc bột ngọt) và gia vị vào cho vừa ăn với khẩu vị gia đình.
- Sau khi nấm chín, bạn cho rượu vào và đảo đều chút, đợi trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp là được.
Cuối cùng, cho thành phẩm món Nấm Bào Ngư xào tỏi này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích, rắc rau thơm lên trên và thưởng thức cùng gia đình mình nhé!
Nấm Bào Ngư xào xả ớt
Nấm Bào Ngư xào sả ớt là một trong các cách chế biến thông dụng nhất, vì món này ăn cực cực ngon luôn, khó ngán, dễ dùng. Bạn hoàn toàn còn có thể làm món nấm chay hoặc mặn kết hợp với thịt và hải sản. Cảm giác khi ăn món nấm này gân dai như món mực vậy.
Nguyên liệu:
- Nấm Bào Ngư: 200 gram
- Ớt: 2 quả
- Sả: 2 cây
- Tỏi: 3 nhành
- Tiêu và gia vị nêm (nếu bạn ăn chay hãy dùng gia vị chay)
Hướng dẫn chế biến:
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Bạn tách từng cây nấm lẻ ra và xé nhỏ thành miếng
- Sả thì bạn cắt lát thành khoanh mỏng.
- Tỏi ớt mỗi thứ một ít xay chung hoặc bằm nhỏ.
- Dùng 1 cái thau, cho nước sa tế, xả và nấm vào để trộn đều và ướp trong 15-30 phút tùy ý.
Cách chế biến món ăn:
- Bạn bắc một cái chảo lên, cho dầu ăn vào, bật lửa 1 chút cho chảo nóng và cho sả, ớt và tỏi vô phi thơm chút.
- Kế đến, bạn cho sả xắt khoanh mỏng vô cùng.
- Khi sả đã vàng rồi, bạn cho Nấm Bào Ngư đã ướp vô, cũng đảo đều vài đường một chút cho tới khi thấy nấm đã chín vàng và khô bớt lại.
- Nêm thêm chút muối, chút bột ngọt, chút đường rồi nếm cho vừa ăn (tùy khẩu vị của gia đình bạn), có thể thêm chút bột cà ri (nếu thích).
- Xào thêm chút đến khi nấm rút hết nước là bạn tắt bếp được rồi nha.
Cuối cùng, cho thành phẩm Nấm Bào Ngư xào xả ớt này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích và thưởng thức cùng gia đình mình nhé!
Nấm Bào Ngư xào trứng
Đây cũng là một món thông dụng và rất đơn giản. Những người không ăn được sả hoặc ớt có thể thay bằng cách thứ 2 này. Món này ăn cùng cơm nóng là cực ngon luôn bạn nhé.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 3 quả
- Nấm Bào Ngư: 200 gram
- Đậu bắp (nếu không dùng ớt chuông) 5 trái
- Ớt chuông (nếu không dùng đậu bắp): 2 trái
- Tỏi băm nhuyễn: 15 gram
- Gừng băm: 10 gram
- Một số gia vị khác: Tùy ý
Hướng dẫn chế biến:
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Giữ nguyên vẹn thân nấm hay xé đôi, xé nhỏ tùy ý bạn.
- Ớt chuông xanh thái lát mỏng hoặc đậu bắp sắt lát đôi.
- Đập trứng gà cho vào chén, thêm tí nước mắm, ít tương ớt, hành, tiêu và đánh tan đều ra (cách này trứng sẽ ngon hơn, khó ngán).
- Bạn có thể cho thêm 1 ít tương ớt và nước mắm cho vị trứng thơm, ngọt đều hơn.
Cách chế biến món ăn:
- Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật lửa nóng 1 chút.
- Dầu nóng rồi đổ trứng vào chiên nở phồng rồi đánh tơi, tắt bếp, cho ra dĩa.
- Cho nước tương vào chén với đường, dầu hào, muối khuấy đều lên để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
- Làm nóng thêm một ít dầu ăn trong chảo khác.
- Chảo nóng rồi cho gừng tỏi băm vào phi thơm vài đường.
- Cho tiếp nấm vào chảo, đảo đều cho hơi chín mềm, rồi cho ớt xanh vào đảo chung.
- Cuối cùng cho trứng đã chiên vào cùng chảo, rưới nước sốt lên và trộn đều cho tất cả thấm gia vị thì tắt bếp.
Cuối cùng, cho thành phẩm Nấm Bào Ngư xào trứng này ra dĩa, bạn có thể trang trí tùy thích và thưởng thức cùng gia đình mình nhé!
Nấm Bào Ngư chiên giòn
Nấm Bào Ngư có vị ngọt ngọt, dai ngon nên khi lăn qua một lớp bột và được chiên giòn lên sẽ vẫn giữ được hương vị thơm ngon của nó. Đồng thời cách chế biến Nấm Bào Ngư lăn bột chiên giòn rất nhanh chóng.
Nguyên liệu:
- Nấm Bào Ngư: 400 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Bột khoai tây: 225 gram
- Dầu ăn: 80 ml
- Gia vị: Muối, tiêu, ớt bột:
Hướng dẫn chế biến:
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Để nguyên thân nấm để lăn bột.
- Cho bột khoai tây, trứng gà, muối với tiêu (mỗi thứ 1/4 muỗng cà phê) vào tô và khuấy đều lên.
- Ớt bột cho vào chén cùng chút muối theo tỉ lệ 1:1 và trộn đều.
- Nhúng Nấm Bào Ngư qua tô bột ớt cho thấm vô nấm.
- Chuẩn bị 1 cái dĩa có lót giấy thấm dầu.
Cách chế biến món ăn:
- Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi bật lựa để 1 chút đợi cho nóng chảo.
- Thả nấm vào chảo, chiên cho vàng giòn, làm vậy cho đến khi hết nấm và bột.
- Vớt nấm đã chiên xong ra dĩa thấm dầu một chút cho nấm thấm bớt dầu ra giấy.
Sau đó, xếp Nấm Bào Ngư chiên lên dĩa, bạn có thể rắc thêm tí hỗn hợp ớt bột và muối lên trên rồi thưởng thức cùng gia đình mình nha.
Cháo Nấm Bào Ngư thịt
Công thức và chuẩn bị dưới đây phù hợp cho khoảng 2 người ăn, nếu nhiều người hơn bạn hãy chuẩn bị nhiều hơn nguồn nguyên liệu dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Nấm Bào Ngư: 200 gram
- Thịt nạc băm nhuyễn: 200 gram
- Hạt nêm: 3 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Hành lá: Tùy ý
- Tỏi: Tùy ý
- Gạo: Nữa chén
Hướng dẫn chế biến:
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Để nguyên thân nấm (nên) hoặc xé đôi tùy ý bạn.
- Cà rốt và khoai tây bạn cắt thành hạt lựu (hạt vuông).
- Thịt bạn ướp với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.
- Bạn cho gạo vô nồi, vo gạo thật sạch và cho vào 1 cái nồi.
Cách chế biến món ăn:
- Bạn bắc 1 nồi gạo lên bếp và đổ nước ngập nửa nồi để nấu cháo.
- Khuấy thật đều tay, liên tục và thêm nước dần đến khi gạo nở ra.
- Cà rốt và khoai tây cho vào nồi cháo đang nấu để ninh dần nha.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào 1 chút đợi cho nóng chảo.
- Bạn cho tỏi vào và phi thơm vài đường.
- Cho thịt và Nấm Bào Ngư vào cùng lúc, xào sơ cho thơm.
- Khi nào cháo nhừ thì bạn cho thịt và nấm đã xào sơ vào khấy đều lên.
- Nêm cháo với 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm là vừa vị.
Bây giờ, bạn có thể cho cháo ra tô, trang trí thêm chút với hành lá để ăn cho thơm cùng gia đình nhé!