Or you want a quick look: 1. Các món chiên
Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, ba mẹ, con cháu, họ hàng gần xa lại cùng tề tựu, quây quần, cùng tặng nhau những lời chúc. Tuy nhiên, Tết đến cũng đem theo cả nỗi lo của các bà nội trợ về những bữa ăn ngon có thể tiếp đãi khách.
Tết này nấu món ăn gì? Hãy cùng Mobitool giải đáp thắc mắc này qua tổng hợp những món ngon ngày Tết miền Bắc dễ làm dưới đây, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn và khách tới chơi nhà phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngon liên hồi.
>>> Có thể bạn quan tâm: Năm 2021 là năm con gì & Tết 2021 vào ngày nào?
1. Các món chiên
Những ngày vui như dịp Tết chắc chắn không thể nào thiếu được những món rán, món chiên. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn “đã con mắt, thèm cái bụng” dưới đây nhé:
Trứng bọc thịt chiên giòn
Đây là một món ăn vừa đơn giản, dễ chế biến, lại đẹp mắt, ngon miệng và trông rất “sang chảnh”. Chỉ cần vài quả trứng luộc đã bóc vỏ, thêm một chút thịt đã xay nhuyễn, cùng bột chiên xù và lăn qua lòng đỏ trứng, thế là bạn đã có một đĩa trứng thịt chiên xù vàng ươm ngon lành tiếp đãi khách quý rồi.
Để món ăn thêm đẹp mắt hơn, bạn cũng có thể tham khảo bí quyết “hô biến” những quả trứng luộc đơn điệu thành “siêu phẩm” đẹp mắt từ Mobitool nhé.
Gà chiên mắm
Ngày Tết chiêu đãi khách quý bằng đĩa gà chiên vàng ruộm, thơm nức mũi thì còn gì bằng. Cách chế biến của món ăn này cũng vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản là đùi hoặc cánh gà, tỏi, đường và nước mắm, bạn đã có một đĩa cánh gà chiên nước tương ra trò, ngon khó cưỡng.
Nếu bạn còn lăn tăn không biết cách làm thế nào để chiên gà sao cho đúng điệu, hãy để Mobitool hướng dẫn bạn chi tiết tại đây nhé.
Chả gà lá lốt
Chả gà lá lốt là một món ăn lạ miệng, thích hợp để chiêu đãi khách quý trong những ngày đầu xuân. Thành phần chính trong món ăn bao gồm thịt gà, hành tây, mộc nhĩ và lá lốt được xay nhuyễn trong máy xay sinh tố, rồi viên lại thành chả để rán.
Chi tiết cách làm, bạn có thể xem ngay trong bài viết: Công thức làm chả gà lá lốt thơm ngon nức mũi.
Nem rán
Tết thì không thể thiếu món nem rán. Cách chế biến món ăn này thì ai cũng đã thuộc làu, nhưng bí quyết làm sao để chiên nem vàng giòn, chuẩn bị nước chấm đúng điệu thì chắc ít người biết tới. Mobitool đã tổng hợp các mẹo để cuốn và chiên nem truyền thống chuẩn vị cho ngày Tết này để bạn tham khảo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến món chả giò hải sản chiên xù như một lựa chọn mới lạ để tiếp đãi khách quý tới chơi xuân. Hãy cùng tìm hiểu bài hướng dẫn: Cách làm chả giò hải sản chiên xù ăn kèm sốt mayonnaise từ Mobitool nhé.
Chả ngô chiên xù
Ngày Tết là thời điểm mà các gia đình có nhiều thời gian để chuẩn bị những món ăn thật ngon tiếp đãi người thân, bạn bè. Khách sẽ phải trầm trồ khi bạn bưng đĩa chả ngô chiên xù ra tiếp đãi họ. Ai mà cưỡng được những miếng chả vàng ươm, bông xù kèm các hạt bắp nếp ngọt dịu trong tiết trời se se lành lạnh của miền Bắc tiết trời xuân cơ chứ.
Trong món chả, bạn có thể sử dụng thêm những nguyên liệu khác để món ăn thêm ngon miệng hơn, như thịt tôm, thịt lợn đã say nguyễn, hoặc hành tìm băm, hành lá cắt nhỏ để miếng chả thơm hơn. Món ăn kèm với sốt cà chua hoặc sốt me.
Thăn bò / ba chỉ cuốn kim châm áp chảo
Một lựa chọn khác trong ngày Tết dành cho bạn đó chính là thăn bò cuốn kim châm. Món ăn này có nguyên liệu dễ kiếm, có thể chuẩn bị trước, cùng màu sắc cực kỳ bắt mắt, cuốn hút mọi ánh nhìn. Món ăn có thể tẩm ướp thêm sốt xì dầu và phủ thêm lớp nước sốt để vị thêm đậm đà.
Bên cạnh thăn bò, bạn có thể sử dụng ba chỉ heo để thay thế khi nguyên liệu không có sẵn.
Cá lăn bột chiên giòn
Một món ăn khác vô cùng phù hợp với không khí ngày Tết đó chính là cá tẩm chiên giòn. Cách chế biến vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần những nguyên liệu như cá đã tẩm ướp gia vị (có thể là cá thu hoặc cá rô phi), bột, trứng, tiêu, rồi chiên qua dầu ăn là món ăn đã được hoàn thành.
Để hương vị của cá chiên thêm đặc sắc, bạn có thể sử dụng kèm những nguyên liệu bổ trợ, như nghệ, xốt chanh, me, rượu vang hoặc nước sốt đặc trưng. Chắc chắn khách tới chơi nhà sẽ phải bất ngờ trước tài nghệ nấu ăn biến hóa của bạn.
Ba chỉ chiên muối
Bạn chắc hẳn đã quen thuộc với việc dùng ba chỉ để kho tàu hay làm quay giòn bì. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi món để đãi khách ngân dịp đặc biệt như ngày Tết, bạn hoàn toàn có thể biến tấu việc chế biến nguyên liệu này thành món ba chỉ chiên muối đậm vị. Bạn nên sử dụng thêm sả ớt để làm dậy thêm mùi vị hấp dẫn của ba rọi. Chắc chắn khách sẽ phải xuýt xoa trước vị ngon của món ăn.
Cơm bọc trứng cút chiên giòn
Cơm và trứng cút có thể hòa quyện lẫn nhau, trở thành “cặp đôi hoàn hảo” làm nổi bật mâm cỗ tiếp khách của gia đình bạn. Nếu trứng cút bọc cơm chiên xù mà ăn kèm với tương ớt hoặc sốt ketchup thì đảm bảo đĩa thức ăn sẽ hết nhanh trong vòng vài nốt nhạc.
Bạn có thể lo lắng rằng các món rán mà chiên kèm dầu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thời điểm tiêu thụ nhiều thực phẩm như dịp Tết. Vậy, có giải pháp nào giúp bạn giải quyết vấn đề đau đầu này? Hãy cùng Mobitool tìm câu trả lời qua bài viết: Thức ăn chiên bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
2. Các món canh
Các món canh chính là cứu cánh cho bạn trong các buổi liên hoan chiêu đãi khách ngày Tết, vì nó giúp cho những món chiên xào, giàu đạm những ngày này trở nên bớt ngấy hơn. Bạn có thể tự tay chuẩn bị những món canh sau:
Canh măng
Đây là món ăn thường gặp trong các gia đình miền Bắc Việt Nam những ngày đầu xuân. Cách chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần măng khô, thịt gà (hoặc móng giò), hành lá, mùi tàu và gia vị các loại, bạn đã có một bát canh khiến thực khách chỉ cần ngửi mùi thôi đã thấy “xôn xao, cồn cào cái bụng”.
Canh chua
Khi tiếp đón khách chơi nhà đầu năm, bạn cũng có thể thực hiện nấu những món canh lạ nhưng có cách chế biến đơn giản và không cầu kỳ. Đó có thể là món canh chua cá dọc mùng, canh chua cá ba sa, canh hến nấu chua,…
Với nguyên liệu là những thực phẩm có tính thanh mát, cộng thêm chút rôm rốp chua của dứa, vị ngọt thanh của cá thịt, chắc chắn đây sẽ là những món ăn làm hài lòng các vị khách quý.
>>> Xem thêm: 3 món canh chua ngon giải ngán cho Tết.
Canh bóng thả
Hương vị truyền thống của những ngày Tết miền Bắc gắn liền với món canh bóng cùng rau củ thịt thập cẩm. Nguyên liệu đặc trưng của món canh này bao gồm bóng bì, thịt nạc heo, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, su hào, súp lơ xanh, có thể kèm với trứng cút.
Bạn cũng đừng quên lưu ý: Món ăn này phải chế biến phần nhân và nước dùng riêng. Ăn bao nhiêu, bạn sơ chế nguyên liệu bấy nhiêu. Bạn có thể bảo quản các phần nguyên liệu tươi chưa sơ chế bằng máy và túi hút chân không trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần.
Canh hoa thiên lý nấu bò
Canh thiên lý nấu bò không chỉ là thực phẩm ngon miệng, phù hợp để chiêu đãi khách, mà còn là món ăn trị mất ngủ bổ dưỡng và dễ chế biến. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu cách chế biến món ăn này thì hãy đọc ngay bài hướng dẫn của Mobitool về cách làm canh hoa thiên lý nấu thịt bò thơm ngon bồi bổ sức khỏe nhé.
>>> Xem thêm: Các món xào chế biến từ hoa thiên lý ngon bổ dưỡng dễ ăn khiến vạn người mê
Canh sườn nấu me
Trong tiết trời lành lạnh mưa ngâu phơi phơi của mùa đông miền Bắc, được cùng bạn bè và người thân thưởng thức vị chua chua rôm rốp của bát canh sườn non nấu me là niềm vui của bất kỳ ai. Tết này, bạn đừng quên bổ sung món canh sườn nấu me trong mâm cỗ chiêu đãi khách quý xông nhà nhé.
Bạn cũng đừng quên bổ sung vào bát canh một chút hành tím và cà chua để mùi vị và máu sắc của món ăn thêm hấp dẫn nhé.
Canh dưa chua
Dưa chua vốn là đặc sản của ẩm thực miền Bắc. Dịp Tết cũng là thời điểm để bạn đưa nét văn hóa truyền thống ấy để mời người thân, bạn bè thưởng thức nét ẩm thực đặc trưng này. Cách chế biến món ăn cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần nguyên liệu là sườn non (hoặc bắp bò) được hầm nhừ, cà chua, dưa muối và một chút hành lá là đủ để có một bát canh ngon đúng vị.
Canh cà ri
Một trong những lựa chọn độc đáo khác dành cho các gia đình trong dịp Tết đó chính là canh cà ri gà, cà ri bò. Món ăn độc lạ này không chỉ khiến ai ai cũng phải xuýt xoa vì màu sắc đậm đà, mà hương vị ấy còn khiến con người ta cảm thấy ấm lòng dưới trời xuân lành lạnh đặc trưng của miền Bắc Việt Nam.
Ngoài món cà ri gà, bò truyền thống, bạn đừng quên thử biến tấu món ăn theo các loại hương vị mới như cà ri chay các loại nấm, hay cà ri sườn heo, cà ri vịt. Hãy thử điểm tô thêm một chút mới lạ cho mâm cỗ ngày Tết nhà bạn với món canh cà ri bạn nhé.
Canh thịt bò nấu nấm kim châm
Một món canh lạ miếng khác bạn có thể dùng để tiếp đãi khách quý đó chính là canh thịt bò nấu kim châm. Món ăn có thể nấu kèm với cà rốt, đậu phụ, thăn bò tẩm ướp gia vị cuộn kim châm.
Ngoài ra, canh kim châm cũng có thể sử dụng mọc, sườn heo non để thay thế hoặc dùng đồng thời với thăn bò.
Củ cải nấu thịt
Ngày Tết không chỉ đặc sắc với những món canh chua, bạn hoàn toàn có thể cùng bạn bè, người thân thưởng thức vị thanh tao, ngọt dịu của bát canh cải nấu thịt ngon không lẫn vào đâu được. Nguyên liệu sử dụng trong món ăn có thể là nạc say (mọc), sườn heo, ức bò và nhân vật chính”: củ cải.
3. Các món xào
Tết Âm lịch là dịp phù hợp để bạn trổ tài nấu nướng với những món ăn đãi khách đặc biệt. Cùng tìm hiểu những món ngon đơn giản mà bạn có thể tự tay thực hiện nhé.
Cải chíp xào nấm hương
Sự thanh mát của cải chíp nấm hương khiến món ăn này trở nên phù hợp khi dùng bữa trong dịp lễ Tết. Bạn chỉ cần xào nấm hương, rau cải chíp với gia vị và dầu hào trên chảo bếp từ 6 – 10 phút là có ngay một đĩa rau nấm xào thơm “ngất ngây” để chiêu đãi gia đình và tiếp đón khách quý.
Rau củ xào chay
Nếu bạn không có đủ nguyên liệu thịt để chế biến món ăn, đừng quá lo lắng, bởi chỉ cần cà rốt, đậu que, súp lơ là đủ để hoàn thành món rau củ quả xào chay. Rau củ xào chay là một lựa chọn lý tưởng để giải ngấy sau những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Cùng Mobitool khám phá cách làm thế nào để luôn giữ rau, củ, quả tươi ngon lâu hơn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.
Bò cháy tiêu xanh
Một trong những món ngon lạ trong bữa ăn ngày đầu xuân đó chính là bò cháy tiêu xanh. Sự đậm đà của món ăn này tới từ vị ngọt của thịt bò kết hợp với chút cay của tiêu. Món ăn có thể xào thêm với nấm, ngô non, súp lơ xanh, tỏi, điểm thêm ít vang đỏ, bơ và gia giảm thêm gia vị.
Ức gà xào rau củ
Nhắc đến món xào thơm ngon ngày Tết, chắc chắn không thể không điểm mặt chỉ tên món ức gà xào rau củ. Món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe, mà lại còn vô cùng dễ chế biến, lại ăn rất ngon. Bạn có thể cho thêm nấm, ớt chuông hoặc măng tây để bữa ăn được ngon và đậm vị hơn.
Súp lơ xanh xào thịt bò
Súp lơ luôn là loại rau dễ ăn với vị ngọt, giòn, ăn kèm với thịt bò căng mọng thì vị ngon tăng lên bội phần. Trong mâm cỗ đầu xuân, món súp lơ xanh xào bò thực sự phù hợp để mang ra chiêu đãi khách từ nơi xa tới chơi nhà bạn.
Ếch xào sả ớt
Nguyên liệu luôn có sẵn, cách chế biến không hề phức tạp, lại còn có thể nhúng trong nồi lẩu, ếch xào sả ớt chắc chắn là món ăn thích hợp để bạn có thể lai rai “không giới hạn” cùng bạn bè trong những ngày Tết.
Biến thể của món ăn này là món ếch xào nghệ, ếch xào sa tế cay cay,…
Đậu Hà Lan xào tôm
Vị ngọt của tôm, hòa quyện với bị bùi bùi của đậu quả đã tạo nên một đĩa đậu Hà Lan xào tôm thơm ngon, bổ dưỡng, ăn liền là mê, cực thích hợp để lai rai trong các buổi gặp mặt đầu xuân.
4. Các món nộm
Nộm bò khô
Ngày Tết đầu năm mà có món nộm bò khô thì còn gì tuyệt vời hơn. Món ăn này cũng được chế biến vô cùng đơn giản, gồm lạc rang, xoài đu đủ cà rốt thái sợi tẩm ướp gia vị chua ngọt, cùng tâm điểm của món ăn: thịt bò khô.
Với bò khô, bạn có thể mua nguyên liệu tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa gần nhà. Nhưng nếu cửa hàng tạp hóa đóng cửa vào dịp Tết thì phải xử trí ra sao? Đừng lo lắng, hãy để Mobitool bày cách làm cho bạn qua những bài viết dưới đây:
- Bí quyết làm thịt bò khô ngon khi dùng máy sấy thực phẩm
- Cách làm thịt bò khô ngon rụng tim bằng chảo cực đơn giản ngay tại nhà
Nộm xoài chua ngọt
Chỉ bằng những nguyên liệu rẻ tiền và cách chế biến đơn giản, bạn có thể tiếp đãi khách quý ngày Tết bằng một đĩa nộm xoài tôm chua ngọt rất đẹp mắt mà ngon khó cưỡng.
Để thực hiện món ăn, bạn cần chuẩn bị một trái xoài, lạc rang, ớt, tỏi và gia vị. Sau đó, thực hiện sơ chế rau, pha nước mắm và trộn hỗn hợp xoài, rau cùng nước chấm là bạn đã hoàn thành món nộm chua ngọt này.
>>> Khám phá thêm: 10 công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng cho từng món ăn
Nộm ngó sen tôm thịt
Nộm ngó sen thường ăn kèm với tôm chín, thịt heo luộc, các loại rau củ (cà rốt, rau răm, lạc, hành tím, ớt) và đặc biệt là ngó sen. Hương vị của món này ngọt dịu, giòn ngon, thanh mát, rất có lợi cho sức khỏe của bạn và khách đến chơi nhà.
Nộm tai heo
Tại những dịp đặc biệt như lễ Tết, nộm tai heo luôn được người dân phương Bắc chuẩn bị để tiếp đãi khách quý. Món ăn là sự tổng hòa của vị chua ngọt của nước dùng, vị giòn sật sật của tai heo, dưa chuột. Món ăn có thể ăn kèm với lạc, rau răm để mùi vị được thơm ngon hơn.
Nộm ngũ sắc rau củ
Tết nhất thường là thời điểm mọi người tiêu thụ nhiều món ăn chiên xào, giàu đạm. Để những bữa cỗ trở nên bớt nhàm chán, bạn có thể chuẩn bị những đĩa ăn có nguyên liệu chính đơn thuần chỉ là rau củ và những thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Nộm ngũ sắc đáp ứng được tiêu chí này với các thành phần như hoa chuối, bắp cải tím, dưa chuột, hành trắng, rau răm, ớt, lạc,…
>>> Tham khảo thêm: 5 món ăn chống ngán cho mâm cỗ ngày Tết không thể bỏ qua
Nộm sứa xoài đu đủ
Một món ăn tốt cho sức khỏe khác mà người nội trợ nên cân nhắc chuẩn bị trong ngày Tết đó chính là nộm sứa xoài đu đủ. Món ăn này có đặc điểm là đẹp mắt, vị ngon, thanh mát, rất thích hợp để mời khách dùng bữa ngày đầu xuân.
5. Các món salad
Salad là một món ăn đẹp mắt, được chế biến đơn giản, không cầu kỳ, tốt cho sức khỏe, rất thích hợp để chiêu đãi khách quý trong những ngày xuân vốn đã có quá nhiều những thực phẩm chiên xào giàu đạm.
Bạn hoàn toàn có thể biến tấu những nguyên liệu ngày Tết quen thuộc trở thành các đĩa salad độc, lạ, thanh mát và ngon miệng. Những món salad bạn nên cân nhắc để chế biến tiếp đãi khách bao gồm: salad thịt gà với mầm đậu Hà Lan, rau mầm cuộn cá, hoặc salad rau mầm dầu giấm ăn kèm cà chua bia và trái oliu. Tìm hiểu ngay công thức chế biến những món ăn này tại đây.
6. Các món kho
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu đã gắn liền với biết bao thế hệ tuổi thơ, trở thành một món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Bạn hoàn toàn có thể khơi dậy những kỷ niệm thân thương cho bữa tiệc đầu năm bằng một đĩa thịt kho tàu ngon mắt, hấp dẫn.
>>> Tham khảo: Hướng dẫn nấu món thịt kho tàu
Món cá kho
Cá kho là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình. Đặc biệt hơn, theo quan niệm của người phương Đông, loài cá là tượng trưng cho sự may mắn, nên thưởng thức hay chiêu đãi khách quý vào mỗi dịp năm mới.
>>> Tìm hiểu: Làng Vũ Đại ở đâu? Tại sao giá cá kho làng Vũ Đại lại đắt?
Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết đến những cách kho cá bằng các thiết bị gia dụng trong gia đình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn kho cá trên nồi áp suất hay nồi nấu chậm qua những bài viết dưới đây:
- Cách kho cá ngon bằng nồi áp suất cực nhanh
- Hướng dẫn kho cá ngon mềm rục xương bằng nồi nấu chậm
Sườn non kho nước dừa
Sườn non mà kết hợp kho nước dứa sẽ tạo nên một đĩa ăn vừa có nét mộc mạc, chân phương, vừa thơm ngon bổ dưỡng, ăn vào làm nghiền. Món ăn này cũng rất thích hợp để mời khách tới chơi nhà dịp đầu năm.
Gà kho gừng
Gà kho gừng cũng là một món ăn rất thơm ngon, “đưa cơm” mà gia chủ nên cân nhắc chuẩn bị khi mời khách. Đặc biệt, gà kho gừng còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người dân Bắc Bộ khi đây là món ăn phổ biến của người dân nơi đây.
7. Các món bánh
Đầu xuân thiếu sao được bánh chưng hay bánh đậu xanh. Cùng tìm hiểu những món ngon bạn có thể dùng để tiếp đãi khách quý qua tổng hợp dưới đây nhé:
Bánh chưng
Người ta thường nói Tết mà không có bánh chưng hay mai đào thì không còn là Tết nữa. Đúng vậy, bánh chưng đã trở thành nét văn hóa đặc trưng cho mỗi gia đình miền Bắc mỗi dịp năm mới.
Tuy vậy, làm thế nào để nấu một mẻ bánh chưng ngon vuông vức, màu sắc đẹp mắt không phải là công việc đơn giản. Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo luộc bánh chưng xanh vô cùng đơn giản mà Mobitool đã tổng hợp và đúc kết lại.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình nấu các loại bánh chưng gấc hay bánh chưng chay để đổi vị và tạo sự bất ngờ cho khách tới chơi nhà.
Bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh là món ăn đặc sản của vùng đất Hải Dương. Tết đến, người dân nơi đây cũng sử dụng thức quà này để tiếp đãi khách tới chơi nhà.
Bạn cũng có thể tự mình bắt tay làm bánh đậu xanh bằng nồi cơm điện qua bài hướng dẫn chi tiết của Mobitool.
Bánh Flan
Đời sống phát triển, người Việt Nam có cơ hội tiếp cận nét văn hóa mới từ phương Tây. Chính vì thế, các món ăn ngày Tết ở các gia đình cũng trở nên đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi không khí Tết với bạn bè và người thân cùng những mẻ bánh Flan trứng thơm ngon, ngọt bùi, tơi xốp. Có rất nhiều hương vị bạn có thể chuẩn bị, như trà xanh, dâu tây hay khoai môn.
>>> Khám phá ngay cùng Mobitool: Cách làm bánh Flan, bánh Pudding từ lò vi sóng.
8. Những món ăn vặt
Khô gà lá chanh
Ngày Tết, bạn có thể cùng khách tới chơi nhà vừa ngồi lai rai miếng khô gà, vừa cùng nhau kể những kỷ niệm vui vẻ. Đặc biệt, bạn có thể tự mình chế biến món khô gà ngay tại nhà với chất lượng ngon như ở ngoài tiệm.
>>> Cách làm khô gà lá chanh đơn giản tại nhà.
Trái cây sấy
Ngoài các loại mứt kẹo, ô mai quen thuộc ngày Tết, bạn cũng có thể tự tay chế biến các món trái cây sấy nhà làm bằng các thiết bị sấy hoa quả gia dụng để mời khách quý thưởng thức khi ghé thăm nhà. Những loại máy sấy này còn giúp bảo quản và đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.
>>> Xem thêm: Làm mứt bí đao không khó như bạn nghĩ
Hạt dẻ, hạt điều
Ngày Tết se lạnh mà được nhâm nhi hạt dẻ, hạt điều thơm bùi thì có gì thú vị bằng. Ngoài việc mua các túi hạt dẻ đã được chế biến sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự mình rang hạt dẻ ngay tại nhà để sử dụng và mời bạn bè khi họ tới chơi những ngày đầu xuân.
Thịt bò khô
Tết nhất mà thiếu thịt bò khô để nhâm nhi ăn vặt thì chắc hẳn Tết sẽ chẳng còn trọn vẹn nữa. Khô bò ngày xuân nhất định phải vắt thêm nước cốt chanh hoặc ăn kèm với ớt thì mới tròn vị. Bạn có thể chế biến bò khô dạng tảng, hoặc bò khô xé sợi để dễ thưởng thức hơn.
Một lưu ý dành cho bạn khi chế biến món ăn này là bò không nên được sấy quá khô. Điều này có thể khiến vị ngọt trong thịt bò không còn được giữ vẹn nguyên. Ngoài bò khô truyền thống, nếu có điều kiện, bạn cũng có thể lựa chọn thịt trâu gác bếp làm món vặt ngâm nhi trong ngày Tết.
Nem chua Thanh Hóa
Nem chua vốn là đặc sản của miền đất Thanh Hóa, với vị chua nhè nhẹ và vị giòn của thính. Nem chua ăn kèm với tương ớt, uống kèm với bia, rất thích hợp để tiếp đãi khách quý.
Làm nem chua chuẩn Thanh Hóa không hề khó và phức tạp, bạn chỉ cần tham khảo bài hướng dẫn sau của Mobitool, Tết năm nay bạn đã có món ăn vặt chiêu đãi bạn bè, người thân rồi.
9. Thịt nấu đông – Món ăn ngày xuân không thể thiếu
Thịt nấu đông là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết trong mỗi gia đình. Bởi thịt đông vốn ngon, mềm, thơm lại thanh mát nên nó chắc chắn sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết của bạn bớt ngấy và đa dạng món ăn hơn.
Tuy nhiên, để làm được món thịt đông ngon, trong veo và thanh mát thì không phải ai cũng biết cách. Có một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn nấu thịt đông ngon chuẩn vị cho ngày xuân mới. Khám phá ngay cùng Mobitool: Mẹo làm thịt đông trong veo, mềm tan trong miệng cho ngày Tết.
>>> Xem thêm:
- Mách bạn 3 cách nấu đông thịt gà hấp dẫn chuẩn vị miền Bắc
- [Hướng dẫn] Cách làm giò thủ bằng chai nhựa, không cần khuôn
- Cách làm thịt heo ba chỉ ngâm nước mắm chua ngọt, ngon đậm đà ngày Tết
Trong những ngày đầu xuân, những bữa ăn ngon chính là chất xúc tác kéo chúng ta xích lại gần nhau trong những bữa cơm đầy thân mật. Hy vọng tổng hợp trên đây của Mobitool sẽ giúp bạn có thêm những mẹo vặt mới để chế biến những món ăn ngon nhất dành tặng cho gia đình, cùng những người khách quý tới chơi nhà.
Năm mới, chúc các bạn dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, tấn tài tấn lộc và hạnh phúc đong đầy!
>>> Tham khảo thêm:
- 100 Món ngon cuối tuần đãi khách & gia đình dễ làm
- Cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết
- [Mách nhỏ] Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng
- Bí quyết muối dưa hành ngon đón Tết
- Cách bày mâm cúng Tất niên đẹp, đúng nghi lễ