[Tổng hợp] Cách làm bánh cuốn (bánh ướt) tại nhà đơn giản, ngon như bánh cuốn Bà Hoành

Or you want a quick look: Nguyên liệu làm bánh cuốn

Bánh cuốn là một trong những món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm đồ ăn sáng thường ngày. Tuy nhiên, mỗi sáng thức dậy công việc đi mua đồ ăn sáng tốn rất nhiều thời gian và thậm chí chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thay vào đó, bạn có thể tự tay mình làm những chiếc bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi. Trong bài viết hôm nay, Mobitool sẽ chia sẻ đến bạn các cách làm bánh cuốn tại nhà đơn giản mà lại ngon. Hãy tham khảo nhé!

Nguyên liệu làm bánh cuốn

Từ lâu, bánh cuốn đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và rất dễ ăn. Bánh cuốn thường được làm từ bột gạo tẻ ngon xay nhuyễn, có nhiều nhân khác nhau tùy vào khẩu vị ăn của mỗi người, nhưng nhân truyền thống vẫn là hành hoa tươi chưng với mỡ hoặc nhân thịt băm.

Bánh cuốn được tráng mỏng, bên trên được quết thêm một lớp mỡ hành phi bóng bẩy, thơm lừng. Những thếp bánh rất óng ả khiến cho bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải thèm. Bánh cuốn có vị thanh nhẹ của gạo tẻ, thơm nồng mùi mỡ hành chấm cùng với nước mắm tự pha, mang đến cho người thưởng thức một bữa ăn thanh cảnh, ngon miệng.

Ngay sau đây, bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện làm các món bánh cuốn đơn giản bằng chảo chống dính nhé!

Cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo chống dính

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ bánh

  • 200g bột gạo tẻ
  • 100g bột năng
  • 5 quả trứng gà

Phần nhân bánh

  • 200g thịt lợn
  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành tím
  • 10g nấm mèo
  • Dụng cụ: Chảo, máy xay thịt, máy đánh trứng, bát tô, thìa…

Cách làm bánh cuốn trứng

Bước 1: Pha bột làm bánh

  • Trứng gà đem đập vào bát, dùng máy đánh trứng đánh đều rồi lọc qua rây lọc.
  • Cho bột năng và bột gạo vào bát tô, từ từ đổ nước vào hỗn hợp, khuấy đều.
  • Để hỗn hợp bột lắng trong khoảng 1 giờ, đánh dấu mức nước rồi gạn phần nước trong đổ đi.
  • Tiếp tục đổ nước lạnh vào thau bột đúng bằng mức đánh dấu, khuấy đều tay.
  • Để bột lắng thêm lần nữa thì cho trứng vào, khuấy đều.

Xem thêm: Bánh cuốn làm từ bột gì? Cách pha bột bánh cuốn đơn giản, không nhão, đúng chuẩn Thanh Trì

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phần nhân bánh

  • Nấm mèo đem ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành tím và hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Thịt lợn rửa sạch, cho vào máy xay thịt xay nhỏ rồi đem trộn đều với 1 thìa canh hạt nêm. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
READ  &quotNgã Tư&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Bước 3: Xào nhân

  • Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi.
  • Đổ phần thịt xay, nấm mèo, hành tây, hành tím vào chảo, đảo đều, xào chín.

Bước 4: Tráng bánh

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 3 phút để làm nóng chảo.
  • Múc hỗn hợp bột trứng vào chảo, lắc đều cho hỗn hợp mỏng đều.
  • Đậy kín nắp chảo, chờ khoảng 1 – 2 phút cho bột bánh chín thì lấy ra trải lên mâm, múc phần nhân thịt, dàn đều rồi cuộn lại là xong.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm bánh cuốn trứng trên đây, bạn lấy ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.

Bánh cuốn trứng

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn chả

Nguyên liệu làm bánh cuốn chả

  • 150g bột gạo
  • 60g bột năng
  • 200g thịt lợn nạc xay
  • 100g nấm hương, mộc nhĩ
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ hành khô
  • 500ml nước lọc
  • Gia vị: Hạt tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, muối
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô, thìa…

Cách thực hiện

Bước 1: Pha bột bánh cuốn

  • Cho bột gạo, bột năng, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn và 500ml nước lọc vào bát tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, không bị vón cục.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát, cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm khoảng 2 giờ để bảo quản.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nước khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ gốc, thái nhỏ.
  • Hành tây và hành khô bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành hạt lựu.
  • Cho thịt xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm vào bát tô, đảo đều rồi ướp khoảng 5 phút.

Bước 3: Xào nhân bánh

  • Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi.
  • Cho hành khô vào phi thơm vàng rồi cho hành tây vào đảo đều.
  • Tiếp theo, bạn cho phần thịt vừa ướp vào chảo đảo qua khoảng 5 phút thì đổ nấm hương, mộc nhĩ vào đảo đều cho tơi phần nhân thì tắt bếp.

Bước 4: Tráng bánh cuốn

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp mỏng dầu ăn quanh chảo rồi múc hỗn hợp bột bánh cuốn vào.
  • Lắc đều chảo để lớp vỏ bánh cuốn mỏng, đậy nắp chảo lại trong khoảng 1 phút cho vỏ bánh chín.
  • Sau khi bánh chín thì bạn trải ra đĩa, múc phần nhân bánh vào, dàn đều rồi cuốn bánh lại.
READ  Nên mua quạt điều hòa Sunhouse hay Kangaroo ? | Học Điện Tử

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành xong các bước làm bánh cuốn chả trên đây, bạn lấy bánh ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
  • Bánh cuốn ăn cùng với chả mực, chả lụa và các loại rau ăn kèm như rau thơm, rau húng… tạo nên hương vị thơm ngon, trọn vị.

Bánh cuốn chả

Cách làm bánh cuốn chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bột gạo
  • 200g bột năng
  • 500g chả chay
  • 400g đậu hũ chiên
  • 300g củ sắn (củ đậu)
  • 300g cà rốt
  • 150g hành tây
  • 2g nấm mèo
  • 100g giá đỗ
  • 3 cây hành lá
  • 100g hành tím
  • Các loại rau thơm
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường…
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô, thìa…

Cách thực hiện

Bước 1: Pha chế bột

  • Cho bột năng, bột gạo, 1 thìa cà phê muối, 800ml nước lọc vào bát tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm 100ml nước sôi cùng 2 thìa canh dầu ăn vào hỗn hợp bột, tiếp tục khuấy đều.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng rồi cho vào chảo phi vàng lên.
  • Củ sắn, hành tây và cà rốt đem loại bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Chả lụa đem chia làm 2 phần, một phần cắt thành hạt lựu nhỏ, phần còn lại cho vào chảo chiên vàng.
  • Đậu hũ chiên cắt thành sợi dài và mỏng.
  • Nấm mèo ngâm trong nước sôi khoảng 3 phút, rửa sạch lại, băm nhỏ.
  • Giá đỗ đem rửa sạch, trụng qua nước nóng khoảng 2 phút.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Các loại rau thơm nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Xào nhân

  • Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho chả lụa chay, đậu hũ vào xào cùng 1/2 thìa cà phê nước mắm đến khi hỗn hợp khô ráo thì múc ra bát.
  • Tiếp tục cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun sôi, cho cà rốt vào đảo đều khoảng 2 phút thì cho tiếp củ sắn, hành tây và nấm mèo vào chảo đảo đều trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn thêm 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều cho hỗn hợp ngấm đều gia vị. Khi hỗn hợp chín và gần cạn nước thì bạn tắt bếp rồi cho hành lá, ngò rí vào.
  • Cuối cùng, bạn trộn 2 hỗn hợp đậu hũ, chả chay và cà rốt, củ sắn, hành tây, nấm mèo lại với nhau, đảo đều là xong phần nhân bánh cuốn chay.

Bước 4: Tráng bánh cuốn

  • Đặt chảo chống dính lên bếp, phết một lớp mỏng dầu ăn lên chảo rồi múc hỗn hợp bột bánh vào.
  • Tráng đều cho hỗn hợp được dàn mỏng xung quanh chảo, đậy kín nắp trong khoảng 1 phút cho vỏ bánh chín.
  • Khi bánh chín, bạn lấy ra đĩa rồi múc hỗn hợp nhân bánh lên, cuộn tròn bánh lại là xong.
READ  Địa lí 9 Bài 33: Vùng Đông Nam Bộ (Tiếp theo)

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm bánh cuốn chay trên đây, bạn lấy ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
  • Bánh cuốn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau thơm.

Bánh cuốn chay

Dĩ nhiên, khi nhắc đến hai từ “bánh cuốn” thì chắc chắn không thể thiếu nước chấm “thần thánh” tạo nên một phần hương vị của món ăn này. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay vào pha nước chấm bánh cuốn nhé!

Hướng dẫn cách pha nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh giấm
  • 2 thìa canh đường
  • 3 thìa canh nước sôi để nguội
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • Dụng cụ: Dao – thớt, bát tô, thìa…

Cách pha nước chấm bánh cuốn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, loại bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh giấm, 3 thìa canh nước sôi, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường vào bát tô, khuấy đều.
  • Tiếp theo, bạn cho ớt, tỏi băm vào, khuấy đều một lần nữa.

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi hoàn thành xong cách pha nước chấm bánh cuốn trên đây, bạn múc ra bát rồi có thể ăn ngay với bánh cuốn.
  • Bát nước chấm có đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt và màu sắc nổi bật của ớt và tỏi.

Nước chấm bánh cuốn

Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh cuốn thơm ngon tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mobitool mong rằng bạn đã nắm rõ và thực hiện thành công công thức làm món bánh cuốn đơn giản này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm chảo chống dính, máy xay thịt… để làm món bánh cuốn hay muốn tham khảo thêm nhiều thực đơn hằng ngày, bạn hãy truy cập website Mobitool hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline dưới đây của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:

  • Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô nhanh gọn, đơn giản
  • Mách bạn cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ngon như tiệm
  • Cách làm bánh xèo bằng bột bánh xèo pha sẵn ngon, giòn lâu, đơn giản tại nhà
  • 4 cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt giòn ngon ngay tại nhà
  • Cách pha nước chấm phở cuốn chuẩn công thức làng Ngũ Xã
  • Cách làm bánh gối nhân thịt tại nhà đơn giản, ngon như ngoài hàng
See more articles in the category: TIN TỨC

Leave a Reply