GÓC TƯ VẤN

Hướng dẫn cắt tỉa và tạo dáng hoa hồng leo nở rực rỡ

Để có được một giàn hoa hồng leo đẹp và nở quanh năm ngoài kỹ thuật trồng hoa thì kỹ thuật cắt tỉa cho hoa hồng leo cũng cực kỳ quan trọng.

Nếu nhà bạn có một vườn hoa hồng leo thì ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc cắt tỉa hoa hồng sao cho chúng nở đúng dịp này. Đây không phải là việc làm đơn giản đòi hỏi người trồng phải am hiểu kỹ thuật cắt tỉa bài bản, sự tỉ mỉ từng chi tiết mới đem lại một vườn hoa hồng như ý muốn.

Thực tế, khi cây hoa hồng tàn bông là lúc hết 1 chu kì sinh trưởng. Nếu để tự nhiên không cắt tỉa nhánh đến khi chúng tự ra tược non mới sẽ rất yếu khó có khả năng cho hoa đẹp. Lúc này, trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng leo việc cắt tỉa nhánh khô héo vàng úa và lặt bỏ hết các lá đốm vàng trên cây hoa hồng không thua kém gì với việc bón phân hay phòng bệnh cho cây. Vì thế hãy coi việc cắt tỉa chính là giúp cho cây phát triển tốt nhất, hoa nở đẹp nhất. Dưới đây là các cách phân loại và kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo cơ bản nhất.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo không đơn giản chỉ là việc chăm sóc thông thường mà còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật căt tỉa hoa hồng sao cho chúng phát triển đẹp nhất.

READ  Tổng hợp những trò chơi vận động hay nhất cho trẻ mầm non - KiddiHub

1. Chuẩn bị dụng cụ

– Đã nói đến kỹ thuật cắt tỉa thì k thể nào thiếu kéo cắt tỉa chuyên dụng mà bạn nên có phải không nào.

  • Kéo cắt tỉa sắc nhọn

  • Kéo bấm, tỉa lá

2. Cách phân loại cành nhánh để tiến hành kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo

Thứ nhất đối với các loại cây to khỏe, bộ rễ ổn định, cành nhánh nhiều, tán lá tương đối xanh tốt thì đủ khả năng thực hiện cắt tỉa sâu từ 3-5 mắt lá tính từ ngọn trở xuống gốc.

Thứ 2 đối với những cây hồng non chỉ có từ 1tới 2 nhánh, tán lá thưa thớt, nhưng cành nhánh khỏe mạnh. Cây hồng loại này đang sức lớn, nên chủ yếu cắt tỉa nhẹ chỉ từ 1-2 mắt lá. Việc làm này nhằm kích thích cây hoa hồng đâm tược non mới làm tròn tán chứ không phải để cây ra hoa.

Thứ 3 đối với những cây hoa hồng dạng đã trồng tương đối lâu, nhưng thiếu dinh dưỡng yếu ớt, cành nhánh lưa thưa, ít lá thì chỉ cần cắt bỏ hoa và mầm trước đó hoặc cùng lắm cắt tỉa 1 mắt lá để cây hoa hồng dành dinh dưỡng nuôi cây, tăng khả năng giúp cây hồng đâm chồi mới. Trường hợp mà không cắt những mầm cũ trước đó thì các mầm đó theo thời gian đã bị già, vì vậy sức sống và chất dinh dưỡng cũng kém hơn so với những mầm mới ra.

READ  Chụp ảnh áo dài tập thể như thế nào cho đẹp?

Cuối cùng đối với cây hồng nhỏ, hoặc cây mới mua về trồng chỉ cần bấm ngọn bỏ đi 1 mắt lá, hoặc ngắt đúng cái ngọn. Việc còn lại là dưỡng cây, chứ cây loại này không nên cắt tỉa thúc xuống gần gốc khiến cây dễ chết.

3. Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo

Đầu tiên bạn hãy xác định mầm trục chính của cây để lại. Những mầm này cần phải đảm bảo to, xanh tốt, không sâu bệnh. Còn lại các mầm nhỏ và teo, già cành nên cắt bỏ hết. Khi cắt bỏ những cành tăm già, đồng nghĩa với cây hoa hồng leo sẽ dồn chất dinh dưỡng vào các mầm to trục chính tạo điều kiện cho mầm chính vươn ra nhiều hơn. Ngoài ra cũng cần uốn ngang cái mầm là trục chính ra, cắt tối đa lá có thể để cây bật ra nhiều mầm lá ngách, cây sẽ cực kỳ nhiều hoa.

4. Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo theo từng kiểu dáng

Leo cột

Mỗi cách cắt tỉa và uốn hình dáng sẽ đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau. Nếu đơn giản bạn chỉ cần nhánh hoa hồng phát triển tự nhiên lên thẳng và bám cột. Nếu theo cách này chỉ cần nuôi mầm chính cho to, rồi để cây đẻ nhánh thật nhiều là xong.

Với cổng vòm

Khó khăn hơn một chút đó là uốn cây theo vòm cổng, hoặc vòm leo tùy thích của từng người thì mất thời gian và kỹ thuật cắt tỉa hơn nhiều. Đầu tiên cần kích thích mầm chính to và dài ra bằng phân kích thích mầm. Phân này có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh để cây đẻ nhánh nhiều, đâm mầm chồi ra nhiều, khi mầm đã hết sức vươn ra, các bạn lấy dây thép uốn theo hình dáng cổng vòm là được. Nên nhớ trong quá trình uốn cong cần nhẹ nhàng tránh gãy mầm.

READ  Bật mí cách tạo dáng chụp ảnh mẹ và bé siêu dễ thương

Với dáng buôn rủ lả lơi trên ban công

Cái này vẫn quy tắc cắt tỉa như trên, chỉ có điều các nên chọn có thân mềm hơn để chúng buông rủ như thác nước một cách đẹp mắt. Nếu theo cách này thì cũng cần cắt tỉa các cành tăm đã già, để các thân cành trục chính. Thời gian đầu nên để thân buông xuống nằm ngang, để mọc nhiều nhánh giúp cây có thể có nhiều chồi đâm ra và ra hoa.

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoa: vuidulich.vn

Xem thêm

  • Hướng dẫn cách ghép cây muồng Hoàng Yến
  • Hướng dẫn ghép cành cây hoa quế
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: GÓC TƯ VẤN

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button