Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước

Or you want a quick look:

Nếu có dịp thực hiện một tour du lịch tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, kết hợp đi sâu vào khám phá nét ẩm thực độc đáo của địa phương, hẳn bạn sẽ thu về những trải nghiệm khó lòng quên được.

Video xem thêm: Món gỏi kiến vàng - một trong những món đặc sản trứ danh của vùng đất này. (@Nguồn: 3NTV)

Kon Tum nói chung và Ngọc Hồi nói riêng là vùng đất của nhiều món ăn nổi bật, đậm “hồn cốt” của vùng rừng núi Tây Nguyên. Ở đây, người ta có thể sáng tạo những món độc lạ, ngon miệng từ các thành phần tưởng chừng không thể chế biến được thành thức ăn, càng không nghĩ đến việc biến chúng thành đặc sản.

Ngọc Hồi là một huyện biên giới của tỉnh Kon Tum, nằm cách thành phố Kon Tum khoảng 60 km về phía Bắc, là vùng đất phong phú, độc đáo từ văn hóa đến những món ngon đậm vị núi rừng. Nếu được dịp ghé lại vùng Tây Nguyên nắng gió, đừng quên chừa ra một khoảng “hở” để du ngoạn đến Ngọc Hồi, bởi vùng đất lành này được ví như người thiếu nữ với những vẻ đẹp hài hòa, góp nhặt đủ đầy tất cả những gì tinh hoa nhất từ miền sơn cước.

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum (Ảnh: @plueray.x)

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Từ cảnh sắc, dư vị cho đến con người đều mang trong mình sức hút riêng để "níu chân" những lượt người tìm đến (Ảnh: @bun.lif)

Gà nướng

Gà nướng Ngọc Hồi có rất nhiều cách chế biến, nhưng nổi bật nhất phải kể đến món gà nướng ướp sâm dây. Đây là món ngon vừa vẹn vị ngọt thơm của thịt gà, vừa đan xen chút thanh mát đặc biệt của sâm dây. Gà nướng phải là loại gà thả đồi bởi hình thức chăn thả tự nhiên sẽ giúp thịt gà ngọt, chắc, thơm mà không bở. Sâm dây cũng phải chọn loại sâm Ngọc Linh, nhằm bổ sung độ thanh khiết của sản vật này vào món gà đặc trưng phố núi.

Gà nướng sau khi dậy mùi, lớp da vàng giòn, căng bóng sẽ được quyết lên bởi một lớp mật ong, cốt là để món ăn thêm phần đậm đà, lôi cuốn. Gà nướng chỉ đơn giản là chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đã đủ khiến lòng người “ngây ngất”, nhưng combo “chuẩn xịn” nhất là kết hợp với cơm lam. Cơm lam - gà nướng, thứ dư vị đặc trưng nhưng hoang sơ, chẳng cầu kỳ của miền rừng núi đã tạo nên một xúc cảm tồn đọng hoài, không chỉ trong vị giác mà quan trọng hơn là xúc giác của người ăn.

READ  Top 20 Quán Ăn Đêm Hà Nội Bạn Không Nên Bỏ lỡ

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @amymyht

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @haitun113

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @chang.uyentrang

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Gà nướng cùng cơm lam, món ngon đậm vị núi rừng của đất Tây Nguyên nắng gió (Ảnh: @tranlengoctrang)

Dế chiên

Dế chiên Ngọc Hồi được xem là món ngon phải thử, đặc biệt là đối với hội người “cuồng” những món ăn độc - lạ của chốn núi rừng. Dế chiên ở vùng Tây Nguyên nắng gió sẽ khác với cách chế biến ở đồng bằng, đặc biệt người dân nơi đây vô cùng “tin dùng” loại dế cơm. Dế cơm từ lâu nổi tiếng với lớp thịt ngọt béo, vỏ giòn, khi chiên thơm dậy mùi, giòn tan và ngả màu nâu vàng hấp dẫn. Gia vị để ướp dế trước khi chiên thường là lá chanh và sả, ớt. Các thức gia vị sẽ được xào sơ qua trong chảo trước khi cho dế vào, nhờ vậy mà hương vị càng đậm đà, món ăn này càng dễ dàng “thu phục” những lượt khách phương xa, bằng tất cả sự thơm ngon, độc đáo nhất mà nó có.

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @oanhh116

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @suvarua

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @hamachachan

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Chỉ khi tự mình thưởng thức, người ăn mới "cảm hết" dư vị ngọt thơm, ngon nức lòng từ món dế cơm trứ danh phố núi (Ảnh: @pihien_1904)

Cá chua

Cá chua là món ăn thường dùng để dự trữ của người dân vùng phố núi Kon Tum. Cá chua làm khá dễ và người dân thường chọn loài cá niệng - giống cá trôi đặc trưng có rất nhiều ở sông suối Tây Nguyên. Sau khi sơ chế kĩ, người ta sẽ treo lên gác bếp, đợi vài ngày là có món cá chua nức tiếng, chất lượng từ ngoài đến từng dư vị ẩn bên trong. Để càng lâu thì món cá càng mặn mòi, bởi gia vị đã qua gia giảm như thấm sâu vào từng thớ thịt với vị mặn của muối, vị cay của từng lát ớt rừng, vị nồng dịu nhẹ nhàng của lá bép cùng hương thính ngô thơm lừng, dù ăn một lần vẫn khó có thể quên.

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Cá niệng là loài thuộc giống cá trôi - món cá được xem là đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

READ  Top 20 Nhà hàng Hà Tĩnh ngon nổi tiếng nhất định phải thưởng thức

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Hỗn hợp gia vị và hương liệu đậm phong thái núi rừng trước khi được ướp cùng thịt cá

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Đặc sản cá chua sau khi đã qua tẩm ướp và chờ được len men

Gỏi kiến vàng

Đây là một trong số ít những món ăn Kon Tum đậm đà hương biển, vị rừng bởi sự kết hợp không thể nào độc đáo hơn từ kiến vàng và cá suối. Nghe thì có vẻ “kinh dị” nhưng thực chất, đây luôn là món “nằm lòng” khi nhắc về đặc sản của Kon Tom. Với cá, người ta sẽ “săn lùng” những con cá suối to tươi, thịt chắc, vẩy đều…có như thế thì thịt cá mới ngọt thơm và hòa quyện tốt với nguyên liệu kiến vàng. Đối với kiến vàng, người ta tìm kiếm những tổ kiến to, có khối lượng trứng lớn.

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Gỏi kiến vàng là một trong số ít những món ăn buộc người thưởng thức phải có lòng can đảm (Ảnh: @tuhobbies)

Sức hấp dẫn của món gỏi kiến vàng không thể hiện ở hình thức, bởi có khá nhiều người cảm thấy sợ hãi khi thấy món ăn này. Có thể lí giải điều đó là vì nhìn những con kiến cứ bò quanh thì can đảm mấy người ta cũng khó lòng “nuốt” nổi. Thay vào đó, sức hút “chí mạng” của món gỏi nằm ở độ ngon, lạ và độc đáo khi cho vào vị giác. Người ta dùng lá sung để cuốn khi ăn món gỏi kiến vàng. Lá sung như lớp bánh tráng mỏng tan thường thấy, còn hỗn hợp cá kiến vàng chính là phần nhân. Chắc chắn rằng vị bùi giòn hấp dẫn của lá sung khi kết hợp với vị ngọt béo của thịt cá và độc hương, lạ vị từ trứng kiến sẽ khiến người ăn trước là “bùng nổ” các giác quan, sau là “thao thức” mấy đêm liền vì quá khó để quên.

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @tuhobbies

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @tuhobbies​

Xôi măng

Ắt hẳn, rất nhiều người sẽ bất ngờ nếu là lần đầu nghe đến sự kết hợp giữa xôi với măng, nhưng ở huyện Ngọc Hồi thì món ăn này lại làm nên nét đặc sắc riêng của nền ẩm thực. Cũng như sự bình dân từ các thành phần nguyên liệu, để có món xôi thành phẩm thơm ngon là việc không quá “khó nhằm”. Măng tươi lấy từ rừng về, sau khi lột vỏ, rửa sạch sẽ được thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Kế đến, măng sẽ được sơ chế để loại bỏ mùi và vị đắng. Cuối cùng, người ta xào măng rồi gia giảm lại gia vị cho vừa ăn.

READ  Quán cơm ngon ở Hà Đông giúp bữa cơm trưa của bạn thêm hấp dẫn

Gạo nếp dẻo sẽ được ngâm với nước muối pha loãng cùng bột nghệ để tăng sự hấp dẫn cho nồi xôi. Ngoài việc dùng xôi với măng, người Ngọc Hồi còn ăn kèm với ớt và cá nục kho. Xôi măng Ngọc Hồi quyến rũ thực khách bởi màu sắc quyến rũ của măng rừng cùng gạo nếp nương trộn nghệ, kế đến là cái dư vị dẻo thơm, mặn ngọt đan xen giữa thịt cá, măng rừng và ấm nồng hương nếp mới. Trót ăn một muỗng xôi măng, "thương nhớ một đời" vùng đất Bắc Tây Nguyên cũng là điều không quá khó hiểu.

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @phuong.tram_

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @ngonuhoangvy

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @nooty1505​

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Xôi măng từ lâu đã không còn là đặc sản của chỉ riêng Kon Tum mà dần dần mức độ "thương nhớ" của nó đã lan rộng đến các huyện, các vùng (Ảnh: @plumdao)

Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý mọc tại núi Ngọc Linh - nơi giáp ranh giữa 2 tỉnh Quảng Nam và KonTum. Nghe cái tên “Nhất Đẳng Hùng Sâm” là đủ biết, sản vật này dù đến bất cứ đâu cũng sẽ “có giá” đến mức nào. Sự đắt đỏ của giá thành phần nhiều do hàng tá tác dụng mà món sâm này mang lại, như chống stress vật lí, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan,... Từ ngậm tan, nấu cháo đến ngâm rượu, tẩm mật ong, pha trà,…dù đơn giản hay cầu kỳ thì món sâm này cũng là một “thần dược” với sức khỏe người thưởng thức.

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @tieuthanhthao209

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @quangthanh28

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước @quangthanh28

Đến huyện Ngọc Hồi của phố núi Kon Tum, trải nghiệm những món ngon “thần sầu” chỉ có ở miền sơn cước Sâm Ngọc Linh, "của hiếm trời ban" cho vùng đất lành phía Bắc của Tây Nguyên nắng gió (Ảnh: @quangthanh28)

Nằm ở phía Bắc tỉnh Kon Tum, Ngọc Hồi đang là một điểm đến đầy mới mẻ nhưng cũng nhờ vậy mà khơi gợi từ lòng người biết bao hứng khởi. Nơi đây không chỉ lưu giữ nhiều nét văn hóa dân tộc, đậm đà bản sắc mà còn là chốn lý tưởng để men theo đó mà ghé thăm các vùng lân cận hay những nước láng giềng… Một công nhưng được về đến đôi ba chuyện, còn chần chừ gì mà không chừa lịch “oanh tạc” Ngọc Hồi vào dịp nào gần nhất đi thôi!

Ảnh: Internet

See more articles in the category: ĂN NGON

Leave a Reply