Or you want a quick look: Sự khác nhau giữa Hắc xì dầu và Nước tương là gì?
ttmn.mobi chuyên về gia vị cho ẩm thực Trung Hoa, Hong Kong, Singapore, Malaysia nên nhiều bạn xem trên Youtube bằng tiếng anh. Có không ít bạn thắc mắc sự khác nhau giữa 2 sản phẩm này. Hôm nay Yumei sẽ giải thích rõ hơn cho bạn về sự khác nhau Hắc Xì Dầu (Dark Soy Sauce) và Nước Tương (Light Soy Sauce)
Ở Việt Nam mình nổi tiếng nhất về gia vị chắc sẽ không thể không nhắc đến nước mắm (mắm tôm, mắm cá, mắm ruốc,...).
Bạn đang xem: Nước tương tiếng anh là gì
Thì ở bên Trung Quốc hay nói đúng hơn và nhưng nơi người Hoa sinh sống nhiều như Singapore, HK hay Malaysia thì nước tương, những sản phẩm được làm từ đậu nành lại là đặc trưng của họ.
Xem thêm: "Khuẩn Lạc Vi Khuẩn Tiếng Anh Là Gì ? Khuẩn Lạc Vi Khuẩn Tiếng Anh Là Gì
Ví dụ như: nước tương, hăc xì dầu, tương hột. Mỗi một hạt đậu nành đều được tận dụng triệt để.
Quay lại chủ đề hôm nay....
Đầu tiên, để Yumei cho các bạn về từ tiếng anh trước. Dark Soy Sauce dịch ra là Hắc xì dầu, còn Light Soy Sauce là Nước tương (hay còn gọi xì dầu - Yumei sẽ có bài viết để giải thích về từ Xì Dầu nhé!)
Sự khác nhau giữa Hắc xì dầu và Nước tương là gì?
Độ đậm:
Nước tương sẽ không đậm bằng hắc xì dầu. Đậm không hẳn là mặn hơn mà là mùi vị của đậu nành lên men, nước ra thơm hơn nồng hơn sánh hơn. Mặn hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và công thức của người nấu tương.
Màu sắc:
Màu sắc của nước tương sẽ nhạt hơn so với hắc xì dầu. Đó là lý do dùng từ Dark và Light.
Nói sâu hơn về hắc xì dầu còn được chia ra làm 2 loại: dạng lỏng (liquid) và dạng đặc (thick). Hai loại này được ứng dụng để nấu những món khác nhau . Yumei sẽ có bài viết Phân tích sâu hơn về Hắc xì dầu nha!
Hắc xì dầu và nước tương dùng để làm gì?
Hắc xì dầu sẽ chuyên dùng để tẩm ướp, nấu món ăn. Giống như nước mắm ở VN sẽ chia ra làm 2 loại là độ đạm cao (thường là 35 độ - 38 độ và 40 độ, đậm nhất là 60 độ) dùng để chấm, ăn sống, còn độ đạm thấp (thường là 10 đô đến 20 độ) dùng chuyên để kho, hầm, nấu nướng.
Hắc xì dầu và nước tương cũng như thế. Hắc xì dầu dùng để tẩm ướp, nấu, xào món ăn còn nước tương dùng để chấm. Đương nhiên bạn vẫn có thể dùng nước tương để nấu đồ ăn.
Nhưng sự khác biệt ở đây là chúng ta sẽ khó để có thể dùng hắc xì dầu chấm vì mùi nó nồng hơn, đậm hơn, nếu muốn dùng hắc xì dầu để chấm bạn phải pha thêm các gia vị khác và làm lỏng đi bằng cách cho thêm nước.
Nước tương dùng để chấm, theo kiểu người Hoa phải pha thêm giấm tiều (hay còn gọi là giấm đỏ). Pha như thế này chấm Dimsum là ngon hết sẩy.
Các loại Hắc xì dầu nổi tiếng đến từ thương hiệu Hong Kong đang được bán tại ttmn.mobi
- Hắc xì dầu Lee Kum Kee : Lee Kum Kee là thương hiệu có gần 1000 năm là một gia tộc chuyên kinh doanh gia vị nổi tiếng nhất Hong Kong từ trước đến nay. Không chỉ là ở Hong Kong mà ở Trung Quốc hay thị trường Châu Âu Lee Kum Kee cũng được biết đến rộng rãi.
- Hắc xì dầu Amoy Hong Kong: Amoy không nổi tiếng so với Lee Kum Kee nhưng lại thuộc top thương hiệu gia vị khá mắc tiền. Phổ biến ở nội địa Hong Kong. Định vị thương hiệu quốc dân Quảng đông (Cantonese food).
- Hắc xì dầu Kicap Tamin Malaysia : có lẽ bạn sẽ quen thuộc sản phẩm này nhất vì cũng được bán rộng rãi ở Việt Nam. Sản phẩm của Malaysia. Loại hắc xì dầu dạng đặc
- Hắc xì dầu ngọt Singapore Kwong Cheong Thye: Dòng sản phẩm thuộc thương hiệu này lại nổi tiếng ở thị trường Singapore hơn. đây là loại hắc xì dầu đặc và có sẵn vị ngọt. Dễ sử dụng.
Lee Kum Kee Hong Kong thương hiệu gia vị có gần 1000 năm tuổi
Các loại nước tương Hong Kong - Trung Quốc
- Nước tương Lee Kum Kee
- Xì dầu càng cua Nhất Phẩm Tiên: nói đến nước tương không thể không nhắc đến dòng nước tương này. Cực kì nổi tiếng bên Trung. Nó thật sự rất ngon và có vị ngọt nhẹ, có vị thơm từ đậu nành lên men, mặn, sánh đậm. Nổi tiếng nhất là làm món Trứng ngâm tương với xì dầu này.... Ngon lắm, bạn cứ lên mạng search sẽ biết độ hot của nó.
- Nước Tương Master: nhiều bạn còn gọi đây là nước tương Master Chef, chấm ăn sống rất ngon nha.
Nhiều quá shop không liệt kê hết được. Mỗi một sản phẩm đến từ một thương hiệu khác nhau đều có vị đặc trưng riêng biệt. Không đánh giá quá sâu vì ẩm thực thì nằm ở mỗi người cảm nhận nữa.
Kết thúc chủ đề hôm nay tại đây, Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Dark Soy Sauce và Light Soy Sauce. Cảm ơn bạn!