Or you want a quick look: Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào?
Vốn được xem là loại thảo dược quý hiếm, nhụy hoa nghệ tây Saffron được nhiều người ưa chuộng vì những công dụng thần kì mà nó mang lại. Câu hỏi được đặt ra là nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào để nó phát huy công dụng hiệu quả nhất. Bài viết sau của GiaiNgo sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhụy hoa nghệ tây và công dụng của nó. Đón đọc ngay thôi nào!
Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào?
Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để phát huy tối đa hiệu quả cho sức khỏe. Bạn có thể uống Saffron mọi lúc trong ngày (trừ những lúc đói bụng) cũng đều có hiệu quả. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất được khuyên dùng đối với Saffron là buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Một ly trà Saffron hoặc ly sữa có pha Saffron vào bữa sáng trước khi đi làm giúp bạn thanh lọc cơ thể. Các hoạt chất của Saffron thẩm thấu vào mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời, tinh thần minh mẫn, thoải mái hơn cho một ngày mới.
Uống một ly Saffron vào buổi tối trước khi đi ngủ 30-40 phút là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nó sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài và có một giấc ngủ ngon hơn.
Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây
Saffron được biết đến với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng điểm qua những công dụng thần kì của nhụy hoa nghệ tây nhé!
Làm đẹp
Nhụy hoa nghệ tây có công dụng làm đẹp da do chứa nhiều vitamin và chất khoáng quan trọng như là:
- Vitamin A góp phần làm chậm lại quá trình lão hóa da, tăng cường sự đàn hồi, giúp da mềm mại và mịn màng hơn.
- Các vitamin nhóm B giúp da loại bỏ độc tố, hạn chế tổn tình trạng mụn và các tổn thương do mụn.
- Vitamin C thúc đẩy quá trình hình thành collagen, làm giảm hắc sắc tố, hạn chế các dấu hiệu như thâm, nám, tàn nhang khiến làn da trắng sáng và hồng hào hơn.
- Các khoáng chất như mangan, sắt, magie, kali đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như hỗ trợ làm đẹp da từ bên trong.
- Các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi các gốc tự do.
Uống nhụy hoa nghệ tây hàng ngày giúp bạn làm sáng da tự nhiên, giảm thâm nám.
Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ
Saffron hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ, làm giảm thiểu rất nhiều bệnh lý liên quan đến thần kinh. Vì trong thành phần của nó có chứa flavonoids, tannins, anthocyanins, alkaloids và saponins là các hợp chất cấu thành hoa nghệ tây.
Các hợp chất này làm cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đặc biệt là sự hao hụt của chất serotonin. Chất này là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trầm cảm.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, trong nhụy hoa nghệ tây chứa 2 loại hoạt chất crocin và crocetin. Các chất này có tác dụng cải thiện chức năng bộ nhớ và hỗ trợ điều trị các hội chứng của bệnh suy giảm trí nhớ như Alzheimer hay Parkinson.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa vì các thành phần crocin, safranal, picrocrocin, crocetin. Các chất này trong Saffron có thể cải thiện các chứng bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.
Chất crocin trong Saffron có đặc tính chống oxy hóa nên coi là một tác nhân để ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày. Nó làm điều này thông qua việc làm tăng mức độ glutathione cũng như làm giảm peroxide hóa lipid.
So với thuốc omeprazole chuyên điều trị các bệnh về dạ dày, các chuyên gia đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời hơn hẳn của Saffron trong điều trị loét dạ dày.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nhuy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe tim mạch vì trong đó còn chứa các thành phần chống oxy hóa. Nó có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ bệnh lý tim mạch.
Điều này đã được chứng minh qua một nghiên cứu vào năm 2008. Kết quả thí nghiệm cho thấy sử dụng Saffron với liều lượng 0,4gr/ngày có thể làm giảm huyết áp đáng kể với người bị huyết áp cao nhờ chất crocin có trong Saffron.
Lưu ý: Với những người huyết áp thấp chỉ nên dùng Saffron với liều lượng thấp hơn 5-7 sợi mỗi ngày.
Ngăn ngừa ung thư
Saffron hỗ trợ phòng chống ung thư bởi tác dụng chống oxy hóa đến từ hoạt chất crocin trong Saffron. Sự chống oxy hóa giúp hỗ trợ ngăn chặn những tác nhân gây ra ung thư. Từ đó Saffron được cho là có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào gây ung thư.
Đặc biệt là bệnh ung thư vú. Saffron đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ức chế sự tổn thương DNA tế bào, bao gồm cả tổn thương tim do adriamycin gây ra.
Hỗ trợ cải thiện thị lực
Saffron còn có khả năng cải thiện các vấn đề về thị lực nhờ vào carotenoid như zeaxanthin và các flavonoid trong nghệ tây. Các chất này giúp làm chậm sự lão hóa của các tế bào võng mạc, bảo vệ mắt tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có các chất “tiền vitamin A” như alpha carotene và beta carotene. Đây là chất bổ dưỡng cho mắt, làm tế bào thị lực trở nên linh hoạt hơn.
Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt
Saffron hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, thèm ăn, cáu gắt, căng thẳng… Điều này được chứng minh dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học khoa học y tế Tehran và Zanjan.
Nghiên cứu thực hiện trên đối tượng là phụ nữ từ 20-45 tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và thường xuyên có các triệu chứng tiền kinh nguyệt liên tục. Một nhóm trong số họ được chỉ định dùng Saffron 30mg/ngày (sáng và tối) trong chu kỳ kinh nguyệt để so sánh cùng với nhóm còn lại là không sử dụng Saffron.
Kết quả cho thấy Saffron có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, đau lưng, căng thẳng thần kinh,…
Giúp cải thiện rối loạn giấc ngủ
Saffron giúp cải thiện rối loạn giấc ngủ tự nhiên mà không đem đến một tác dụng phụ nào như đau đầu, mệt mỏi,… Tác dụng này xuất phát từ 2 hoạt chất có trong Saffron là crocin và safranal.
Chúng có tác dụng giảm chứng mất ngủ, hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau thần kinh, phòng chống sự suy giảm nhận thức do căng thẳng mãn tính. Hơn thế nữa, Saffron còn giúp người dùng có tinh thần minh mẫn, thư giãn, nhẹ nhàng hơn.
Cách uống nhụy hoa nghệ tây chuẩn nhất
Với mỗi công dụng mà Saffron mang lại đều có những cách uống tốt nhất để phát huy tối đa hiệu quả.
Cùng điểm qua những công dụng nổi bật và cách uống đúng chuẩn nhất với Saffron nhé!
Cách uống nhụy hoa nghệ tây để giảm cân
Dùng Saffron giúp giảm cân hiệu quả, an toàn mà không gây tác dụng phụ. Bởi vì saffron làm giảm cảm giác thèm ăn.
Cơ chế giảm cân của Saffron được cho là đến từ các hoạt chất chống oxy hóa như crocin, flavonoids, safranal,… Các hoạt chất chống này giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực của gốc tự do tới cơ thể.
Ngoài ra chúng còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngăn ngừa tình trạng hấp thụ chất béo dư thừa. Bổ sung lượng lớn vitamin và các khoáng chất giúp cơ thể không bị mệt mỏi khi giảm cân.
Pha Saffron với nước ấm
Pha Saffron với nước ấm uống hằng ngày là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất.
- Chuẩn bị: 7-10 sợi Saffron cùng 1 lít nước ấm (khoảng tầm 70-80 độ C).
- Cách làm: Cho vào cốc nước ấm sợi Saffron, chờ 5-10 phút cho sợi tan màu và có mùi thơm rồi sử dụng.
Có thể pha với khoảng 15-20 sợi saffron cho 1-2 lít nước ấm rồi cho vào bình mang đi làm, đi học hoặc đi chơi để làm nước uống giải khát. Ngoài ra bạn nên kết hợp ăn uống theo chế độ và luyện tập thể dục thể thao để giảm cân hiệu quả.
Pha Saffron cùng hạt chia
Bởi vì hạt chia không có calo, không gây béo nhưng vẫn giàu vitamin và chất xơ. Hạt chia giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể nên được nhiều chị em lựa chọn cho quá trình giảm cân.
- Chuẩn bị: 7-10 sợi Saffron cùng 1-2 thìa hạt chia, 1 lít nước ấm (khoảng tầm 70-80 độ C).
- Cách làm: Pha Saffron cùng nước ấm như bình thường, chờ khoảng 1-2 phút sau thì cho thêm 1-2 thìa hạt chia vào, lắc đều bình nước và uống từ 1-2 bình mỗi ngày.
Có thể cho thêm vài lát trái cây như cam, táo, kiwi, dâu tây,… để tăng hương vị.
Saffron chanh mật ong
Mật ong kết hợp với Saffron tạo nên loại trà giảm cân hiệu quả. Nó vừa giúp kích thích dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, vừa giúp tăng trao đổi chất và đốt mỡ cơ thể nhanh chóng.
Đặc biệt, khi thêm chanh vào Saffron mật ong còn giúp đào thải độc tố còn dư trong đường ruột, làm cơ thể nhẹ nhàng, hạn chế tình trạng nóng trong, nổi mụn,…
- Chuẩn bị: 10-15 sợi Saffron, bình nước ấm khoảng 350ml-500ml, 2-3 thìa nước cốt chanh, 1-2 thìa mật ong nguyên chất.
- Cách làm: Cho sợi Saffron vào bình nước ấm. Cho thêm 2-3 thìa nước cốt chanh, 1-2 thìa mật ong nguyên chất và thả thêm vài lát chanh tươi vào, khuấy nhẹ và uống ngay.
Nên uống saffron chanh mật ong mỗi ngày vào các buổi sáng – trưa – tối.
Pha Saffron cùng hoa hồng khô
Pha Saffron cùng hoa hồng khô là mẹo giảm mỡ rất hữu hiệu vì trong hoa hồng khô có chứa nhiều tinh dầu để kích thích sự trao đổi chất ở các cơ quan. Theo đó lượng mỡ thừa dễ dàng bị đốt cháy và đào thải ra ngoài cơ thể.
- Chuẩn bị: 500ml nước nóng, 3-7 nụ hồng khô hoặc 10-15 cánh hồng khô, 5-10 sợi Saffron.
- Cách làm: Cho hoa hồng khô vào 500ml nước nóng đó, chờ trong khoảng 2-4 phút để dược chất trong hoa hồng tan ra nước. Tiếp theo cho 5-10 sợi Saffron vào, chờ thêm 2 phút để Saffron tan màu là có thể uống.
Nên uống trà Saffron hoa hồng mỗi ngày vào buổi sáng sớm hoặc trước bữa ăn 30 phút để đạt hiệu quả giảm cân và hỗ trợ giảm stress, mệt mỏi.
Detox Saffron hoa quả
Với những người dùng Saffron để giảm cân có thể kết hợp làm detox Saffron hoa quả từ táo hoặc các loại trái cây khác.
Vì trong hoa quả giàu chất xơ và ít calo.
- Chuẩn bị: 500ml nước ấm, 10-20 sợi Saffron, 3-5 thìa nước ép táo.
- Cách làm: Cho Saffron vào nước ấm. Tiếp theo cho thêm khoảng 3-5 thìa nước ép táo. Sau đó cho thêm các miếng táo mỏng vào. Cho bình detox Saffron táo vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2-4 tiếng là có thể uống.
Nên uống mỗi ngày 1-2 bình detox Saffron táo để đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể thay thế táo bằng các loại trái cây khác như dâu, kiwi, cam,…
Cách uống nhụy hoa nghệ tây để tăng cân
Khả năng hỗ trợ tăng cân của Saffron cũng vô cùng tốt, nếu dùng theo những cách sau:
Uống Saffron cùng sữa
Nhuỵ hoa nghệ tây kết hợp với sữa cũng là công thức tuyệt vời. Một cốc sữa Saffron mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung thêm các dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện cân nặng hiệu quả.
- Chuẩn bị: Sữa nóng, 7-10 sợi Saffron.
- Cách làm: Pha một cốc sữa nóng, thả 7-10 sợi Saffron vào. Dùng thìa khuấy nhẹ và uống vào mỗi ngày.
Uống Saffron cùng đường phèn hoặc mật ong
Trà Saffron thêm chút đường phèn hoặc mật ong giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện chức năng gan hiệu quả.
- Chuẩn bị: 5-10 sợi Saffron, đường phèn, 1-2 thìa mật ong nguyên chất.
- Cách làm: Pha một vài sợi Saffron cùng nước ấm. Cho thêm chút đường phèn hoặc mật ong, khuấy đều rồi uống hàng ngày.
Sử dụng như một loại gia vị
Ngoài các cách kết hợp Saffron để tăng cân cùng sữa, mật ong,…. thì bạn có thể dùng Saffron như gia vị để nấu cơm, làm bánh ngọt, đồ ăn nhẹ…
Cách làm này vừa giúp điều hòa cơ thể, vừa hỗ trợ tăng cân hiệu quả.
Khi nấu cơm hoặc nấu xôi, bạn chỉ cần cho một vài sợi Saffron vào nước ấm, và dùng nước đó để nấu cơm. Đồ ăn vừa có màu vàng bắt mắt, vừa có mùi thơm của Saffron mà lại tốt cho sức khỏe.
Tuy rằng Saffron là một loại thảo tự nhiên nhưng nếu dùng với mục đích tăng cân, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng với liều lượng thích hợp.
Cách uống nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ
Theo nghiên cứu, Saffron hoàn toàn hiệu quả trong việc điều trị chứng mất ngủ.
Uống cùng hoa cúc
Để chữa mất ngủ, lựa chọn hoàn hảo nhất là kết hợp Saffron cùng hoa cúc. Vì Saffron và hoa cúc có tác dụng rất tốt trong việc giúp hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ và đau đầu.
- Chuẩn bị: 5-10 sợi Saffron, 200-500ml nước ấm (khoảng chừng 70 – 80 độ C), 4-5 bông hoa cúc khô.
- Cách làm: Đầu tiên, bạn cho 5-10 sợi saffron vào 200 – 500ml nước ấm. Sau đó thả tiếp 4-5 bông hoa cúc khô vào rồi khuấy cho đều. Chờ một lúc cho 2 nguyên liệu này tan vào trong nước. Khi ấy, nước sẽ có màu vàng sánh, tỏa hương thơm nhẹ là bạn đã có thể thưởng thức.
Pha cùng nước ấm
Một ly trà Saffron trước khi ngủ 30-40 phút giúp bạn thoải mái và có giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể thả 7-10 sợi Saffron vào 200ml nước ấm, đợi khoảng 5-10 phút cho tan màu và thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể pha cùng mật ong, đường phèn để tăng hương vị nếu muốn.
Lưu ý bảo quản nhụy hoa nghệ tây Saffron
Việc bảo quản nhụy hoa nghệ tây Saffron đúng cách sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng nó trong một năm hoặc lâu hơn, phát huy tất cả những lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp.
Việc bảo quản Saffron cũng không quá cầu kì, bao gồm:
Để nhụy hoa nghệ tây tránh ánh sáng trực tiếp
Vì Saffron rất nhạy cảm với ánh sáng nên bạn có thể lưu trữ Saffron trong lọ thủy tinh tối màu. Hạn chế sáng trực tiếp từ mặt trời hoặc ánh sáng đèn để Saffron không bị ẩm mốc hay oxy hóa.
Bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát
Bạn nên để Saffron ở nơi khô ráo thoáng mát, không bỏ vào trong tủ lạnh. Vì độ ẩm tủ lạnh cao khiến Saffron vốn phơi khô sẽ bị hòa tan, mất đi chất dinh dưỡng.
Đồ dùng lấy Saffron cần được vệ sinh sạch sẽ
Nên dùng đũa hoặc nhíp dùng để lấy Saffron, tránh việc bị lẫn tạp chất hay bị dơ. Trường hợp dùng tay thì cũng phải giữ tay thật sự khô và sạch sẽ.
Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?
Mặc dù nhụy hoa nghệ tây tốt và an toàn, tuy nhiên không phải ai cũng dùng được. Một số trường hợp không nên uống nhụy hoa nghệ tây đó là:
Phụ nữ có thai và cho con bú
Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây vì một lượng lớn nhuỵ hoa nghệ tây có thể khiến tử cung co lại và dễ gây sẩy thai. Vì vậy các bà mẹ nên thăm khám ý kiến của bác sĩ trước khi dùng Saffron.
Người có bệnh tim mạch
Người có bệnh tim mạch không nên dùng nhụy hoa nghệ tây vì Saffron có thể khiến tim đập nhanh và mạnh hơn. Dù công dụng nhụy hoa nghệ tây là phòng ngừa bệnh tim mạch, nhưng nếu bạn đang hoặc có tiền sử về bệnh tim thì không nên sử dụng Saffron.
Người bị huyết áp thấp
Người bị huyết áp thấp không nên dùng Saffron vì nhuỵ hoa nghệ tây làm hạ áp lực máu, nên chỉ phù hợp với người mắc chứng huyết áp cao.
Người mắc chứng rối loạn lưỡng cực
Người mắc chứng rối loạn lưỡng cực không được dùng Saffron bởi vì nhụy hoa nghệ tây có chứa những hoạt chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Các chuyên gia nghi ngại nó sẽ kích thích thần kinh, khiến người mắc rối loạn lưỡng cực dễ bị kích động hơn.
Vì vậy tốt nhất là không nên dùng nhuỵ hoa nghệ tây cho người đang mắc chứng bệnh này.
Uống nhụy hoa nghệ tây có nóng không?
Uống nhụy hoa nghệ tây không gây nóng trong người. Saffron khá lành tính nên sẽ không gây nóng và thường không có tác dụng phụ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người dùng vẫn có thể bị nổi mụn khi uống nhụy hoa nghệ tây.
Việc nhụy hoa nghệ tây có gây nóng hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có chọn đúng loại sản phẩm chất lượng thật hay không và bạn đã sử dụng nó đúng cách hay chưa.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Saffron giả. Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây giả được chế tạo từ dạng bột như bột nghệ, bột ớt,… Khi bị trộn lẫn với tạp chất, đa phần là các sợi xơ của quả lựu, củ cải đường,… rất dễ dàng gây tác dụng phụ, và tất nhiên nó gây nóng.
Tác hại của nhụy hoa nghệ tây
Tác dụng phụ sẽ xảy nếu dùng nhụy hoa nghệ tây với hàm lượng lớn và sai cách. Với hai thành phần có trong Saffron như safranal và proto crocin nếu hấp thụ quá nhiều (12-20gr/ngày) sẽ dễ dàng gây ra ngộ độc. Một số triệu chứng có thể bạn sẽ thường gặp như:
- Buồn nôn hoặc chóng mặt.
- Chảy máu từ những bộ phận nhạy cảm như mắt, mũi.
- Tê liệt phần bàn tay, bàn chân và gây ngứa khắp cơ thể.
- Hiện tượng vàng da và mắt xảy ra nếu dùng Saffron sai cách trong thời gian dài.
- Dễ bị kích động tâm lý và rối loạn lưỡng cực.
- Làm giảm huyết áp. Vì thế người huyết áp thấp nên thận trọng khi sử dụng Saffron.
- Tuy Saffron được cho là có tác dụng làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, nhưng một số trường hợp phái nữ sử dụng nhụy hoa nghệ tây có thể xảy ra hiện tượng rong kinh.
Bài viết trên của GiaiNgo là tổng hợp những thông tin về nhụy hoa nghệ tây, nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào và cách sử dụng Saffron đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đón đọc thêm tin tức mới nhất ở GiaiNgo nhé!