Or you want a quick look: Kẹo dừa - đặc sản nức tiếng cả trăm năm của Bến Tre
Kẹo dừa - đặc sản nức tiếng cả trăm năm của Bến Tre
Kẹo dừa là một loại kẹo được chế biến từ nguyên liệu chính là cùi dừa và đường mạch nha. Đây là loại kẹo đặc sản và mang đậm văn hóa vùng miền của Việt Nam. Trên dải đất hình chữ S có rất nhiều vùng trồng dừa nhưng Bến Tre là nơi cho ra đời và phát triển kẹo dừa thành đặc sản.
Kẹo dừa là món ăn đặc sản của Bến Tre Ảnh: @haiyenfood
Tương truyền rằng, kẹo dừa Bến Tre ra đời từ khoảng những năm 30 của thế kỷ XX tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Người đầu tiên làm ra món kẹo này là bà Nguyễn Thị Ngọc sinh năm 1914, sống tại huyện này. Lúc bấy giờ, kẹo dừa có tên là kẹo Mỏ Cày. Điều này được thể hiện qua các câu ca dân gian:
"Bến Tre dừa ngọt sông dài/ Nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh”
hay "Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo/ Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan”.
Đến năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh - một cư dân tại thị xã Bến Tre - đã thay đổi phương pháp chế biến kẹo và thành lập cơ sở sản xuất kẹo dừa Thanh Long đầu tiên tại đây. Từ đó, kẹo dừa Bến Tre xuất hiện.
Kẹo dừa có mùi thơm và vị bùi. Ảnh: @13.anh
Ngày xưa, người Bến Tre làm kẹo dừa để ăn trong gia đình và làm quà biếu bạn bè, người thân trong những dịp lễ, Tết. Dần dần về sau, loại kẹo đã được cải tiến và phát triển rồi trở thành sản phẩm truyền thống đặc biệt của Bến Tre. Du khách khi ghé thăm mảnh đất này đều tìm mua món kẹo dừa về làm quà cho người thân.
Du khách khi ghé thăm Bến Tre đều tìm mua món kẹo dừa về làm quà cho người thân. Ảnh: @haiyenfood
Các làng nghề làm kẹo dừa ở Bến Tre
Do nhu cầu phát triển kinh tế, việc sản xuất kẹo dừa đã được mở rộng ra ngoài huyện Mỏ Cày. Hiện nay, ở tỉnh Bến Tre hơn 180 cơ sở sản xuất kẹo dừa với sản lượng mỗi năm lên đến hàng chục ngàn tấn. Các làng nghề làm kẹo dừa tập trung chủ yếu tại huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, thành phố Bến Tre. Một trong số những làng nghề nổi tiếng nhất đó là làng nghề kẹo dừa ở phường 7 của thành phố Bến Tre.
Từ vòng xoay chợ Ngã Năm, bạn đi khoảng 1km để đến đường Nguyễn Văn Tư. Trên tuyến đường này, bạn sẽ bắt gặp những cơ sở sản xuất kẹo dừa có tổ chức cho du khách tham quan và trải nghiệm.
Tại Bến Tre có rất nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa nổi tiếng nhất đó là làng nghề ở phường 7 của thành phố Bến Tre. Ảnh: @duythanhxk
Quy trình làm kẹo dừa tỉ mỉ
Kẹo dừa được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản là: cùi dừa và mạch nha. Gạo nếp dùng để nấu mạch nha phải chọn loại nếp tốt, hạt to và chín đều mới cho thành phẩm chất lượng ngọt thơm.
Dừa được chọn làm kẹo phải là loại có vỏ ngoài màu da bò hoặc màu vàng rơm, không quá già mà cũng không quá non. Trong dừa còn chứa lượng tinh dầu cao để cho ra nước cốt dừa chất lượng nhất. Nếu chọn đúng loại dừa ngon, kẹo sẽ có hương vị béo ngậy. Người ta lột vỏ dừa, lấy cùi dừa và cho vào máy xay nhuyễn. Phần cùi dừa đã nhuyễn này sẽ được cho vào một chiếc bao rồi dùng máy ép lấy nước cốt dừa. Có thể cho thêm nguyên liệu phụ vào nước cốt như: sầu riêng, lá dứa, sôcôla, dâu... để tạo nên nhiều mùi vị cho món kẹo. Tiếp đến, người ta cho mạch nha vào. Hỗn hợp này sẽ được cho vào chảo và khuấy liên tục đều tay trên bếp.
Hỗn hợp cốt dừa và mạch nha được cho vào chảo, đảo đều. Ảnh: thitruong
Công đoạn cắt phên kẹo dừa thành những thanh nhỏ, sau đó mới cắt thành từng viên kẹo nhỏ. Ảnh: @hienhuong1910
Phần giữ lửa khi đun cũng rất quan trọng và đòi hỏi sự khéo léo vì lửa lớn khiến kẹo bị đặc, còn lửa nhỏ khiến kẹo sẽ rất lỏng. Trước đây, người ta phải khuấy bằng tay. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc, quá trình làm kẹo đã tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.
Khi phần nước cốt cô đặc và chuyển màu, người ta sẽ cho lên các khuôn dài đã được bôi trơn lớp dầu dừa chống dính. Sau khi nguội, kẹo được cắt thành những viên nhỏ và bọc qua lớp bánh tráng hay còn gọi là giấy tan mỏng để hút ẩm và tránh kẹo dừa chảy nước rồi bọc ni lông đóng gói thành phẩm.
Những thanh kẹo cô đặc được trải ra bàn. Ảnh:@va.o.ry
Dùng dao cắt những thanh kẹo thành từng viên nhỏ. Ảnh: @va.o.ry
Những viên kẹo dừa nhỏ nhắn ra đời. Ảnh: @va.o.ry
Những viên kẹo dừa với lớp bánh tráng mỏng bọc ngoài. Ảnh: @boldesucre
Tham quan làng nghề kẹo dừa Bến Tre
Khi tham quan làng nghề, du khách sẽ có cơ chiêm ngưỡng quy trình làm kẹo từ những khâu đầu tiên đến bước cuối cùng. Bên cạnh đó, bạn còn được tham gia trải nghiệm khâu đổ kẹo vào khuôn và cắt kẹo. Khi kẹo được đổ ra khuôn, du khách sẽ được thưởng thức những viên kẹo dừa còn nóng hổi ngay tại lò.
Du khách được tham gia vào công đoạn làm kẹo dừa cùng người dân tại các làng nghề. Ảnh: vuidulich.vn
Khi thưởng thức kẹo dừa, bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh tráng mỏng bọc ngoài viên kẹo tan chảy nơi đầu lưỡi rất thú vị. Kẹo có độ dẻo quánh, hơi dai với hương vị thơm ngọt, béo ngậy của dừa khiến thực khách ấn tượng.
Du khách thưởng thức những viên kẹo dừa ngay tại làng nghề. Ảnh: @duythanhxk
Tham gia vào quy trình làm kẹo dừa du khách còn cảm nhận được sự hiếu khách, gần gũi của bà con nơi đây. Trong lúc làm việc, những người thợ còn ca vài câu hát quen thuộc vùng Tây Nam Bộ giúp du khách phần nào cảm nhận được nét văn hóa nơi đây.
Sau khi tham quan và trải nghiệm, bạn có thể mua một kẹo dừa về làm quà cho gia đình, người thân. Giá một hộp kẹo dừa khoảng 45.000đ/hộp 250g. Ngoài ra, tại các làng nghề còn bán các món dân dã đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ như: kẹo chuối, bánh tráng sữa, rượu dừa, nước màu dừa...
Kẹo dừa là món ăn đặc sản chứa đựng tâm huyết của người Bến Tre. Nếu có dịp đến thăm nơi đây, bạn hãy dành thời gian ghé thăm làng nghề kẹo dừa để hiểu hơn về món ăn này cũng như cuộc sống người dân vùng sông nước.