Kinh nghiệm du lịch

Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap): Kinh nghiệm đi [2020] | Du lịch Cambodia

Tonle Sap hay còn được người Việt Nam gọi là Biển Hồ, nhằm nói đến tầm vóc của hồ rộng lớn đến mức không thể nhìn thấy bờ. Đây được xem là điểm du lịch sinh thái mùa nước nổi hấp dẫn của tỉnh Siêm Riệp. Bên cạnh ghé thăm các đền đài kì vĩ ở Siêm Riệp, du khách hãy dành chút thời gian đến khám phá Biển Hồ Campuchia với vùng trời bao la đầy nước, những ngôi nhà xinh xắn và rừng cây xanh mát.

Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap) nằm ở đâu?

Biển Hồ Campuchia cách trung tâm thành phố Siêm Riệp chỉ 30 phút đi ô tô
Biển Hồ Campuchia cách trung tâm thành phố Siêm Riệp chỉ 30 phút đi ô tô

Tonle Sap có nghĩa là “sông nước ngọt lớn”, là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông rộng lớn thuộc địa phận tỉnh Siêm Riệp, nằm cách trung tâm thành phố Siêm Riệp chỉ 25km, mất 30 phút đi ô tô.

Khí hậu thủy văn ở Biển Hồ Campuchia

Biển Hồ rộng lớn, có hình dạng thay đổi theo hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng là thời gian hồ khá hẹp và nông, độ sâu trung bình chỉ 1m và diện tích khoảng 2.700km2. Khi mùa mưa đến, từ tháng 5 đến tháng 10, hồ trở thành một khu vực đầy nước, sâu khoảng 9m và có diện tích khoảng 16.000km2, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài cá sinh sản và phát triển.

Biển Hồ còn được mệnh danh là nhiều cá nước ngọt lớn nhất sông Mekong, cung cấp lượng cá nước ngọt cho 3 triệu cư dân sống trên Biển Hồ và 75% cá nước ngọt cho người dân Campuchia. Biển Hồ không chỉ quan trọng ở Campuchia mà còn có cả Việt Nam bởi hồ cung cấp lượng nước vào mùa khô và chống lũ lụt vào mùa mưa cho Đồng bằng sông Cửu Long.

READ  Bạn đã đi hết những địa điểm chợ đêm nổi tiếng ở Sài Gòn - Xưởng Sỉ Đồ Ăn Vặt

Năm 1997, Biển Hồ được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Dân cư ở Biển Hồ

Dân cư trên Biển Hồ hầu hết là người Việt và người Chăm
Dân cư trên Biển Hồ hầu hết là người Việt và người Chăm

Biển Hồ là nơi tập trung nhiều cộng đồng người Việt và người Chăm sinh sống trên các nhà nổi bên hồ. Cuộc sống của cư dân nơi đây còn nhiều vất vả, khó khăn. Người dân sống chủ yếu bằng đánh bắt cá, buôn bán trên những chiếc thuyền tấp nập cho khách du lịch ghé thăm.

Các ngôi làng nổi của cư dân Biển Hồ sống hiền hòa, những ngôi nhà xinh xắn, san sát, có cả trường học, nhà thờ, chùa,… là nét độc đáo thu hút nhiều du khách ghé thăm. Một số ngôi làng nổi nổi tiếng như Chong Khneas, Kampong Phluk, Kampong Khleang, Prek Toal.

Phát triển du lịch ở Biển Hồ Campuchia

Khu bảo tồn chim Prek Toal ở Biển Hồ
Khu bảo tồn chim Prek Toal ở Biển Hồ

Ngày nay, Biển Hồ Campuchia không chỉ là nguồn cung cấp nguồn lợi thủy sản to lớn cho người dân Campuchia mà còn đang được chính quyền địa phương đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn tại đây như ngồi thuyền ngắm cảnh Biển Hồ, tham quan các ngôi làng nổi xinh xắn, bình yên, khám phá khu bảo tồn chim quý hiếm ở Prek Toal, trải nghiệm du lịch Homestay,…

Những trải nghiệm thú vị ở Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap)

Biển Hồ Campuchia là điểm du lịch sông nước hấp dẫn của tỉnh Siêm Riệp với các trải nghiệm thú vị như ngồi thuyền ngắm cảnh Biển Hồ, thăm các làng nổi của người dân địa phương, khám phá khu bảo tồn chim,…

READ  12 địa điểm du lịch 2 ngày 1 đêm miền bắc lý tưởng nhất - TripHunter

Ngồi thuyền ngắm cảnh trên Biển Hồ

Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap)
Biển Hồ Campuchia (Tonle Sap)

Tonle Sap là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á mà người Việt thường gọi là Biển Hồ, hàng năm đều cung cấp lượng lớn nguồn lợi thủy sản cho Campuchia. Vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 hồ trở nên rộng lớn hơn rất nhiều, khu vực bên cạnh hồ và trên mặt hồ có nhiều ngôi nhà nổi của người dân đang sinh sống.

Hiện nay, có nhiều tour du lịch Biển Hồ bằng thuyền được tổ chức cho du khách ghé thăm. Ngồi trên thuyền gỗ du ngoạn ngắm cảnh trên Biển Hồ rộng lớn, yên ả là cơ hội cho bạn thưởng ngoạn khung cảnh thơ mộng, cảm giác bao la vùng trời đầy nước, rừng cây xanh ngát và hiểu thêm về cuộc sống của người dân nơi đây.

Tham quan các ngôi làng nổi trên Biển Hồ Campuchia

Làng nổi Kampong Khleang ở Biển Hồ
Làng nổi Kampong Khleang ở Biển Hồ

Đến với Biển Hồ Campuchia như một kiểu du lịch sinh thái vào mùa nước nổi, bạn có cơ hội tham quan các ngôi làng nổi xinh đẹp và thơ mộng tại đây. Cư dân sinh sống nơi đây hầu hết là người Chăm và người Việt Nam di cư qua đây từ thế kỉ 20. Cuộc sống của họ khá vất vả, sinh nhai chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá qua ngày, người dân tập trung sống thành làng nổi chính là điểm thu hút rất nhiều khách phương tây bởi nét độc đáo và khá thú vị.

Ngày nay, tại các làng nổi được xây dựng thêm trường học, chùa, nhà thờ khang trang ngay trên hồ. Một số khu làng nổi xinh xắn và nổi tiếng trên Biển Hồ bạn có thể đến tham quan như Chong Khneas, Kampong Phluk, Kampong Khleang, Prek Toal.

READ  【TOP 10】Kinh Nghiệm Du Lịch Hòn Tre Nha Trang [MỚI 2021] | Vuidulich.vn

Khám phá khu bảo tồn chim Prek Toal

Khu bảo tồn chim Prek Toal ở Campuchia
Khu bảo tồn chim Prek Toal ở Campuchia

Khu bảo tồn chim Prek Toal có diện tích 31.282 ha và nằm ở mũi phía Tây Bắc của Biển Hồ, nơi đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn gần Biển Hồ Campuchia. Có dịp ghé thăm Biển Hồ, bạn đừng bỏ qua khu bảo tồn chim Prek Toal để có cơ hội đến gần và ngắm nhìn các loài chim quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng như cò trắng sữa, bồ nông chân xám, cò quăm đầu đen, đại bàng đầu xám,…

Tại khu bảo tồn cũng có đài quan sát để khách du lịch nhìn ngắm toàn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Giá vé vào cổng là 25$/1 người, nếu mua từ 3 vé trở lên thì còn 20$/1 người.

Trải nghiệm du lịch Homestay trên Biển Hồ

Homestay ở làng nổi Prek Toal ở Biển Hồ
Homestay ở làng nổi Prek Toal ở Biển Hồ

Sau hành trình khám phá các điểm du lịch hấp dẫn gần Biển Hồ bạn có thể ở homestay tại các làng nổi như Kampong Khleang, Prek Toal,… Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể trải nghiệm cảm giác sống trên những ngôi nhà nổi trên sông, hòa nhập vào cuộc sống của cộng đồng ngư dân nơi đây, thăm các ngôi làng, các trường học, chùa, gặp gỡ giao lưu với người dân bản địa và thưởng thức các món đặc sản Campuchia làm từ cá vô cùng thơm ngon.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kinh nghiệm du lịch

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button