Khí CO2 là gì? Tính chất hóa học, Ứng dụng và Tác hại của khí CO2

Or you want a quick look:

Khí C02 có lẽ là một hợp chất quá quen thuộc trong cuộc sống chúng ta. Nhưng bạn có biết khí CO2 là gì? Và khí CO2 có hại hay lợi đối với cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu thêm khí Co2 là gì nhé!

Nội dung chính bài viết

Khí CO2 là gì?

Khí cacbon điôxit hay điôxit cacbon (còn có tên gọi khác là thán khí, anhiđrit cacbonic, khí cacbonic,..) có công thức hóa học là CO2 . Vậy nó có tính chất gì? Khí CO2 có mùi gì? Cacbon dioxit là chất khí vị hơi chua, không màu ở điều kiện nhiệt độ tự nhiên. Khi làm lạnh đột ngột CO2 ở dạng rắn gọi là băng khô. Băng khô không nóng chảy thành CO2 lỏng mà thăng hoa luôn.

Tính chất hóa học của CO2 

CO2 có tính chất hóa học tiêu biểu của một oxit axit.

CO2 tan trong nước tạo thành axit cacbonic (là một điaxit rất yếu)         

CO2 + H2O ↔ H2CO3

CO2 tác dụng với oxit bazơ → muối.                                                  

CaO + CO2 → CaCO3 (t)

CO2 tác dụng với dung dịch bazơ → muối + H2O       

NaOH + CO2 → NaHCO3

2NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

CO2 bền, ở nhiệt độ cao bị nhiệt phân một phần và tác dụng được với các chất khử mạnh

2CO2 ↔ 2CO + O2 (t)

CO2 + 2Mg → 2MgO + C

CO2 + C → 2CO

CO2 còn được dùng để sản xuất ure

CO2 + 2NH3 → NH4O – CO – NH2 (amoni cacbamat)

NH4O – CO – NH2­ → H2O + (NH2)2CO (180C; 200at)

Ứng dụng của khí CO2

khí co2 là gì và ứng dụng của khí co2 Khí CO2 là gì? Tính chất hóa học, Ứng dụng và Tác hại của khí CO2

Trong công nghệ thực phẩm

Ứng dụng của CO2 được sử dụng khá phổ biến trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

  • Khí cacbonic được sử dụng để tạo gas cho nhiều loại thức uống như nước coca, pepsi, 7up,…
  • Ở dạng rắn, cacbon dioxit không nóng chảy mà chỉ thăng hoa. Người ta ứng dụng tính chất đặc biệt này để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống.

Trong công nghiệp

  • Được sử dụng trong bình chữa cháy
  • Trong ngành luyện kim, khí CO2 được sử dụng trong sản xuất khuôn đúc để tăng độ cứng
  • Trong sản xuất và xây dựng, khí cacbonic được sử dụng là một thành phần bảo vệ các mối hàn, chống lại sự oxy hóa.
  • Là nguyên liệu dùng trong chế biến và sản xuất methanol, urê…

>>> Xem thêm: Cloramin B là gì? Hướng dẫn sử dụng Cloramin B

Tác hại của khí CO2:

Bên cạnh những ứng dụng trên thì tác hại của khí CO2 mang lại cho môi trường sống của chúng ta cũng rất lớn. Việc gia tăng lượng CO2 trong khí quyển làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính và vì thế góp phần vào sự ấm toàn cầu. Có thể nói nồng độ khí CO2 tăng lên trong không khí trở thành một nguyên nhân làm trái đất nóng lên.Đây là một vấn đề nhức nhối hiện nay đe dọa trực tiếp đến sự sống của con người.

Khí CO2 sinh ra từ đâu?

khí co2 là gì và sinh ra từ đâu Khí CO2 là gì? Tính chất hóa học, Ứng dụng và Tác hại của khí CO2

CO2 được sinh ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như sau:

  • Khí CO2 sinh ra từ hoạt động hô hấp của con người và động vật, quá trình quang hợp của thực vật.
  • Từ sự phân hủy xác động vật.
  • Do núi lửa phun trào, sinh ra nhiều khói bụi chứa khí CO2
  • Các hoạt động tiêu cực của con người: khí thải công nghiệp, hoạt động giao thông vận tải (quá trình đốt nhiên liệu, đốt xăng) , hoạt động đun nấu trong sinh hoạt, chặt phá rừng bừa bãi.
  • Dân số tăng quá nhanh cùng với quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa cũng góp một phần không nhỏ vào lượng khí thải CO2 này.

Biết được khí CO2 sinh ra từ đâu, bạn hoàn toàn có thể hạn chế những thói quen tiêu cực để chung tay góp phần bảo vệ môi trường. Để bàn luận thêm về chủ đề khí CO2 là gì? Nó độc hại ra sao cho môi trường? bạn hãy để lại ý kiến bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

See more articles in the category: wiki
READ  Vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao? Ví dụ

Leave a Reply