Or you want a quick look: Hạt Chia Là Hạt Gì?
Ở Việt Nam, hạt é là loại hạt quen thuộc, dùng trong nhiều món uống, món giải khát mùa hè được nhiều người yêu thích. Trong những năm trở lại đây, khi mà phong trào sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng tăng cao, xuất hiệu một loại hạt mới - gọi là hạt chia, hàng ngoại nhập, giá khá cao.
Có cùng một số đặc điểm về hình dáng, cũng nở lớn khi ngâm cùng với nước, liệu hạt chia có phải là hạt é không? Chúng cùng một loại, khác nhau về tên gọi hay đây là 2 loại hạt hoàn toàn riêng biệt? Và liệu hạt chia có gì đặc biệt hơn hạt é không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Hạt Chia Là Hạt Gì?
Hạt chia là một loại hạt nhỏ, pháp danh khoa học là Salvia Hispaniola. Đây là hạt của một loại cây thân thảo dùng làm gia vị. Cây hạt chia có hình dạng khá giống cây húng quế, có 2 loại cây chia, nở hoa màu trắng và nở hoa màu tím.
Cây hạt chia có hoa tím cho hạt màu đen, còn cây hoa trắng cho hạt màu trắng. Hạt chia khá nhỏ, tròn, vỏ hạt bóng loáng như chứa một lớp dầu, có vân sọc và nhiều màu như đen, xám, trắng…
Chia là một loại hạt dinh dưỡng lành mạnh vô cùng được yêu chuộng ở nước ngoài, nơi mà mọi người dành sự quan tâm nhất định tới các loại thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc hữu cơ (organic).
Sở dĩ được gieo trồng hữu cơ dễ dàng là do lá của cây chia tiết ra một mùi hương có mùi cay hăng. Mùi hương này hoạt động như một màng chắn sâu bọ tự nhiên của cây chia, khiến suốt quá trình gieo trồng, người nông dân không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt trừ sâu bọ hoặc thuốc diệt cỏ… Đó là lý do khiến hạt chia là một loại hạt rất sạch.
Hạt É - Hạt É Tiếng Anh Là Gì? - Cây Hạt É Trồng Ở Đâu?
Hạt é là loại hạt nhỏ, màu đen rất quen thuộc với người Việt Nam. Các món uống, món giải khát như sương sa, sương sáo hạt é gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Một nhúm hạt khô, ngâm vào nước, khuấy đều cùng với đường, đá và sương sa, sương sâm làm thành một ly nước giải nhiệt mùa hè cực kỳ hấp dẫn. Vậy hạt é thực sự là hạt gì?
Hạt é - pháp danh khoa học Occimum Gratissimum, là hạt của một loài cây thân thảo - cây hương nhu (hay còn gọi là húng quế). Cây húng thuộc nhóm cây làm gia vị, rau thơm rất phổ biến trong các món ăn Việt Nam như bún, phở…
Cây hạt é Hoa của cây hương nhu có màu trắng, khi tàn để lộ ra các hạt nhỏ, đen tuyền, được gọi là hạt é.Tiếng Anh hạt é là Basil Seeds.
Hạt é có kích thước nhỏ, trông giống hạt vừng. Hạt hơi dẹt, nhọn hai đầu, có màu đen tuyền, không bóng dầu. Khi ngâm vào nước, hạt hấp thụ nước và nở lớn, bên ngoài vỏ bọc một lớp trong như gel. Nguyên nhân chính do các tế bào biểu bì bên ngoài vỏ hạt gồm nhiều lớp Mucilage (chất nhầy) được dự trữ trong vách tiếp tuyến. Khi cho vào nước, các tế bào chứa Mucilage đó trương lên, vỡ ra và tan trong nước, làm biến đổi thành phần hóa học của vách tế bào, tạo thành lớp gel trong bao bọc bên ngoài.
Theo y học cổ truyền, hạt é có tính mát (hàn). Hạt é dùng để pha với đường phèn để uống, giải nhiệt và làm nguyên liệu cho nhiều món uống giải khát khác. Nước dừa hạt é, sương sa hạt é, chè hạt é…là vài cách sử dụng hạt é thường gặp tại Việt Nam.
Nước hạt é có thể uống nhiều lần trong ngày, dùng thường xuyên không độc hại. Người ta còn ngâm chung hạt é với các hạt nở khác như hạt đười ươi, mủ trôm, mủ gòn…hoặc các loại nước giải nhiệt khác.
Hạt É Và Hạt Chia Cái Nào Tốt Hơn?
Hình dạng bề ngoài của 2 hạt có thể có một số điểm tương đồng tuy nhiên, chúng không giống nhau về thành phần dinh dưỡng chứa trong nhân hạt cũng như tác dụng với sức khỏe con người là khác nhau.
Nếu hạt é giàu chất xơ và carbonhydrate thì hạt chia lại giàu chất béo tốt và protein. Đặc biệt, lượng chất béo Omega 3 và Omega 6 quý giá trong hạt chia là lí do chúng có những tác động tích cực đến hoạt động trí não, điều chỉnh hàm lượng cholesterol có trong máu và bổ sung chất đạm thực vật cần thiết vào chế độ ăn của chúng ta. Hơn nữa, chất dầu trong nhận hạt có nguồn gốc thực vật lại vô cùng an toàn, ưu việt hơn so với chất béo từ cá hồi và các loại cá nước lạnh - vốn đang đứng trước báo động về khả năng nhiễm độc thủy ngân.
Giàu chất xơ, hạt é có những tác dụng khác về giúp giảm cân, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Có tính hàn, hạt é khi pha làm nước uống thiên về thanh lọc và giải nhiệt cơ thể nhiều hơn.
Do đó, chúng ta có thể đánh giá rằng, xét về công dụng đối với sức khỏe con người, thì hạt chia nhiều tác dụng và tốt hơn hẳn so với hạt é.
Hạt É Có Công Dụng Gì?
Dưới đây là một số công dụng của hạt é đối với chúng ta:
- Hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng: hạt é là một trong những loại thực phẩm màu đen tuyền có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ màng tế bào, kháng viêm, chống sưng và giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: như đã nói ở phía trên, hạt é rất giàu chất xơ. Có vị nhạt, tính thanh mát, uống nước hạt é giúp nhuận tràng. Lượng xơ cao tăng chất thải của hệ tiêu hóa, giúp bạn đi ngoài dễ dàng và hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru.
- Giảm cân: “hạt é có giảm cân không?” - Có, khi nở lớn, hạt é được bao bọc ở bên ngoài ởi một lớp gel trong suốt. Lớp gel này khi đi vào dạ dày tiếp tục nở lớn, tạo cảm giác no bụng, khiến những người thừa cân ăn ít lại. Đồng thời, lượng chất xơ này còn hấp thụ và lọc bỏ bớt lượng mỡ tích tụ trên thành ruột.
- Giảm thân nhiệt, giải nhiệt cho cơ thể: Tính hàn của hạt é khi dùng làm nước giải khát làm giảm thân nhiệt hiệu quả, nhất là vào những ngày mù hè oi ả.
- Một số công dụng khác của hạt é: Nhiều người cho rằng, hạt é còn một số công dụng khắc như chữa bệnh ho ra máu, chữa viêm đường tiết niệu, chữa mụn nhọt, đau mắt đỏ, đau răng…
Lưu Ý Khi Sử Dụng Hạt É
Bất kỳ loại thực phẩm nào, nếu muốn sử dụng bạn cũng cần có sự hiểu biết nhất định về chúng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng hạt é:
- Hạt é có tốt cho bà bầu? - không. Do có tính nhuận trường cao, phụ nữ mang thai không nên ăn hạt é vì dùng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Mặt khác, nếu dùng quá liều, hạt é có thể gây đầy bụng, muốn ói hoặc rối loạn tiêu hóa.
- Nếu bạn đang uống các loại thuốc đặc trị: phải dùng hạt é 1 đến 2 giờ đồng hồ trước khi uống thuốc để tránh khiến thuốc bị chậm hấp thu.
- Vấn đề làm chậm đông máu của hạt é: làm chậm sự đông máu, kéo theo đó là nguy cơ gia tăng chảy máu trong và sau khi phẫu thuật là lý do nếu bạn đang chuẩn bị tham gia một ca phẫu thuật, hãy tránh dùng hạt é trước đó vài tuần.
Giá Hạt É Là Bao Nhiêu?
Hạt é hiện nay cũng có nhiều loại và có những tiêu chuẩn chia chất lượng rất rõ ràng. Hiện nay, chúng ta có thể chia hạt é thành 3 loại như sau:
- Hạt é loại 1: đây là các hạt được tuyển chọn, thường được chào bán trong các hệ thống siêu thị, của hàng thực phẩm, hoặc shop rau sạch. Giá hạt é loại 1 rơi vào khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/ 1kg. Hạt é loại 1 thường không có lẫn sạn, cát và ngâm nở khoảng 95%.
- Hạt é thông thường: Đây là loại hạt được bày bán chủ yếu tại các chợ. Nhìn tổng quan hạt sẽ hơi ngả vàng, hạt có thể có lẫn tạp chất, và độ nở chỉ từ khoảng 80 - 85%. Loại này giá khoảng 90.000 đến 150.000 đồng/ 1kg.
- Hạt é xuất khẩu: Đây là loại hạt được trồng dưới tiêu chuẩn khắt khe, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, hạt xuất khẩu phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật như độ ẩm, độ sạch, độ bóng đen và không tồn dư hóa chất. Độ nở của loại hạt này lên tới 100%, giá cao và thường được xuất đi Nhật, Mỹ và các nước khu vực châu Âu.
Tùy vào như cầu, bạn có thể chọn mua loại hạt é phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình tại cửa hàng, chợ hoặc mua hàng tại các shop online uy tín chuyên cung cấp các hạt.
Với những nội dung được cung cấp trong bài viết trên, về hạt chia và hạt é là 2 loại hoàn toàn khác biệt cả về nguồn gốc lẫn công dụng, hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi “hạt chia có phải là hạt é không rồi” nhỉ.
Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài và chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.