Gia Lai nằm ở khu vực Tây Nguyên, cách Thủ đô Hà Nội hơn 1.100km, cách Huế gần 450km, cách Thành phố Hồ Chí Minh gần 500km, giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Kon Tum. Địa hình Gia Lai có đồi núi, cao nguyên và thung lũng. Các khu vực hành chính của Gia Lai bao gồm thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa và các huyện Chư Păh, Chư Prông, Chư Pưh, Chư Sê, Đak Đoa, Đak Pơ, Đức Cơ, Ia Grai, Ia Pa, Kbang, Kông Chro, Krông Pa, Mang Yang, Phú Thiện.
Khí hậu Gia Lai là khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 5 tới tháng 10 (thường mưa nhiều vào tháng 7, tháng 8, tháng 9) và mùa khô từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 22 – 25 độ C, lượng mưa trung bình năm ở khu vực Đông Trường Sơn khoảng 1.200 – 1.750mm, ở khu vực Tây Trường Sơn khoảng 2.200 – 2.500mm.
Gia Lai có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Biển Hồ, hồ thủy điện Yaly, núi lửa Chư Đăng Ya, đỉnh Chư Nâm, thác Xung Khoeng, thác Phú Cường, thác Công Chúa, thác Hang Én, thác Chín Tầng, núi Hàm Rồng, Biển Hồ chè, ruộng bậc thang Chư Sê, đồi cỏ hồng Đak Đoa, rừng thông Hà Tam, khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, vườn quốc gia Kon Ka Kinh, công viên Đồng Xanh, chùa Minh Thành, chùa Bửu Minh, nhà thờ Pleichuet, làng du lịch Plei Ốp, làng Plei Phung, quảng trường Đại Đoàn Kết, nhà lưu niệm Anh hùng Núp, khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo… Gia Lai cũng có nhiều lễ hội như lễ bỏ mả, lễ hội đâm trâu, lễ hội cơm mới, lễ cầu mưa, lễ cúng bến nước… Thời gian thích hợp để đi du lịch Gia Lai là nên tránh các tháng mưa nhiều, tốt nhất nên đi vào mùa khô vì lúc này trời sẽ nắng đẹp, dễ đi lại, cảnh sắc thiên nhiên cũng rất đẹp với mùa hoa muồng vàng tháng 10, tháng 11, mùa lúa chín, mùa hoa dã quỳ tháng 11, tháng 12, mùa hoa cà phê tháng 2, tháng 3… Bạn có thể đến Gia Lai bằng xe máy, ô tô hay máy bay đều rất tiện.
Những đặc sản nên thưởng thức và mua về làm quà khi đi du lịch Gia Lai: Phở khô, rượu cần, cơm lam gà nướng, bò một nắng, bún mắm cua, canh lá bép, lẩu lá rừng, muối kiến vàng, tôm khô Biển Hồ, cà phê chồn, mật ong rừng, măng chua rừng, măng khô, bơ sáp…