KỸ THUẬT CẮT TỈA CÀNH TẠO TÁN CHO CÂY BƯỞI DA XANH ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Or you want a quick look:

Biện pháp cắt tỉa cành, tạo tán cây bưởi da xanh rất quan trọng đối với việc thâm canh cây ăn quả nói chung. Và đặc biệt cây bưởi da xanh nói riêng. Cắt tỉa cành sẽ loại bỏ được những cành sâu bệnh, cành thừa không có vai trò với cây. Tạo cho tán cây thông thoáng sẽ hạn chế được các loại sâu bệnh. Và giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa và kết quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một vài kỹ thuật tỉa cành tạo dáng cho bưởi da xanh.

1. Lý do tỉa cành, tạo tán

Bằng việc cắt tỉa hợp lý sẽ duy trì được sức sống cũng như năng suất, chất lượng của vườn bưởi. Cụ thể tỉa cành tạo tán hợp lý sẽ:

  • Hướng mọc hợp lý sẽ nhận được nhiều ánh sáng và khoảng không gian để phát triển, điều này giúp cho việc sử dụng nước và chuyển hóa dinh dưỡng trong cây được hữu hiệu. Nói cách khác, cắt tỉa cành , tạo tán đúng cách sẽ cải thiện được năng suất và chất lượng quả.

  • Cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý sẽ tạo ra kích thước và hình dạng phù hợp cho cây. Khi đó người sản xuất dễ dàng kiểm soát và chăm sóc vườn tốt hơn. Việc cắt tỉa còn làm tăng sức chịu đựng của cây với những điều kiện bất thuận khác, cũng như duy trì sự cân bằng giữa cành mang quả và cành không mang quả.

  • Thông qua việc tỉa cành để loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây nhận được nhiều ánh sáng và không khí . Thường xuyên cắt tỉa cành sẽ giúp người sản xuất kiểm soát được dịch hại trong vườn.

  • Làm tăng diện tích lá hữu hiệu và thúc đẩy sự quang hợp bằng cách tăng sự hấp thụ ánh sáng và không khí của lá. Nếu những cành cây được điều chỉnh và phân bổ.

READ  Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Ngoại Cảnh Cá Tính, 19 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Ý Tưởng - Zipit.vn

2. Kỹ thuật tỉa cành, tạo dáng cho cây bưởi da xanh

2.1. Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán năm thứ nhất: Giai đoạn này được tính từ cây mới bắt đầu trồng. Sau khi trồng bưởi da xanh cao đến khoảng 80 cm thì bấm ngọn để kích thích cành bên phát triển. Sau khi cây ra cành, chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1.

  • Khi cành cấp 1 dài khoảng 60 - 80 cm, dùng cọc cắm xuống đất theo hướng phù hợp; tiếp đó, dùng dây cột giữ cành cấp 1 vào cọc tạo với thân chính một góc 40 - 450. Sau khi cành cấp 1 trưởng thành ta tiến hành kéo lần 2 đến khi tạo với thân chính 1 góc 60 - 700, kết hợp bấm ngọn để cây phân cành cấp 2. Khi cây ra tược non, cần tỉa bỏ sớm các cành thừa. Tỉa bớt ngọn mỗi đầu cành chính chỉ để 2 cành, phân bố cân đối với tán, mỗi cành cách nhau 20 - 30 cm; tỉa bỏ các cành vượt mọc thẳng đứng, mọc ngược vào tâm.

  • Sau đó, cứ như vậy thực hiện trên cành cấp II để tạo cành cấp III. Cành cấp III không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng phải chú ý tỉa bớt các chỗ cành quá dày hoặc quá yếu.

Khi bấm ngọn cần chú ý hướng lá, lá mọc theo hướng nào thì cành mọc từ nách lá sẽ theo hướng đó. Vì vậy nên bấm ngọn sát gốc những lá có hướng theo chủ định phân cành.

READ  Bí quyết chọn gà và tạo dáng gà cúng cực chuẩn cho mâm cỗ ngày Tết

2.2. Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán năm thứ hai

Bước sang năm thứ 2 cần tiếp tục tạo hình và uốn dáng cho cây, dùng cọc cắm xuống đất, dùng dây mềm cột và kéo các cành khung cấp 1, cấp 2 sang vị trí còn khuyết và tạo với thân chính một góc 60 - 700; đồng thời, bấm ngọn để các mầm ngủ trên cành cấp 1 và cấp 2 phát triển thành nhiều cành quả, giúp cây có bộ tán cân đối với nhiều cành quả phân bố đều trong vòm tán cây. Khi kéo cố định các cành cần nhẹ nhàng, kéo từ từ nhiều lần, nơi buộc dây trên cành cần lót đệm cao su cắt từ vỏ xe gắn máy để chống vỏ cành bị hư, thời gian kéo khoảng 1-3 tháng/lần cho đến khi cành đạt ở vị trí như mong muốn. Tránh việc kéo mạnh, đột ngột sẽ dễ làm cành bị nứt, tét, nấm bệnh dễ tấn công.

Song song với việc tạo hình (tạo tán) cho cây là cắt tỉa. Tỉa cành có liên quan mật thiết với tạo hình, mục đích của tạo hình và tỉa cành là làm cho các cành chính và cành nhánh phân bố đều, khung cành có kết cấu vững chắc phù hợp với đặc tính vốn có của cây và điều kiện ngoại cảnh cũng như trình độ canh tác của địa phương, làm cơ sở cho việc nâng cao và ổn định năng suất.

Kỹ thuật cắt tỉa được thực hiện như sau:

READ  17 cách tạo dáng chụp ảnh đẹp khi đi du lịch Đà Lạt - tạo dáng 'so deep' khi chụp ảnh checkin Đà Lạt
  • Cắt tỉa sao cho cành thấp nhất cách mặt đất 38 cm.Cành không được cao nhiều hơn thân, bởi vì khi cây trưởng thành nó sẽ phát triển rất cao. Cành cao nhất nên cách mặt đất khoảng 76 cm. Hãy cắt tỉa những cành quá dài so với con số này. Lý tưởng nhất, tất cả cành nên phát triển chếch theo góc 45 độ. Nếu không có cành nào xấp xỉ số đo này thì hãy cắt tỉa tất cả chúng xuống còn một chồi duy nhất và chờ đợi sự mọc cành mới.

See more articles in the category: GÓC TƯ VẤN

Leave a Reply