Cách nấu chè bưởi giòn ngon chuẩn vị, không bị đắng tại nhà

Or you want a quick look: Nguyên liệu nấu chè bưởi gồm những gì?

Chè bưởi là một trong những món chè được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì chè bưởi rất dễ bị đắng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu chè bưởi giòn ngon chuẩn vị, không bị đắng tai nhà bạn nhé. Mời bạn cùng theo dõi.

Nguyên liệu nấu chè bưởi gồm những gì?

Chè bưởi là thức quà đặc trưng của mùa thu của Hà Nội, nhưng nó lại có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ xa xôi. Cách làm chè bưởi truyền thống sẽ gồm các nguyên liệu chính gồm cùi bưởi, đậu xanh, bột năng, lá dứa, đường, nước cốt dừa. Cách làm chè bưởi khá cầu kì và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để làm ra được một món chè bưởi ngon và chuẩn vị miền Tây.

Ngày nay, tùy vào từng vùng miền, địa phương, tùy vào sở thích của từng người mà có khá nhiều dị bản của chè bưởi. Người ta có thể cho thêm nhiều nguyên liệu khác nhau để làm nên món chè bưởi khác lạ như chè bưởi nha đam, chè bưởi cốm…

READ  Netflix là gì? Giá Netflix và cách đăng ký, thanh toán, gia hạn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu chè bưởi truyền thống. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Cách nấu chè bưởi truyền thống – Cách làm chè bưởi truyền thống tại nhà

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cùi của 1 quả bưởi
  • 200 gam đậu xanh không vỏ
  • 1 bó lá dứa (lá nếp)
  • 100ml nước cốt dừa
  • Muối ăn
  • 100 gam bột năng
  • 1 muỗng cafe tinh dầu hoa bưởi

Trên đây là nguyên liệu làm chè bưởi truyền thống cho 10 người ăn, bạn có thể tùy ý điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình nhé.

2. Sơ chế nguyên liệu – Cách sơ chế cùi bưởi, khử đắng cùi bưởi

Sơ chế đậu

  • Đầu tiên, bạn cho đậu xanh vào nước ngâm khoảng 4 tiếng. Trong quá trình ngâm bạn nhớ loại bỏ các hạt lép, nổi trên mặt nước nhé.
  • Sau khi ngâm đậu, bạn cho đậu vào tô rồi cho thêm chút nước cho ngập mặt đậu và cho vào lò vi sóng. Đặt lò ở công suất 800W là nấu khoảng 10 phút.

Cách sơ chế cùi bưởi, khử đắng cùi bưởi

  • Với cùi bưởi, bạn loại bỏ hết phần vỏ màu xanh rồi cắt miếng nhỏ hạt lựu vừa ăn.
  • Cho phần cùi bưởi vừa thu được vào 1 chiếc to rồi cho 2 muỗng canh muối và dùng tay bóp thật mạnh để chất đắng trong cùi bưởi tiết ra hết. Sau đó, bạn xả nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.
  • Tiếp theo, bạn cho cùi bưởi vào nồi nước sôi để luộc sơ. Sau đó vớt cùi bưởi ra và cho vào tô nước đá ngâm khoảng 3 phút rồi lại vắt cho thật ráo nước.
  • Cuối cùng, bạn cho 1/2 chén nước, 3 muỗng canh đường vào tô cùi bưởi rồi trộn lên cho đều và để 2 – 3 tiếng cho ngấm.
READ  Soạn Sử 9 Bài 27: Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược kết thúc (1953-1954) | Vuidulich.vn

3. Cách sên cùi bưởi nấu chè

Sau thời gian 2 – 3 tiếng, bạn cho cùi bưởi vào chảo nóng và sên với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn trộn bột năng vào, nhớ trộn nhanh tay bạn nhé.

Bạn đun sôi 1 nồi nước rồi cho cùi bưởi vừa trộn bột năng vào luộc. Khi thấy cùi bưởi trong lại thì vớt ra cho vào tô nước lạnh. Công đoạn này sẽ giúp cho cùi bưởi giòn ngon hơn.

4. Cách nấu chè bưởi truyền thống tại nhà

Bạn đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho bó lá nếp đã rửa sạch vào luộc để lấy mùi thơm. Sau khoảng 2 đến 3 phút thì vớt bỏ lá nếp ra và nêm đường cho hợp khẩu vị.

Tiếp đến, bạn pha 20 gam bột năng với nước và rót từ từ bột năng vào nồi, vừa rót vừa khuấy đều cho tới khi đạt độ sánh vừa đủ thì cho đậu xanh đã nấu chín và cùi bưởi vào. Đun thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn cho thêm vài giọt tinh dầu bưởi cho món chè dậy mùi thơm. Sau đó múc chè bưởi ra bát nhỏ, thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Cách nấu chè bưởi

5. Yêu cầu thành phẩm

Chè bưởi thành phẩm không có vị đắng, có mùi thơm, béo bùi của đậu xanh quyện với nước cốt dừa. Phần cùi bưởi giòn sần sật.

Cách nấu chè bưởi

Cách bảo quản cùi bưởi đã sơ chế

Sơ chế cùi bưởi khá mất thời gian, vì thế, bạn có thể sơ chế nhiều một lần rồi bảo quản và sử dụng dần. Vậy cách bảo quản cùi bưởi đã sơ chế như thế nào?

READ  Toán lớp 4: Dấu hiệu chia hết cho 9 trang 97

Cùi bưởi khi đã khử đắng xong, bạn vắt thật khô rồi cho vào túi dùng máy hút chân không để hút hết phần không khí sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Nếu không có máy hút chân không, bạn có thể cho vào túi zip hoặc túi nilon rồi buộc kín lại cũng được nhé.

Khi muốn ăn bạn chỉ cần lấy cùi bưởi ra và áo bột năng rồi nấu như bình thường.

Trên đây là cách nấu chè bưởi giòn ngon chuẩn vị, không bị đắng tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu trang bị máy hút chân không, chảo chống dính, các loại bếp… bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website Mobitool hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm:

  • 2 Cách làm vải sấy khô tại nhà thơm ngon, đơn giản
  • Cách làm vải Elsa băng tuyết sữa chua vừa ngon vừa mát
  • Cách làm bún tươi tại nhà từ bột gạo không cần khuôn
  • Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản mà ngon tại nhà
See more articles in the category: TIN TỨC

Leave a Reply