Or you want a quick look: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kẹo lạc truyền thống
Kẹo lạc (hay kẹo đậu phộng, kẹo thèo lèo, kẹo gương) là một trong những thức quà quê dân dã, được nhiều người yêu thích. Cách làm món kẹo này cũng hết sức đơn giản, nếu bạn muốn thử trải nghiệm tự tay làm ra một mẻ kẹo lạc ngon, giòn, thơm lừng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. Cách làm kẹo lạc (đậu phộng) tại nhà bằng đường trắng ngon chắc chắn sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kẹo lạc truyền thống
Để làm ra mẻ kẹo lạc thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 500 gam lạc
- 100 gam vừng (mè)
- 400 gam đường trắng
- 50 gam bơ
- 150ml nước lọc
Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng thơm ngon tại nhà
Dưới đây là chi tiết cách nấu kẹo lạc bằng đường trắng giòn ngon tại nhà để bạn tham khảo:
Bước 1: Rang lạc, vừng
- Lạc sau khi mua về, bạn cho vào chảo rang, đến khi nào nghe thấy tiếng nổ lách tách thì tắt bếp và tiếp tục đảo khoảng 3 đến 5 phút nữa để lạc chín đều, không bị cháy.
- Tiếp theo, bạn cho lạc vào 1 tờ giấy ủ kín khoảng 20 phút rồi đem xát vỏ để thu được nhân lạc.
- Sau đó, bạn cho vừng vào chảo rang tới khi dậy mùi thơm thì cho ra bát để cho nguội.
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc khay có quét 1 lớp dầu mỏng ở trên rồi lấy giấy lau khô và rải lên 1 lớp vừng mỏng.
Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị khay trước khi nấu đường bởi khi đường được nấu xong sẽ phải đổ ngay ra khay.
Bước 2: Nấu mạch nha đường
Bạn cho nước lọc và đường vào nồi, khuấy đều lên cho tan hết đường. Sau đó cho nồi lên bếp nấu sôi. Khi thấy nước đường sôi thì bạn cho bơ vào nấu tiếp với lửa nhỏ.
Bạn lưu ý khi nấu đường mạch nha không nên dùng đũa khuấy lên mà chỉ nên lắc nhẹ nồi thôi nhé.
Nấu tới khi đường có màu vàng nâu thì nhanh tay cho lạc đã rang vào rồi tắt bếp. Nhanh tay trộn đều lạc với đường rồi đổ ra chiếc khay đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3: Tạo hình kẹo lạc
Bạn dàn đều lạc ra khay rồi rắc một lớp vừng lên trên. Bạn cần phải thao tác nhanh tay bởi làm chậm có thể khiến kẹo cứng và không dàn đều được nhé.
Sau đó, bạn chờ khoảng vài phút cho kẹo nguội thì có thể lấy kẹo ra cắt thành từng miếng to, nhỏ tùy thích.
Lưu ý: Không nên để kẹo quá lâu rồi mới cắt nhé bởi lúc đó kẹo sẽ giòn, khó cắt và hình kẹo lạc không còn đẹp mắt nữa.
Yêu cầu thành phẩm
Kẹo lạc (kẹo đậu phộng) thành phẩm phải có độ giòn tan trong miệng, bạn sẽ cảm thấy được mùi bơ thoang thoảng cùng vị béo thơm của đậu phộng, vừng. Khi nhai sẽ thấy giòn rụm vô cùng vui tai.
Trên đây là cách làm kẹo lạc (đậu phộng) tại nhà bằng đường trắng ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có nhu cầu trang bị đồ gia dụng, các loại nồi, chảo, bếp… bạn vui lòng tham khảo và đặt hàng tại website Mobitool hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé.
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666
Tham khảo thêm:
- Cách làm kẹo Nougat hạnh phúc cho Tết và Valentine thêm ngọt ngào
- 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh tiêu không cần bột nở ngon đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh mì bơ sữa mềm, đặc biệt thơm ngon
- Cách làm bánh đúc mặn nóng ngon tại nhà