Or you want a quick look: Đôi nét về món cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt vào những ngày mưa hay se se lạnh mà được thưởng thức món ăn này thì thật là tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm cơm cháy kho quẹt bằng chảo chống dính tại nhà đơn giản, dễ thực hiện nhất. Mời bạn theo dõi nhé.
Đôi nét về món cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là một trong những món ăn dân dã, bình dị và rất phổ biến tại miền Nam, đặc biệt là vùng sông nước Tây Nam Bộ. Ngày nay món ăn này đã được phổ biến ở nhiều địa phương tại Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích.
Ai đã từng thưởng thức cơm cháy kho quẹt, chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của những miếng cơm cháy thơm ngon, giòn rụm, quyện lẫn trong hương vị đậm đà, ngòn ngọt mà cay nồng của kho quẹt sền sệt.
Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt bằng chảo chống dính
- 1 bát nhỏ cơm trắng
- 150 gam tôm khô
- 250 gam thịt mỡ heo hoặc thịt ba rọi
- 100 gam đậu bắp
- Hành lá, hành tím
- Đường, tiêu, dầu ăn, mắm, ớt tươi…
Trên đây là nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt cho 1 – 2 người ăn. Bạn có thể căn cứ vào số lượng người ăn để điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất nhé.
Hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch mỡ heo, thái miếng nhỏ và cho vào chảo rán vàng để lấy tóp mỡ.
- Tôm khô cho vào nước ấm ngâm khoảng 20 phút rồi rửa lại và để cho ráo nước.
- Hành tím băm nhỏ, hành lá thái nhỏ để riêng.
- Đậu bắp rửa sạch và luộc chín
Bước 2: Pha nước mắm
Bạn cho 1 thìa đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 thìa nước mắm và ớt tươi thái nhỏ vào bát rồi khuấy đều cho đường tan.
Bước 3: Làm sốt mắm kho quẹt
- Bạn cho chảo chống dính lên bếp, sau đó cho 2 thìa mỡ heo và cho hành tím, đầu hành lá vào phi lên cho thơm.
- Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào đảo khoảng 2 phút.
- Cho hỗn hợp nước mắm pha ở bước trên vào đảo đều, đun với lửa nhỏ liu riu và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
- Tới khi thấy nước sốt sền sệt, bạn cho tóp mỡ vào đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp rồi rắc hành lá lên trên.
Bước 4: Làm mỡ hành
Bạn đun nóng 1 thìa mỡ heo, sau đó cho hành lá vào xào qua rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm cơm cháy
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa mỡ heo vào đun nóng.
- Dàn đều cơm trắng vào mặt chảo, đun với lửa nhỏ và dùng thìa lèn chặt cơm xuống mặt chảo, đồng thời miết xung quanh để tạo độ giòn cho cơm.
- Dùng thìa lách nhẹ để xem mặt dưới giòn vàng chưa, sau đó, bạn lật mặt cơm để chiên mặt trên đến khi giòn vàng.
- Tiếp theo, bạn tưới mỡ hành lên bề mặt cơm cháy, miết nhẹ rồi tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thiện
Bạn cho cơm cháy ra đĩa, bày đậu bắp, kho quẹt ra và thưởng thức thôi nào.
>> Xem thêm:
- 2 Cách làm cơm cháy từ cơm nguội giòn ngon tại nhà
- Cách làm cơm cháy chiên nước mắm hành ớt giòn ngon
Trên đây là cách làm cơm cháy kho quẹt bằng chảo chống dính tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có nhu cầu trang bị nồi inox, chảo chống dính, nồi hấp…, bạn vui lòng đặt mua tại website Mobitool hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé.
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666
>> Tham khảo thêm:
- Cách làm bún tươi bằng cơm nguội từ A – Z tại nhà
- Cách nấu chè bưởi giòn ngon chuẩn vị, không bị đắng tại nhà
- Cách làm bún tươi tại nhà từ bột gạo không cần khuôn
- Cách làm tóp mỡ chiên ngon, giòn lâu
- Cách làm tóp mỡ chiên rim nước mắm tỏi ớt giòn ngon