Or you want a quick look: Cách làm cơm cháy nước mắm, cơm cháy chiên mắm hành đơn giản nhất
Cơm cháy chiên nước mắm, cơm cháy chiên mắm hành là những món ăn vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, Mobitool sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy chiên nước mắm hành ớt giòn ngon. Mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách làm cơm cháy nước mắm, cơm cháy chiên mắm hành đơn giản nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm cháy chiên nước mắm
- 20 gam tôm khô
- 50 gam tóp mỡ
- 500 gam gạo nếp
- Tỏi băm
- Hành lá, ớt, sa tế, ớt bột
- Nước cốt chanh, đường, mắm
- Dầu ăn, tương ớt…
Đây là nguyên liệu làm cơm cháy chiên nước mắm cho 4 người ăn. Bạn có thể cân nhắc để điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất với số lượng người trong gia đình mình nhé.
Chi tiết cách làm cơm cháy nước mắm mỡ hành thơm ngon
Bước 1: Hấp gạo nếp
- Bạn cho gạo nếp vào chậu ngâm khoảng 3 tiếng để gạo nở mềm.
- Sau đó chuẩn bị 1 nồi hấp rồi cho gạo nếp vào nồi, dàn đều gạo và hấp trong khoảng 15 phút đến khi hạt gạo chín mềm.
- Nếu không có nồi hấp, bạn có thể cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm thông thường. Tuy nhiên bạn nên cho ít nước thôi nhé để tránh tình trạng cơm nếp bị nhão.
Bước 2: Làm sốt mỡ hành và sốt ớt
- Bạn ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, để cho ráo nước và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Sau đó, cho hành vào bát, đồng thời đun sôi 1 chảo dầu thật nóng rồi múc dầu ăn đổ trực tiếp vào bát hành.
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi lên cho vàng
- Sau đó, bạn cho thêm 30ml nước cốt chanh, 30 gam sa tế, tôm khô xay, 20 gam ớt băm, 10 gam bột ớt, 50ml nước mắm, 50 gam đường vào chảo. Bạn đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp sôi lại thì cho 50 gam tóp mỡ vào, trộn đều và tắt bếp.
Bước 3: Ép cơm nếp
- Sau khi cơm nếp nguội, bạn tạo hình cho cơm nếp thành các hình tròn nhỏ có độ dày vừa phải rồi đem đi phơi nắng khoảng 3 đến 4 tiếng.
- Để tiết kiệm thời gian và trong nhà bạn có sẵn lò nướng thì bạn có thể làm khô cơm nếp bằng lò theo cách sau đây. Cài nhiệt độ lò ở 120 độ C trong 45 phút, sau đó lật mặt cơm và sấy thêm khoảng 30 phút nữa cũng ở 120 độ C.
Bước 4: Chiên cơm
- Bạn bắc chảo lên bếp, đun với lửa vừa rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi, bạn cho cơm nếp vào chiên vàng (nhớ chiên ngập dầu cho cơm giòn rụm).
- Khi cơm vàng đều thì bạn vớt ra và để trên giấy thấm dầu.
Bước 5: Hoàn thiện
Sau khi cơm ráo dầu, bạn rưới sốt mắm lên trên, thêm chút mỡ hành vào và bày ra đĩa. Vậy là món cơm cháy chiên mắm đã hoàn thiện rồi đấy. Cách làm cũng khá là đơn giản phải không nào?
>> Xem thêm: 2 Cách làm cơm cháy từ cơm nguội giòn ngon tại nhà
Cách bảo quản cơm cháy được giòn lâu
Muốn bảo quản cơm cháy thì bạn phải bảo quản lúc chưa tưới mỡ hành lên trên nhé. Sau khi chiên xong cơm cháy, nếu không sử dụng hết, bạn để cho cơm nguội hẳn rồi cho vào túi và dùng máy hút chân không hút hết không khí và để ở nhiệt độ phòng, ở nơi thoáng mát, khô ráo. Cách bảo quản này có thể giữ cơm cháy giòn được khoảng 1 tuần.
Với phần nước mắm mỡ hành, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nước mắm này có thể để được khoảng 2 đến 3 ngày.
Khi nào ăn, bạn lấy cơm cháy ra chiên sơ lại rồi rưới mắm hành lên và thưởng thức.
>> Xem thêm: Cách làm cơm cháy kho quẹt bằng chảo chống dính tại nhà
Trên đây là cách làm cơm cháy chiên nước mắm hành ớt giòn ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có nhu cầu trang bị nồi inox, chảo chống dính, nồi hấp…, bạn vui lòng đặt mua tại website Mobitool hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé.
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666
>> Tham khảo thêm:
- Cách làm bún tươi bằng cơm nguội từ A – Z tại nhà
- Cách nấu chè bưởi giòn ngon chuẩn vị, không bị đắng tại nhà
- Cách làm bún tươi tại nhà từ bột gạo không cần khuôn
- Cách làm tóp mỡ chiên ngon, giòn lâu
- Cách làm tóp mỡ chiên rim nước mắm tỏi ớt giòn ngon