Or you want a quick look: Cách làm bánh đúc mặn miền Bắc
Bánh đúc mặn là một món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Vào những ngày mưa hay thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức 1 tô bánh đúc mặn thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm bánh đúc mặn ngon tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi nhé.
Cách làm bánh đúc mặn miền Bắc
Công thức làm bánh đúc mặn nóng miền Bắc
- 150 gam bột gạo
- 200 gam thịt heo
- 25ml dầu mè (không bắt buộc)
- 50 gam mộc nhĩ, nấm hương
- 50ml dầu ăn
- 100 gam bột năng
- Vài nhánh tỏi và hành khô
- 1 mớ rau mùi rửa sạch, để ráo nước
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, giấm hoặc chanh…
- 50 gam hành khô phi thơm
Đây là công thức làm bánh đúc mặn miền Bắc cho khoảng 4 người ăn. Bạn có thể cân nhắc để điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất với số lượng người trong gia đình mình nhé.
Hướng dẫn làm bánh đúc mặn nóng miền Bắc
1. Hướng dẫn làm nhân bánh đúc mặn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn bóc vỏ hành và tỏi, sau đó bằm nhuyễn.
- Nấm hương và mộc nhĩ, bạn cho vào ngâm nước ấm cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và bằm nhỏ.
- Thịt heo bạn rửa sạch rồi cho vào máy xay thịt và xay nhuyễn.
Bước 2: Xào nhân
- Bạn cho dầu vào chảo, phi thơm hành và tỏi khô rồi cho thịt, nấm hương, mộc nhĩ vào đảo đều.
- Khi thấy thịt săn lại, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm 1 thìa tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp.
2. Cách pha bột bánh đúc mặn
- Bước 1: Bạn cho bột gạo tẻ, bột năng và 1 thìa cafe muối cùng 1 lít nước vào một chiếc nồi inox to, đế dày. Tiếp theo, bạn dùng phới lồng khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây để thu được hỗn hợp bột thật mịn.
- Bước 2: Bạn bắc nồi bột này lên bếp rồi đun với lửa vừa phải. Trong khi đun, bạn nhớ dùng đũa khuấy đều liên tục để bột không bị bén. Sau khi đun khoảng 2 đến 3 phút thì hỗn hợp bắt đầu sệt lại, lúc này bạn cần vặn nhỏ lửa xuống mức thấp nhất.
- Bước 3: Khi thấy hỗn hợp bột đặc sệt lại và ngả màu trắng đục thì bạn cho 1 thìa dầu mè cùng 2 thìa dầu ăn vào và khuấy đều.
Lưu ý: Khi bột càng đặc sệt lại thì bạn càng cần chú ý điều chỉnh lửa cho nhỏ nhất có thể. Nếu muốn bột được mịn thì bạn có thể sử dụng máy trộn bột hoặc phới lồng để đánh nhé.
3. Cách làm nước mắm ăn bánh đúc mặn
Bạn pha giấm, nước và đường theo tỉ lệ 1:1:1. Bạn có thể nếm thử để cảm nhận và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình. Tuy nhiên, nước chan bánh đúc này cần có độ chua chua, ngọt ngọt, khi ăn kèm bánh đúc sẽ vừa phải, cân bằng. Tiếp theo, bạn cho nước mắm vào và nếm thử lại để cân bằng giữa các vị chua, ngọt và mặn.
Để nước mắm dậy mùi thơm, bạn nhớ cho thêm tỏi ớt bằm vào nữa nhé.
Thành phẩm
Bạn múc bánh đúc ra bát, cho nhân thịt lên trên rồi chan nước mắm tỏi ớt, thêm vài cọng rau mùi, hành khô là có thể thưởng thức được rồi.
>> Xem thêm: Cách làm bánh đúc lá dứa có gân giòn ngon tại nhà
Cách làm bánh đúc mặn người Hoa
Bánh đúc mặn người Hoa (hay còn gọi là bánh đúc tàu) là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Đúng như tên gọi của nó, món bánh này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được những người Hoa mang theo và du nhập vào Việt Nam. Một bát bánh đúc tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan nước mắm giấm ớt.
Dưới đây là chi tiết cách làm bánh đúc mặn người Hoa để bạn tham khảo.
Nguyên liệu làm bánh đúc mặn người Hoa
- 300 gam bột gạo lọc (hoặc bột gạo)
- 250 gam thịt ba rọi
- 400 gam su hào
- 250 gam tôm
- 20 gam nấm mèo
- 2 của hành tím
- 5 muỗng cafe dầu màu điều
- 1 chén đường
- 1/3 chén nước mắm
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 6 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe tỏi băm
- 4 chén nước và 650ml nước ấm
Đây là nguyên liệu làm bánh đúc mặn người Hoa cho 6 người ăn. Bạn có thể cân nhắc để điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất với số lượng người trong gia đình mình nhé.
Chi tiết cách làm bánh đúc mặn người Hoa
Bước 1: Trộn bột bánh
- Đầu tiên, bạn cho bột gạo lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 650ml nước ấm vào tô to rồi dùng vá khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
- Sau đó, bạn để cho tô bột nghỉ từ 30 phút – 1 tiếng rồi tiếp tục khuấy đều bột trước khi đem đi hấp.
Bước 2: Hấp bánh
- Bạn đun sôi nồi hấp rồi cho khuôn vào làm nóng.
- Khi khuôn bánh đã nóng, bạn khuấy đều bột rồi đổ vào khuôn.
- Hấp bột khoảng 5 – 6 phút trên lửa vừa, mỗi lớp sẽ có độ dày 0,5cm. Khi lớp bột này đặc lại (không cần chín), bạn tiếp tục cho lớp bột khác lên trên mặt.
- Khi đổ lớp bột cuối cùng vào khuôn, bạn hấp thêm từ 20 – 30 phút đến khi bột chín hoàn toàn là được.
Lưu ý:
- Khi hấp bánh bạn nên lót một lớp vải mỏng lên miệng nồi để nước không bị rớt xuống bánh.
- Bột chín sẽ có màu trong đều. Bạn cũng có thể dùng tăm xiên vào, nếu còn thấy dính bột thì tức là bánh chưa chín.
Bước 3: Sơ chế su hào
- Bạn gọt vỏ su hào, rửa sạch rồi thái hạt lựu và cho vào nồi nước luộc khoảng 2 đến 3 phút.
- Khi su hào chín, bạn vớt ra và cho nhanh vào tô nước đá, việc làm này sẽ giúp cho su hào có được độ giòn và giữ được vị ngọt tự nhiên. Sau khoảng 10 phút thì bạn vớt ra và để su hào ráo nước.
Bước 4: Ướp nhân tôm thịt
- Bạn làm sạch tôm, bỏ chỉ đen và đầu rồi rửa sạch.
- Thịt ba rọi đem rửa rồi thái thành miếng nhỏ
- Ngâm nấm mèo trong nước, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tiếp theo, bạn cho phần thịt, tôm vừa sơ chế vào tô cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu màu hạt điều. Sau đó trộn đều các nguyên liệu và ướp 30 phút.
Bước 5: Xào nhân bánh đúc
- Bạn làm nóng chảo rồi cho 1 chút dầu hạt điều vào và phi thơm tỏi băm.
- Sau đó, bạn cho vào phần tôm thịt vào xào chín trên lửa lớn đến khi hết nước thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục xào đến khi tôm thịt săn lại.
- Cuối cùng, cho thêm nấm mèo cắt sợi xào chín thì tắt bếp.
Bước 6: Làm nước mắm ăn kèm
- Bạn cho 4 chén nước, 1 chén đường, 1/3 chén nước mắm, 6 muỗng canh dấm, 1 muỗng cà phê tỏi băm vào tô. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn là được.
- Khi ăn, bạn múc bánh đúc ra bát, cho phần tôm thịt lên trên và chan nước mắm là có thể thưởng thức được rồi.
>> Xem thêm: Cách làm cá viên chiên từ cơm nguội đơn giản mà ngon
Cách làm bánh đúc mặn miền Nam – Cách làm bánh đúc mặn nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 gam bột gạo
- 15 gam bột năng
- 180 gam thịt heo xay
- Hành lá, cà rốt, sắn, hành tím, ớt, chanh
- 200ml nước cốt dừa
- Gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối
Cách làm bánh đúc mặn miền Nam
Bước 1: Pha bột
- Bạn cho bột gạo và bột năng vào tô rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.
- Sau đó, lần lượt cho 300ml nước và 200ml nước cốt dừa vào tô, liên tục khuấy đều.
- Để yên tô bột khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sắn, cà rốt rồi gọt vỏ và bào sợi.
- Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch băm nhỏ
- Ướp thịt heo xay với hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm cùng chút hành tím băm.
Bước 3: Hấp bánh đúc
- Bạn cho 1 chút dầu ăn vào khuôn bánh, khuấy đều phần bột vừa pha rồi cho vào khoảng 1/3 khuôn.
- Cho nồi hấp lên bếp rồi cho khuôn bánh vào hấp.
- Cứ khoảng 7 phút, bạn mở nắp nồi và đổ thêm 1/3 phần bột còn lại tới khi hết bột thì thôi.
- Sau đó hấp thêm khoảng 15 phút nữa để bánh chín hoàn toàn.
Bước 4: Làm nhân bánh
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm.
- Khi hành và tỏi đã vàng thơm, bạn cho phần thịt đã ướp vào xào săn lại rồi cho thêm 50ml nước, chờ nước sôi thì bạn cho phần cà rốt và sắn vào xào đều rồi tiếp tục cho hành lá vào trộn đều thì tắt bếp.
Bước 5: Làm nước chấm
- Bạn cho 50ml nước nóng vào chén rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho đường tan hết.
- Tiếp theo, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn vào và vắt thêm một miếng chanh, khuấy đều.
Thành phẩm
Bạn đợi bánh đúc nguội thì bày ra đĩa. Cho phần nhân lên trên rồi rưới nước mắm vào là có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm bánh đúc mặn chay
Cách làm bánh đúc mặn chay cũng tương tự như cách làm bánh đúc mặn ở trên chỉ có điều là bạn cần chuẩn bị các loại gia vị chay và không sử dụng thịt heo nhé.
>> Xem thêm: Cách làm bánh Papparoti đơn giản bằng nồi chiên không dầu
Trên đây là cách làm bánh đúc mặn nóng ngon tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Nếu có nhu cầu trang bị nồi inox, chảo chống dính, nồi hấp…, bạn vui lòng đặt mua tại website Mobitool hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé.
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666
>> Tham khảo thêm:
- Cách làm bánh canh bằng cơm nguội từ A-Z
- Cách làm bánh tiêu không cần bột nở ngon đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh sữa tươi chiên không cần bột bắp giòn ngon khó cưỡng
- Cách làm bánh mì tại nhà bằng nồi cơm điện nóng giòn
- Cách làm bún tươi bằng cơm nguội từ A – Z tại nhà