KHÁM PHÁ

Các tuyến vận chuyển đường biển nội địa ở nước ta | Vuidulich.vn

Các tuyến vận chuyển đường biển nội địa ở nước ta

Lợi thế của Việt Nam để phát triển vận chuyển đường biển nội địa

Được biết đến như một trong những phương tiện vận chuyển lâu đời, tiết kiệm và không đòi hỏi quá khắt khe về trọng tải, thời gian, vận tải đường biển đóng góp vai trò rất quan trọng trong ngành vận tải của Việt Nam. Dưới đây là những lợi thế của Việt Nam để phát triển vận chuyển đường biển:

– Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3000km chạy dài từ Bắc vào Nam tạo điều kiện cho tàu thuyền cập bến và vận chuyển hàng từ Nam ra Bắc.

– Là quốc gia có hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc, tạo thành mạng lưới giao thông đường thủy thuận lợi.

– Có hệ thống cảng vô cùng phong phú với 3 trung tâm cảng ở miền Bắc (Hải Phòng, Quảng Ninh); ở miền Trung (Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang) và ở miền Nam (TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu).

– Có đội ngũ người đi biển kinh nghiệm lâu năm từ bao đời đáp ứng được nhu cầu lao động vận tải.

– Có đội ngũ đóng và sửa chữa tàu thuyền dày dặn kinh nghiệm phục vụ cho việc chế tạo các phương tiện vận tải tốt nhất.

Các tuyến vận chuyển đường biển nội địa ở nước ta

Các tuyến vận chuyển đường biển nội địa đang được khai thác

Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng, các hình thức vận chuyển đường không, đường bộ không thể đáp ứng kịp thời yêu cầu của khách hàng do đó vận chuyển đường biển nội địa được nhiều người quan tâm. Ưu điểm của hình thức vận chuyển này có thể đáp ứng chuyên chở được một số lượng khách hàng hóa lớn một cách an toàn trong cùng một lần. Để đáp ứng nhu cầu giao nhận hàng hóa trong nước một cách tốt nhất, nghành vận chuyển đường biển nội địa đã phát sinh ra nhiều tuyến đường vận tải, cụ thể:

READ  Tuyển Tập Những Bài Thơ Hay Về Quê Hương, đất Nước Hay Nhất được Nhiều độc Giả Yêu Thích - Đề án 2020 - Tổng Hợp Chia Sẻ Hình ảnh, Tranh Vẽ, Biểu Mẫu Trong Lĩnh Vực Giáo Dục

– Tuyến vận chuyển đường biển nội địa Bắc Nam là một tuyến vận chuyển đường biển nội địa lớn nhất nước ta trải dài từ Bắc vào Nam, đi qua các cảng biển lớn nhỏ của hai miền.

– Tuyến vận chuyển đường biển nội địa Nam Trung là tuyến vận tải biển của các cảng từ Trung vào Nam.

– Tuyến vận chuyển đường biển nội địa Bắc Trung là tuyến vận tải biển từ các cảng ở miền Trung đỗ dài ra Bắc.

– Một vài tuyến vận chuyển đường biển nội địa nhỏ khác như tuyến Tp. HCM- Cần Thơ,Tp. HCM – Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. HCM – Hà Nội… những tuyến nhỏ này được hình thành nhầm đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Vai trò của đường biển trong vận chuyển nội địa

Vận tải nội địa có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa, sản phẩm từ nơi này đến nơi khác trong phạm vi quốc gia hoặc 1 vùng lãnh thổ nhất định.

Vận chuyển đường biển giúp giao nhận các mặt hàng có khối lượng quá nặng, kích thước lớn. Giải quyết nhược điểm của một vài hình thức vận chuyển khác như vận chuyển bằng đường bộ, hàng không.

Về kinh tế, vận chuyển đường biển nội địa giúp quá trình trao đổi buôn bán giữa các vùng trong một nước diễn ra linh hoạt, nhộn nhịp hơn. Không chỉ giúp vận chuyển nguyên liệu từ nơi trồng đến nhà máy, chuyển sản phẩm từ nhà máy đến các nơi tiêu thụ mà vận chuyển đường biển còn giúp cân bằng hàng hóa ở các nơi như là chuyển từ nơi dư thừa đến nơi thiếu, nhằm phục vụ tốt hơn việc kinh doanh.

READ  10 điểm đến đẹp mê hồn quanh núi Phú Sĩ, Nhật Bản

Những yếu tố cần chú trọng để khai thác hiệu quả

– Đối với chính sách nhà nước cần nâng cấp hệ thống cảng biển ở Việt Nam, rà soát và điều chỉnh luật giao thông đường biển, quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật xe của các đơn vị vận tải.

– Đối với các doanh nghiệp vận tải cần phải chú trọng đến chất lượng kỹ thuật của tàu biển, xây dựng đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật, thợ lành nghề có kiến thức và tay nghề tốt, đào tạo và rèn luyện đội ngũ thuyền trường, thuyền phó cách xử lý nhanh chóng khi gặp sự cố, đồng thời bố trí nhân lực, phương tiện phù hợp với mỗi kế hoạch vận tải.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: KHÁM PHÁ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button