Tất Tần Tật Các Loại Ốc Biển Việt Nam – Hải Sản Tươi Sống

Or you want a quick look: Những loại ốc biển ăn ngon khó cưỡng

Ốc biển là loại hải sản nổi tiếng xuất hiện rất nhiều vùng biển ở nước ta. Mỗi một vùng miền sẽ có các loại ốc biển với những cái tên khác nhau và chưa chắc gì chúng ta đã nhớ hết được những tên gọi của chúng. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại ốc biển Việt Nam, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé!

Những loại ốc biển ăn ngon khó cưỡng

Ốc hương

Khi nhắc đến danh sách các loại ốc biển Việt Nam thì món đầu tiên phải kể đến đó là ốc hương. Đây là một trong những loại ốc biển cực kỳ ngon và được rất nhiều người biết đến. Ốc hương thuộc loại ốc có vỏ xoắn, vỏ màu vàng nhạt xen lẫn các chấm màu nâu.

Ốc hương được chế biến thành rất nhiều món ngon và mang lại những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin B và chất đạm. Khi bạn thưởng thức món ăn được làm ốc hương này bạn sẽ thấy thịt của nó rất thơm ngon, giòn dai vô cùng hấp dẫn.

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là loại ốc biển gọi là đặc sản của vùng biển Quảng Nam nước ta. Lọai ốc này xuất hiện quanh năm nhưng sản lượng lại rất ít và chỉ thường xuất hiện vào những ngày rằm trăng tròn. Bởi vậy, khi bạn muốn ăn các món làm từ ốc vú nàng cần biết điều này.

READ  8 địa điểm du lịch Anh Quốc nổi tiếng bạn không thể bỏ qua

Ốc bạch ngọt

Ốc bạch ngọc là loại hải sản ở vùng biển Nha Trang. Đây là loại ốc đặc biệt so các loại ốc biển ăn được đó là chúng ta có thể ăn được cả đầu, đuôi và cả thịt của ốc. Hương vị khi ăn các món chế biến từ ốc bạch ngọc cũng rất hấp dẫn: ngon, giòn, dai và có hương vị lạ chỉ loại ốc này mới mang lại được.

Ốc gai xương rồng

Ốc gai xương rồng là một trong các loại ốc biển Việt Nam nổi tiếng của vùng biển Phú Quốc. Nếu ai đã từng đến Phú Quốc thì không nên bỏ qua món đặc sản hấp dẫn của vùng biển này. Ốc gai xương rồng có vẻ ngoài sần sùi, nhiều gai nhọn nhưng bù lại rất nhiều thịt bên trong. Nếu bạn ăn các món ốc này khi nướng thực sự ngon hết sảy với vị ngậy ngậy nhưng lại giòn thơm ngon hấp dẫn vô cùng.

Ốc đỏ

Ốc đỏ cũng là một trong các loại hải sản nổi tiếng và thường xuất hiện trong các bữa tiệc hải sản ở các nhà hàng hiện nay. Ốc đỏ có chất thịt dai dai, ngọt ngọt và giòn vô cùng hấp dẫn người ăn.

Ốc bù chằn

Ở Khánh Hòa khi nhắc đến ốc biển chúng ta không thể không nhắc đến ốc bù chằn. Loại ốc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang đến vị thơm ngon giòn ngậy rất hấp dẫn. Bạn bổ sung các món ốc này trong bữa ăn hằng ngày không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

READ  Lan Phi Điệp 5ct Lâm Xung và cách nhận biết mặt hoa - 5 Cánh Trắng Lâm Xung Lưỡi Bệt Độc Đáo | LAN ĐỘT BIẾN

Ốc bàn tay

Loại ốc bàn tay cũng có kích thước khá là lớn thông thường 17cm nhưng có con lên tới tận 32cm. Ốc bàn tay này thịt khá là mềm, giòn dai sựt sựt rất ngon và đặc biệt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.

Ốc hoàng hậu

Ốc hoàng hậu có kích cỡ cực kỳ khủng nhưng đó chỉ là vỏ bên ngoài còn thịt thì khá là ít. Bạn có thể chế biến ốc hoàng hậu thành các món xào để thưởng thức vị giòn thơm của nó. Và người ta thường chế biến món ốc này rồi bỏ vào vỏ của chúng để trang trí cho bữa ăn thêm phần đẹp mắt.

Ốc mặt trăng

Khi kể tên các loại ốc biển Việt Nam, thật là một thiếu sót khi không nhắc đến tên loại ốc nổi tiếng vùng biển miền Trung. Không kém gì ốc hương, thịt của ốc mặt trăng khá giòn và thơm.

Có rất nhiều cách đơn giản để bạn chế biến ốc mặt trăng thành món ăn thơm ngon như: luộc, hấp, xào sả, xào me… Giá bán của ốc mặt trăng tương đối rẻ và hợp lý, thông thường dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg, giá bán có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm khác nhau.

Ốc nhảy

Loại ốc mang vỏ khá lớn và di chuyển bằng cách bò khác với các loại ốc biển thông thường. Ốc nhảy thích hợp chế biến các món hấp hay nướng bởi thịt khá là giòn, ngọt và béo ngậy ngậy thơm ngon.

READ  Cách chế biến rong biển khô nấu canh hoặc rang ăn liền rất giòn và ngon!

Các loại ốc biển gây độc tố

Ốc cối

Chứa độc tố dưới dạng nọc độc (venom) có khả năng gây chết người. Trong đời sống tự nhiên, ốc cối sử dụng độc tố làm vũ khí săn mồi, có khả năng gây tê liệt con mồi trong thời gian rất nhanh. Song độc tố này bị bất hoạt ở nhiệt độ cao nên không gây ra ngộ độc thực phẩm.

Ốc nón

Có thể phóng ra một loại chất độc đủ cho 10 cá thể tê liệt ngay tại chỗ. Tuy không trực tiếp tấn công con người nhưng nếu ai vô tình chọc tức chúng, ốc nón sẽ tự vệ bằng cách chĩa mũi tên chứa nọc độc vào đối thủ.

Nọc độc của ốc nón cực mạnh và phức tạp, gọi chung là conotoxins là loại độc tố mạnh nhất thế giới trong dung dịch có chứa hỗn hợp chất độc thần kinh và một thành phần của insulin.

Trên đây là danh sách một số loại ốc biển ăn được ở nước ta. Ngoài ra còn rất nhiều loại ốc biển khác mà bạn cũng không thể không nhắc đến như: ốc sư tử, ốc len, ốc nhung, ốc cà na, ốc bông… Mỗi loại ốc là đặc sản hấp dẫn của từng vùng miền khác nhau.

Một số món ăn điển hình: ốc nhổi nấu cà tím, ốc xào măng xúc bánh đa, ốc xào cay, ốc móng tay xào bơ tỏi, ốc len xào dừa,.. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ về các loại ốc biển Việt Nam sẽ giúp bạn có được cách mua sắm hải sản một cách thông minh nhé!

See more articles in the category: KHÁM PHÁ

Leave a Reply