Bột Năng Còn Gọi Là Bột Gì, Công Dụng Của Bột Năng Trong Làm Bánh vuidulich.vn

Or you want a quick look: Bột năng là bột gì?

Hỡi các tín đồ hảo ngọt, hẳn là bạn đã quá quen thuộc với món chè chuối nóng hổi hay viên trân châu dai dai dẻo dẻo trong món trà sữa hấp dẫn rồi phải không nào! Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc các món ngon kể trên được nhào nặn từ thứ bột thần thánh nào chưa? Bật mí nha: Đó chính là bột năng!


Bột năng là bột gì?

Bột năng là nguyên liệu nấu ăn được làm từ tinh bột củ khoai mì (củ sắn). Bột năng là cách gọi của miền Nam, các bạn ở miền Bắc gọi bột năng là bột sắn (hay bột đao), còn miền Trung thì lại có tên là bột lọc. Bột năng có khả năng tạo độ sánh và độ kết dính cao. Do có độ sánh thần thánh như vậy nên bột năng được các nghệ nhân, các đầu bếp, các mẹ các chị biến hoá thành vô vàn món ăn có hình dạng thú vị. Một trong những món ăn độc đáo đó chính là các loại thạch, các loại chè, các loại bánh bột lọc, bánh quai vạc, há cảo bánh da lợn giòn giòn dai dai, và cả những viên trân châu chúng ta măm măm hàng ngày đấy.

READ  DISC Là Gì? Tổng Quan 4 Tính Cách Cơ Bản Và 12 Nhóm Kết Hợp

Bạn đang xem: Bột năng còn gọi là bột gì

*

Bột năng được ưa dùng như vậy chắc chắn phải có lí do của nó. Theo mình tìm hiểu thì một số nghiên cứu đáng tin đã chỉ ra rằng bột năng là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, đái tháo đường.

*Bột năng dùng để làm bánh su sê, bánh da lợn, bánh bột lọc, há cảo…

Ngoài ra, chất xơ trong củ sắn giúp hạn chế rất lớn nguy cơ bệnh sỏi thận tăng cao khi bước vào độ tuổi xế chiều.

Wow! Bạn đã thấy bột năng “đa năng” chưa nào?

Điểm khác biệt giữa bột năng với các loại bột khác

Ẩm thực Việt Nam thì quá đa dạng với quá nhiều loại bột rồi. Nhưng các bạn để ý nha, mỗi loại bột chỉ có thể làm những loại bánh đặc trưng riêng thôi. Chẳng ai dùng bột năng để làm bánh xèo hay chẳng ai dùng bột gạo để nấu chè đâu bạn nhé. Dưới đây là cách đơn giản nhất để phân biệt bột năng với các loại bột khác:

1. Bột mì

*Bột mì có độ giãn nở rất tốt là thành phần chính của bánh mì, bánh ngọt

Nhìn chung bột năng khá là thô, độ mịn không xuất sắc như bột mì, bột bắp hay bột gạo. Bột năng khi hoà với nước thì có độ sánh cao, còn bột mì thì giãn nở và rất xốp. Bột mì có màu sẫm không mịn, nhẵn và thường được dùng làm bánh mì, bánh ngọt, bánh cupcake cũng như một số loại bánh khác.

READ  Ông Giản Tư Trung Là Ai - một trong Hai người Việt được vinh danh lãnh đạo trẻ toàn cầu

2. Bột bắp

Bột bắp là loại bột làm từ tâm trắng của hạt bắp, khi đem xay nhuyễn thì ta có thể cảm nhận chúng rất mịn và nhẹ tơi. Người ta dùng bột bắp nhưu một thành phần không thể thiếu khi chế biến món ăn như các món chiên rán, làm bánh bông lan, nấu chè, súp và pha chế các loại nước xốt nữa.

3. Bột nếp

*Bánh rán và bánh ít trần đều được làm từ bột nếp

Thừa hưởng chính đặc tính dẻo, dai của nếp ngon xay ra nên bột bếp rất được “tôn vinh” khi góp công lớn trong nền ẩm thực đa dạng nước Việt như bánh dày, bánh khúc, bánh rán, bánh ít, bánh gai, bánh trôi, v.v…

4. Bột gạo

*Bánh xèo làm từ bột gạo

Điểm đặc biệt của bột gạo là khi chế biến xong vẫn giữ một màu trắng đục, không hề dẻo hay dai như loại bột năng đâu. Bột gạo có mặt hầu hết trong các món ăn ngon của những tâm hồn mê ăn uống như bánh canh, ướt, bánh xèo, bánh khoái, bánh đúc, . tùy theo vùng miền mà bột gạo sẽ góp chút hương vị cho ẩm thực nước ta phong phú hơn.

Xem thêm: " Tổng Chưởng Lý Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tổng Chưởng Lý Trong Tiếng Anh

5. Bột sắn dây

Rất nhiều bạn hay nhầm lẫn bột năng với bột sắn dây lắm nè. Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây khác với củ sắn (củ khoai mì) của bột năng, hạt bột cũng to hơn bột năng nữa. Bột sắn dây giàu dưỡng chất, có vị lạt, tính mát cho nên thường được hoà với nước uống để làm mát cơ thể, thải độc.

READ  Vì Sao Voi Ma Mút Tuyệt Chủng ? Vì Sao Voi Ma Mút Khổng Lồ Bị Tuyệt Chủng vuidulich.vn

Vài lưu ý khi sử dụng bột năng

1. Màu sắc bột

Bạn nên chọn loại bột có màu trắng đục giống củ khoai mì vậy đó, đừng chọn loại quá trắng nha, rất có thể nó đã được tẩy trắng và loại bột ấy không an toàn chút nào đâu.

2. Lí tính

Khi sờ vào khá mịn, bám vân tay và khi nấu sẽ có độ sệt cũng như độ dính cao.

3. Sử dụng

Vì độ bám dính cao nên bột năng cũng dễ bị vón cục, bạn hãy cho ít nước lạnh vào hòa tan với bột trước rồi hãy đổ từ từ nước nóng vào để tránh tình trạng này nhé.

4. Giá bán

Bột năng trên thị trường khá rẻ, chỉ từ 15,000 VND đến 40,000 VND/kg thôi nhé. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, siêu thị hay lên các “khu chợ online” như Tiki.vn, Lazada.vn để được ship tận nhà nha.

Lời kết​

Qua bài viết này, chắc chắn bạn cũng đã hình dung được bột năng là bột gì và cách phân biệt cơ bản giữa được bột năng với các loại bột làm bếp phổ biến hiện nay rồi. Cuối tuần này, tại sao không xắn tay áo lên và đãi cả nhà một bữa chè trôi nước, hay món bánh bột lọc ngon tuyệt được làm từ bột năng nhỉ? Đừng quên khoe thành phẩm của bạn ở dưới phần bình luận nhé các bạn!

See more articles in the category: wiki

Leave a Reply