Thời điểm bà bầu ăn bơ giúp ngừa dị tật thai nhi
Bơ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Chúng cung cấp nguồn Folate tốt, cơ thể mẹ bầu tiêu thụ chất này trong khi mang thai sẽ có khả năng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Công dụng của bơ
Cải thiện sức khỏe não bộ: Folate, Vitamin C, E và Đồng giúp cải thiện trí nhớ và các kỹ năng giải quyết vấn đề ở người lớn tuổi.
Giảm cân: Bơ chứa lượng lớn chất béo không bão hòa Beta-sitosterol, giúp giảm Cholesterol trong máu, giảm cảm giác đói, ngừa hấp thụ chất béo.
Kiểm soát lượng đường huyết: Chất béo không bão hòa đơn có trong bơ giúp cải thiện tiêu hóa và mức Insulin luôn tốt đối với các mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ.
Ngừa dị tật thai nhi: Hàm lượng Folate- axit folic dồi dào, giúp giảm Homocystein và Axit oleic, phòng bệnh về tim và dị tật thai nhi.
Xem chi tiết hơn ở bài viết: Những tác dụng diệu kì của bơ mà bạn nên biết
Thời điểm bà bầu ăn bơ tốt nhất
3 tháng đầu thai kỳ: Mẹ nên giữ nguyên tắc ăn các loại trái cây trực tiếp, không qua chế biến. Thời điểm ăn tốt nhất là từ 1-2 tiếng trước bữa ăn, và nếu không muốn tích chất béo thì nên ăn vào buổi sáng.
3 tháng giữa và cuối thai kỳ: Thì nên dùng bơ sau bữa ăn từ 1-2 tiếng, vào buổi trưa hay chiều là thời điểm tốt nhất để hấp thụ Vitamin.
Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn có thể ăn bơ bất cứ lúc nào trong ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Và không nên ăn quá 500g bơ/ ngày.
Hàm lượng Calo trong quả bơ khá cao, nên nếu muốn không bị tăng cân quá nhiều và giữ cho cân nặng được ổn định thì khi thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày phải chắc chắn rằng đã cắt giảm lượng Calo ở các món ăn khác. Nếu ăn vào cuối ngày và ăn nhiều có thể gây tăng cân vì cơ thể nạp vào quá nhiều Calo.
Lưu ý là nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, thì nên hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ, vì bơ có tác dụng kháng viêm đồng thời có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống 1 số loại thuốc.
Mẹo chọn bơ ngon
Trước hết cần nhìn vào phần cuống quả bơ, nếu vết cuống to thì nghĩa là bơ non.
Sau đó bóp nhẹ hoặc bấm vào cuống, nếu thấy hơi mềm thì chọn, dù các phần khác có chưa mềm những sẽ chín dần về phía đuôi.
Những quả bơ có dáng tròn thường có hạt to, tuy nhiên sẽ có độ sáp, dẻo hơn.
Quả bơ chín ngon sẽ có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi và cầm chắc tay.
Nếu muốn ăn bơ béo, thơm và dẽo thì nên chọn loại quả màu xanh, khi chín sẽ có màu xanh sáng bóng và lấm tấm những điểm vàng.
Bơ đã chín, khi để lâu trong tủ lạnh sẽ bị giảm hương vị. Nên tốt nhất là chọn mua bơ có thể ăn kịp trong ngày hay hôm sau, nếu bơ chưa chín thì nên để bên ngoài cho đến khi chín mới bỏ vào tủ lạnh.
Về cơ bản mẹ bầu ăn bơ trực tiếp sẽ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng. Mặt khác, quả bơ có thể linh hoạt chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sinh tố, Salad… giúp không bị ngán mà vẫn giữ được vị ngon và bổ dưỡng.
Bạn sẽ quan tâm:
- Cách chọn bơ ngon không bị sượng đắng
- Cách bảo quản bơ đơn giản giữ được nhiều tháng liền không sợ hư
- Ăn bơ có mập không? Và ăn thế nào là đúng?
Bách hóa XANH