Or you want a quick look: Mẹo thiết kế menu quán nhậu ngon, hấp dẫn trong 3s
Khách hàng của quán nhậu thường có tâm trạng hào hứng, đang muốn “bung xõa”. Do đó, một thực đơn quán nhậu ngon cần đáp ứng được 2 yếu tố: hấp dẫn và “vui vẻ”. Vậy làm thế nào để có danh sách món ăn như vậy? “Bí kíp” không ở đâu xa mà ở ngay bài viết dưới đây. Cùng Bình Minh tham khảo nhé!
Mẹo thiết kế menu quán nhậu ngon, hấp dẫn trong 3s
Tâm lý của khách khi đến quán nhậu chủ yếu là để gặp gỡ và thưởng thức bia với bạn bè. Tuy nhiên, “mồi nhậu” mới là phần mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho quán. Vậy bí quyết nào để “kích thích” thực khách gọi món nhiều hơn?
Trước khi món ăn được đặt trên bàn thì những thông tin, hình ảnh trên menu là yếu tố tạo cảm giác thèm ăn của thực khách.
Do đó, bạn cần phải có một thực đơn “bắt mắt” trước, bao gồm 3 yếu tố:
Tạo ấn tượng với các món độc lạ
Nếu đi một vòng các quán nhậu, bạn sẽ thấy đa số thực đơn quán nhậu ngon không có sự khác nhau từ món ăn đến tên gọi. Chính vì vậy, thực khách gần như không cần dùng đến menu mà cũng có thể gọi “vanh vách” các món ăn.
Thông thường, các món ăn rất khó thay đổi hoặc tìm ra món mới để thay thế. Do đó, bạn có thể làm mới thực đơn bằng việc thay đổi tên gọi của các món ăn để tạo sự mới mẻ, gợi lên sự tò mò.
- Thực khách sẽ vô cùng thích thú khi biết tên gọi mỹ miều “vũ nữ chân dài” lại dành cho món hết sức bình dân là thịt ếch chiên hay “sắc màu cuộc sống” chính là rau củ xào.
Chắc chắn là với “chiến thuật” này, khách hàng sẽ phải chú ý đến menu của quán, thậm chí còn gọi thật nhiều món để thỏa sự tò mò của mình. Tuy nhiên, “thủ thuật” món lạ mà quen này sẽ không có tác dụng gì nếu bạn không biết đến “tuyệt chiêu” thứ 2 dưới đây.
Thiết kế bắt mắt cho menu của quán
Thiết kế thực đơn quán nhậu ngon không chỉ phải đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải tinh tế trong cách phân loại, sắp xếp món ăn để thực khách dễ dàng lựa chọn.
Nếu là quán nhậu bình dân thì menu nên có hình ảnh các món ăn bên cạnh tên gọi và giá tiền, để thực khách dễ hình dung. Đối với các quán nhậu bình dân thì thực đơn nên thiết kế theo phong cách phóng khoáng, hài hước.
Đôi khi, trong menu có thể kèm 1-2 câu “giao lưu” vui vẻ tạo sự gần gũi cho thực khách.
Nếu bạn đang muốn thiết kế thực đơn cho các quán nhậu cao cấp, nhà hàng sân vườn thì chỉnh chu và lịch sự là rất quan trọng.
Bên cạnh tên gọi, hình ảnh, giá thành thì có thể thêm một vài dòng giới thiệu nguyên liệu hay cách chế biến. Bởi vì thực khách của quán có thể là khách Tây, khách du lịch nên họ cần đảm bảo nguyên liệu an toàn hoặc không gây dị ứng cho một số người trong đoàn.
Nghệ thuật định giá “mồi nhậu”
Một thực đơn quán nhậu ngon, độc đáo thôi là chưa đủ, bởi vì nếu giá món ăn không phù hợp thì khách hàng cũng không “mặn mà” với việc gọi món.
Tất nhiên, thực khách nào cũng muốn món ăn thật nhiều và giá thật rẻ. Nhưng mở cửa kinh doanh, bạn không thể đáp ứng được tất cả yêu cầu này, mà chỉ cần đáp ứng vừa đủ để họ thấy hài lòng mà quán vẫn mang đến hiệu quả lợi nhuận như mong muốn là được..
- Nghệ thuật trong việc định giá chính là thấu hiểu tâm lý khách hàng. Hầu hết thực khách đến quán nhậu là để thư giãn, gặp gỡ bạn bè chứ không nhằm mục đích ăn no.
Do đó, mỗi đĩa thức ăn không cần có quá nhiều. Từ đó, chủ quán có thể xác định lượng nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn. Mức giá sẽ phụ thuộc vào chi phí nguyên liệu.
Thông thường, giá thành của món ăn sẽ bằng chi phí nguyên liệu chia cho 0.35 (0.35 là phần trăm lợi nhuận tối thiểu mà nhiều quán nhậu đang áp dụng).
5 món “bắt mồi” phải có trong thực đơn quán nhậu ngon
Bên dưới là tổng hợp một số món nhậu cực ngon & hút khách cho bạn tham khảo. Chỉ cần thành công với 1 số món chính, bạn đã có thể xây dựng 1 quán nhậu thành công. Cùng tham khảo nhé!
Nghêu hấp sả ớt
Đây là món nhậu không thể thiếu trong những ngày lạnh. Vị cay nồng, nóng hổi, ăn đến đâu cảm thấy ấm bụng đến đó, thậm chí vừa ăn vừa hít hà nhưng lại rất phù hợp để nhắm với bia. Vì vậy, sẽ thật thiếu sót nếu thực đơn quán nhậu thiếu món này.
Ếch chiên với nước mắm
Ưu điểm của món này là cách chế biến không quá cầu kỳ, vì vậy khách sẽ không phải chờ đợi quá lâu là có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn, thơm ngon này. Thịt ếch được mệnh danh là “gà đồng” nhờ vị ngon, chắc thịt, lại giàu dinh dưỡng không kém gì gà thả vườn.
- Hương vị của nước mắm đậm đà càng tăng cảm giác thèm ăn, hết 1 đĩa lại muốn gọi thêm đĩa nữa.
Chân gà nướng muối ớt
Đây là món nhậu “quốc dân” có mặt trong tất cả thực đơn quán nhậu ngon từ phố lớn đến tỉnh nhỏ. Chân gà nướng có cách chế biến vô cùng đơn giản, nhưng mang lại trải nghiệm thú vị cho thực khách khi tự tay nướng và thưởng thức món này.
Chân gà thơm phức, chỉ cần ngửi thôi đã thèm, cùng với vị cay nhè nhẹ, lớp da giòn bên ngoài, ngọt bên trong sẽ là “bùa yêu” khó cưỡng với thực khách quán nhậu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ướp chân gà ít nhất 60 phút thì gia vị mới đủ thấm và đạt hương vị hấp dẫn như trên.
Hải sản nướng chan mỡ hành
Trong các quán nhậu từ lớn đến bé, những món từ hải sản luôn chiếm ít nhất vài trang thực đơn. Hải sản chế biến cách nào cũng thơm ngon, từ luộc, hấp, xào,… và đặc biệt là nướng với mỡ hành.
- Khách hàng sẽ không thể cưỡng lại hải sản tươi sống, ngọt thịt cùng với mỡ hành thơm phức, quyến rũ.
Lẩu gà ớt hiểm
Vị ngọt thanh, dai ngon từ thịt gà, kèm theo chút the the từ ớt hiểm giúp món ăn này ghi điểm với dân nhậu. Món này được ăn cùng với mì gói hoặc bún, dành cho những thực khách muốn “dằn bụng” trước khi “lên bia”.
Bình Minh hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn sẽ tìm được ý tưởng xây dựng menu cho quán của mình để thu hút khách hàng mới. Bên cạnh đó, để có một thực đơn quán nhậu ngon, bạn nên thường xuyên cập nhật những món ăn mới để tăng thêm sự lựa chọn cho những khách hàng cũ. Chúc bạn thành công.