Or you want a quick look: Chai ba kích là gì?
Chai ba kích là gì mà khiến nhiều người tìm kiếm thông tin về nó. Nếu bạn còn thắc mắc ba kích là gì thì cùng BachkhoaWiki khám phá ngay nhé!
Chai ba kích là gì?
Ba kích là gì?
Ba kích hay còn gọi ba kích thiên, nhàu thuốc, ruột gà,… Đây là cây dây leo, dạng thân thảo, sống lâu năm. Có rễ phình to và thắt lại từng đoạn, lông mịn bao phủ quanh thân. Cây mọc leo thành bụi ven rừng với độ cao dưới 500m.
Lá cây ba kích thuôn dài hình mác hoặc hình bầu dục, thường mọc đối nhau, cuốn lá ngắn và phiến lá cứng. Khi còn non cây có màu xanh, nhưng khi già thì chuyển sang trắng đục và khi phơi khô lại có màu nâu tím.
Một số bộ phận của cây được sử dụng làm dược liệu chữa các bệnh phong thấp, giảm huyết áp, bổ dương. Người âm hư, hỏa thịnh, táo bón cấm dùng.
Ba kích thường được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau. Một trong những cách sử dụng ba kích phổ biến là để vào chai ngâm với rượu. Vậy chai ba kích là gì, tiếp tục theo dõi bài viết bạn nhé!
Rượu/chai ba kích là gì?
Rượu/chai ba kích là loại rượu ngâm với rễ cây ba kích. Trong khoảng thời gian ngâm, rượu ba kích sẽ chuyển từ màu trắng sang màu tím nhạt và đậm dần thành màu tím đen.
Rượu ba kích thường có vị hơi nồng và mùi hương đặc trưng của củ ba kích, nếu ngâm rượu trong thời gian dài và đúng cách thì sẽ loại bỏ được vị nồng gắt của rượu và giữ lại mùi vị ngọt, thơm.
Thông thường người ta thường dùng ba kích khô hầm cùng thịt gà hoặc sắc nước uống. Tuy nhiên phương thức được sử dụng nhiều nhất vẫn là ngâm rượu ba kích.
Phân loại cây ba kích là gì
Trong tự nhiên ba kích có hai loại đó là ba kích tím và ba kích trắng.
- Ba kích tím: Màu củ có màu vàng sậm, phần thịt bên trong có màu hanh tím. Rượu được ngâm bởi ba kích tím thường có màu rượu tím sậm.
- Ba kích trắng: Củ có màu vàng nhạt, phần thịt bên trong màu trắng trong, không có sắc tím. Rượu có màu tím nhạt khi dùng ba kích trắng để ngâm. Ba kích trắng chiếm 80% -90% trong tự nhiên, còn lại là ba kích tím.
Hiện nay, do tác dụng làm thuốc, ba kích trong tự nhiên rất hiếm vì đã bị khai thác triệt để. Ba kích được trồng hiện nay chủ yếu là ba kích tím.
Do đó khi bạn tìm hiểu về chai ba kích là gì, có thể bạn sẽ được thấy 2 loại ba kích trắng và ba kích tím. Vì thế đừng quá ngạc nhiên nhé. Nếu có cơ hội thì vẫn nên trải nghiệm thử để hiểu rõ nhất chai ba kích và gì và hương vị nó thế nào.
Ba kích giá thế nào?
Giá ba kích trên thị trường hiện nay dao động từ 250.000 – 350.000 vnđ/kg. Ba kích được trồng bình thường sẽ có mức giá này. Còn đối với ba kích được trồng theo công nghệ gen tự nhiên sẽ có mức giá cao hơn từ 650.000 – 700.000vnđ/kg.
Giá cả luôn là vấn đề cần quan tâm của người tiêu dùng khi tìm mua dược liệu. Thông thường sẽ không có mức giá chung vì chất lượng của ba kích còn tùy thuộc vào từng vùng và mỗi nơi sẽ bán với 1 mức giá khác nhau.
Hiện nay ba kích còn được nhiều cơ sở dược liệu, cửa hàng thuốc đông y thu mua và bán lại, dao động từ 250-280.000 đồng/kg (loại tươi) và 400.000-450.000 đồng/kg (loại khô).
Nếu bạn muốn tìm mua ba kích thì nên tổng hợp kỹ các thông tin chai ba kích là gì để có thể hiểu rõ loại này; tránh mua nhầm sản phẩm giả.
Tác dụng của chai ba kích là gì?
Ba kích có tác dụng gì?
Trong rễ ba kích có chất anthraglucozit, chất đường, kẽm, sắt, đồng và rất ít tinh dầu. Có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, khử phong thấp, …Trong dân gian, ba kích là một vị thuốc bổ trí não và tinh khí, dùng trong các bệnh liệt dương, xuất tinh sớm.
Hơn thế, ba kích là phương thuốc hiệu quả cho các vấn đề về xương khớp như đau lưng, mỏi gối, tê chân tê tay. Ngoài việc có thể ngâm rượu/chai ba kích để tạo ra bài thuốc đặc biệt thì chúng ta còn thể dùng ba kích nấu với thịt gà, ăn để bồi bổ sức khỏe.
Rượu ba kích có tác dụng gì?
Trong Dược học cổ truyền, rượu ba kích được xếp vào nhóm các bài thuốc bổ dưỡng. Có hương vị nồng, tính ấm, có công năng chủ trị bổ thận, tráng dương, mạnh xương khớp, …
Hơn nữa, rượu/ chai ba kích còn là một liều thuốc này cho các bệnh xương khớp. Xương khớp của người bệnh sẽ chắc khỏe hơn sau thời gian sử dụng rượu/ chai ba kích bằng việc uống và xoa bóp. Các cơn đau nhức do cột sống thoái hóa, đĩa đệm thoát vị cũng được cải thiện đáng kể nhờ bài thuốc Đông y này.
Đặc biệt, ba kích chỉ là vị thuốc bổ trợ chứ không có tác dụng điều trị hoàn toàn và triệt để. Nếu muốn dùng ba kích để cường dương phải được bốc kèm với một số vị như dâm dương hoắc, đỗ trọng, …
Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích
Phương pháp ngâm rượu/chai ba kích thường được lưu truyền qua hình thức truyền miệng và phổ biến trong dân gian nhiều thập kỷ nay. Nhưng trên thực tế, cách làm rượu/chai ba kích hiện nay hoàn toàn dựa trên sở thích của mỗi người.
Ngâm rượu ba kích thường có hai cách, đó là ngâm rượu ba kích tươi và ngâm rượu ba kích khô. Cùng khám phá phần tiếp theo để biết phương pháp ngâm trong chai ba kích là gì nhé!
Cách ngâm rượu ba kích tươi
Bạn thực hiện ngâm củ ba kích tươi như sau:
- Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg củ tươi, 5 lít rượu trắng
- Lưu ý lựa chọn củ ba kích tươi có nhiều nước để làm loãng và giảm nồng độ rượu tốt nhất.
- Ba kích sau khi rút lõi, rửa sạch cho vào bình thủy tinh
- Đổ toàn bộ rượu đã chuẩn bị vào bình, đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo thoáng mát.
Cách ngâm rượu ba kích khô
Cách ngâm rượu/chai ba kích khô như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg củ ba kích khô, 8 lít rượu trắng
- Sao lại ba kích trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, tạo mùi thơm cho rượu sau khi ngâm
- Đổ rượu và tráng qua bình, cho ba kích đã sao vào bình đã tráng rượu
- Đổ rượu đã chuẩn bị lên trên, đậy kín nắp bình
- Để đảm bảo rượu không bay hơi, bạn có thể sử dụng một miếng lót bằng ni lông đặt ở nắp bình trước khi đậy nắp.
Cách sử dụng chai ba kích tốt nhất
Rượu/chai ba kích được ví như “con dao hai lưỡi”. Chai ba kích là gì vẫn ít quan trọng hơn là bạn biết cách sử dụng chai ba kích như thế nào.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, tuyệt đối không tự ý sáng tác bài thuốc ngâm rượu; tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn của thầy thuốc.
Khi chế biến nên loại bỏ phần lõi củ ba kích, vì bộ phận này làm cho rượu bị chát, uống không ngon. Lưu ý lõi củ 3 kích không có độc, chỉ làm rượu hơi chát và mất ngon, đó là lý do bạn nên rút lõi đi.
Muốn dùng chai ba kích hiệu quả, an toàn nhất thiết phải phối với các vị thuốc khác. Việc tự ý dung hoặc lạm dụng sẽ không mang lại hiệu quả mà còn có thể mang đến các hậu quả khó lường.
Lưu ý khi dùng rượu ba kích
Như đã tìm hiểu chai ba kích là gì ở trên; ta có thể thấy ba kích tuy có nhiều công năng, nhưng nó vẫn là một bài thuốc cần có sự phối hợp với các vị thuốc khác để phát huy tốt nhất công dụng.
Việc phối thuốc tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi thầy thuốc, tuổi tác và sức khỏe của người dùng. Tuyệt đối không nên tự ý dùng hay dùng quá liều.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh bị “xu cà na” thì khi dùng ba kích cần chú ý những điều sau:
- Biết được chai ba kích là gì và tác dụng của ba kích.
- Sử dụng một ngày 2 lần, mỗi lần chỉ uống 1 chén nhỏ và có thể uống vào bữa ăn.
- Mỗi ngày chỉ uống từ 100 – 150ml, không nên dùng quá liều sẽ gây ảnh hưởng không tốt.
- Mỗi người có một cơ địa khác nhau nên liều lượng sử dụng sẽ khác nhau, vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Nhiều người mới uống chai ba kích tửu sẽ thấy hơi khó uống, để dễ uống hơn bạn có thể ngâm kèm từ 1 – 2 thìa mật ong nhỏ.
Với những thông tin hữu ích trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về chai ba kích là gì. Mong rằng các bạn sẽ bổ sung cho mình thông tin chai ba kích và gì và biết cách sử dụng hiệu quả loại dược liệu quý này. Hãy tiếp tục theo dõi BachkhoaWiki để cập nhật thêm những tin tức mới mỗi ngày nhé!