Cách làm giá đỗ? 10 cách làm giá đỗ nhanh mọc nhất

Or you want a quick look: Giá đỗ có tác dụng gì?

Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giá đỗ thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Giá đỗ là một loại thực phẩm tuy nhỏ nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao. Vậy cách làm giá đỗ bạn đã biết chưa? Cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Giá đỗ có tác dụng gì?

Giá đỗ có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng vượt trội sản sinh ra trong quá trình nảy mầm.

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch. Vitamin K trong giá đỗ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của canxi trong mạch máu.
  • Giảm lo âu và căng thẳng. Lượng vitamin C có trong giá đỗ hiệu quả trong việc chống lại các triệu chứng mệt mỏi, phiền muộn.
  • Hỗ trợ điều trị thiếu máu. Vitamin C trong giá đỗ giúp tăng cường hấp thu sắt từ ruột, từ đó ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu máu.
  • Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh lý xương khớp. Sự kết hợp của mangan với canxi, vitamin D, magie, kẽm, đồng có trong giá đỗ giúp cải thiện khung xương ở phụ nữ.
  • Tăng cường hệ tiêu hóa. Giá đỗ giàu vitamin và protein, hàm lượng chất xơ cao. Vì thế nên giá đỗ có khả năng cải thiện nhu động ruột và làm giảm các dấu hiệu táo bón.
  • Tăng cường nội tiết tố nữ. Phytoestrogen – một loại hoạt chất tương tự như estrogen có trong giá đỗ giúp làm giảm nhiều triệu chứng liên quan đến mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt.
  • Hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối. Vitamin và protein chứa trong giá đỗ có lượng calo thấp. Loại chất béo thực vật này còn giúp hỗ trợ điều trị chứng thừa cholesterol máu.
  • Hỗ trợ làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa. Các nguyên tố vi lượng có trong giá đỗ như kẽm, omega 3, các chất chống oxy hóa  giúp làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nhăn và thâm.
  • Tốt cho nam giới. Giá đỗ có khả năng cải thiện các tình trạng rối loạn cương dương, yếu sinh lý ở nam giới. Đồng thời, giá đỗ cũng làm tăng ham muốn tình dục một cách hiệu quả và an toàn bởi giá đỗ có nguồn gốc từ tự nhiên, rất lành tính.

Cách làm giá đỗ

10 cách làm giá đỗ nhanh mọc nhất

Cách làm giá đỗ bằng ly nhựa

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 100g đậu xanh hạt to và còn nguyên vỏ.
  • Cốc nhựa/chai nhựa (rửa sạch trước khi dùng).
  • Nước sạch.
  • Giấy ăn/bông gòn.
  • Que nhọn hoặc dao nhọn để đục lỗ.
  • Túi ni lông đen.

Cách làm giá đỗ

Cách làm giá đỗ bằng ly nhựa

Bước 1: Ngâm đậu xanh nguyên vỏ trong nước từ 6 – 8 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu trước khi đi ngủ và để qua đêm.

Bước 2: Vớt đậu xanh ra và rửa lại với nước. Bạn lưu ý nên làm nhẹ tay bởi lúc này đậu xanh đã nở và mềm hơn.

Bước 3: Dùng que nhọn hoặc dao nhọn đục lỗ ở phần đáy ly nhựa.

Bước 4: Thả đậu xanh vào ly nhựa đã được đục lỗ, dùng giấy ăn / bông gòn phủ lên trên.

Cách làm giá đỗ

Bước 5: Đem ly nhựa nhúng vào chậu nước. Sau đó, bạn lấy túi ni lông đen bọc cả ly lại hoặc bạn có thể đặt ở nơi thật tối trong nhà.

Bước 6: Mỗi ngày bạn hãy mở bọc và lấy từng ly nhựa ra nhúng nước 3 lần vào sáng/ chiều/ tối, mỗi lần 5 phút. Giai đoạn này bạn lưu ý không mở túi ra xem (trừ lúc nhúng nước) vì sẽ làm cho giá bị đắng và thân không trắng.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Bạn chỉ cần nhúng nước cho giá đỗ 2 – 3 ngày là đã có thể thu hoạch được. Những hạt đậu xanh lúc này đã trở thành những cây giá đỗ tua tủa mầm, thân mũm mĩm, trắng tròn và mọc chen chúc nhau trong ly nhựa rồi đó.

READ  Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh vuidulich.vn

Cách làm giá đỗ tương

Giá đỗ tương được làm từ hạt đỗ tương hay còn gọi là hạt đậu nành. Giá đỗ tương là một thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng, không hề kém cạnh với giá đỗ xanh truyền thống.

Cách làm giá đỗ

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 200 – 300g đỗ tương.
  • Khăn bông sạch hoặc khăn vải xô.
  • Rổ nhựa hoặc hũ để đựng.

Cách làm giá đỗ tương

Bước 1: Sơ chế đỗ tương. Sau khi đãi sạch cát sạn, bạn ngâm đỗ tương với nước ấm khoảng 38 – 40 độ C trong 10 – 12 tiếng. Sau khi quan sát thấy hạt đỗ đã nảy mầm, bạn bỏ ra và dội qua với nước lạnh.

Bước 2: Ủ đỗ tương trong khăn. Bạn dùng rổ nhựa có đế cao tầm 2cm, lót 1 lớp khăn vải màn xuống đáy rổ và trải đều đỗ tương lên trên. Lấy khăn bông sạch hoặc khăn vải xô, gấp lại khoảng 3 – 4 lần. Tiếp đến bạn làm ướt khăn, trùm lên trên đỗ tương.

Bước 3: Để đảm bảo độ ẩm của khăn và rổ đỗ tương, mỗi ngày bạn nên xả nước vài lần. Để rổ đỗ tương đã trùm khăn dưới vòi nước lạnh và xả nước lạnh vào rổ. Khi không xả nước hoặc sau khi xả xong, bạn để rổ đỗ tương vào chỗ thật tối và đợi đỗ tương trổ mầm dần.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Chỉ sau 4 – 5 ngày, bạn sẽ có một rổ giá đỗ tương cực ngon có thể thu hoạch để ăn được rồi đấy. Giá đỗ tương có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, giá đỗ tương còn có tác dụng làm đẹp, tăng cường nội tiết tố cho chị em phụ nữ.

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 100g hạt đỗ xanh.
  • Rổ nhựa, đĩa sứ (có đường kính bằng nhau).
  • Khăn bông.
  • Nồi hoặc chậu để ủ (có kích thước tương đương với rổ).

Cách làm giá đỗ

Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Bước 1: Ngâm đỗ xanh qua đêm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng.

Bước 2: Cho đỗ xanh đã ngâm vào rổ, dùng khăn bông ủ lên. Lấy đĩa sứ đặt lên trên sau đó cho cả rổ vào trong nồi hoặc chậu và ủ trong bóng tối.

Bước 3: Mỗi ngày 2 lần sáng – tối, bạn nhúng cả rổ vào chậu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để hết nước và lại cho vào chỗ tối.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Sau khoảng tầm 2 – 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch được giá đỗ và sử dụng. Bạn có thể dùng kéo cắt hết lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để dễ thu hoạch và vệ sinh. Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa sẽ cho ra những mầm chắc, to và mập.

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 100g hạt đỗ xanh.
  • 1 thùng xốp.
  • Khăn giấy ăn.
  • Một ít cát.

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng.

Bước 2: Đục lỗ dưới đáy thùng xốp, lót 3 – 4 lớp khăn giấy ăn che lỗ lại. Tiếp đến rải lên trên một lớp cát dày khoảng 3cm, lưu ý không nên lèn cát quá chặt.

Cách làm giá đỗ

Bước 3: Rải đều đỗ đã ngâm vào trên lớp cát, sau đó lấy khăn giấy ăn lót một lớp che hết bề mặt đỗ lại.

Bước 4: Tưới nước bằng bình phun cho đỗ 2 lần mỗi ngày.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Sau 2 – 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá đỗ được. Khi thu hoạch bạn chỉ cần nhấc lớp khăn giấy đã che lên, rửa sạch giá và thưởng thức thôi.

Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 400g hạt đỗ xanh.
  • Thùng/ xô nhựa đục lỗ.
  • Lá tre.

Cách làm giá đỗ

Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng.

Bước 2: Lá tre rửa sạch lót xuống đáy xô sao cho kín để hạt đỗ không bị rơi xuống. Tiếp đó bạn rải đỗ đã ngâm lên trên mặt lá tre rồi tiếp tục dùng lá tre phủ kín đỗ. Cuối cùng bạn dùng vỉ gài chặt phía trên và dùng vật nặng đè lên cho giá được mập.

Cách làm giá đỗ

Bước 3: Bạn cho giá uống nước 3 lần mỗi ngày. Cụ thể ngày thứ nhất ngâm 15 phút / lần, ngày thứ hai ngâm 30 phút / lần và ngày thứ ba ngâm 40 phút / lần. Bạn chú ý sau mỗi lần ngâm giá, đặt thêm một chiếc xô nhỏ dưới đáy thùng nhựa để róc nước nếu không giá sẽ hỏng.

READ  Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt vuidulich.vn

Thành quả

Sau 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá được rồi. Lưu ý trước khi thu hoạch giá, bạn không ngâm nước, để giá khô thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 70g hạt đỗ xanh.
  • Vỏ hộp sữa 1 lít.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Bước 1: Ngâm đỗ xanh vào nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng cho đến khi vỏ đỗ nứt ra.

Bước 2: Rửa sạch hộp sữa, cắt một mặt của hộp sữa giấy ra. Bạn lưu ý không cắt rời để có thể đậy lại và đục lỗ xung quanh.

Bước 3: Cho đỗ xanh đã ngâm vào hộp, đậy nắp lại. Đặt hộp ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm lại bằng bao ni lông đen.

Bước 4: Mỗi ngày 2 lần, bạn tưới nước cho giá trong khoảng 5 phút rồi chắt hết nước ra.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Khoảng 4 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được giá rồi đấy. Cách làm này vừa đơn giản, không tốn quá nhiều công sức mà lại rất hiệu quả.

Cách làm giá đỗ bằng bao

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 100g hạt đỗ xanh.
  • 1 bao tải đựng gạo.
  • 1 rổ, 1 nồi (đường kính rổ bằng nồi, rổ không chạm đến đáy nồi).
  • 1 bát thủy tinh.
  • 1 túi ni lông đen.

Cách làm giá đỗ bằng bao

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng.

Bước 2: Vớt đỗ xanh ra và rửa lại với nước. Bạn lưu ý vớt đỗ xanh nhẹ tay vì lúc này đỗ đã nở nên mềm hơn trước.

Bước 3: Rải đậu xanh vào bao đựng gạo rồi gập lại bỏ vào rổ. Tiếp đó bạn đặt bát thủy tinh đè lên và đặt vào nồi, trùm túi ni lông đen bên ngoài. Cuối cùng bạn đặt vào chỗ tối và tránh ánh nắng mặt trời.

Bước 4: Mỗi ngày bạn cho giá uống nước 3 lần trong 5 phút. Vào ngày đầu tiên, bạn cho giá uống nước 3 lần / ngày và ngày thứ hai thì chỉ cần 2 lần / ngày. Điều này giúp giá khô ráo và dễ dàng loại bỏ vỏ đỗ xanh.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Với cách trồng giá đỗ bằng bao, bạn có thể thu hoạch giá nhanh chóng chỉ trong 2 ngày 2 đêm, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm.

Cách làm giá đỗ bằng khăn

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 100g hạt đỗ xanh.
  • 1 gói khăn giấy khô bản vuông.
  • 1 rổ cỡ nhỏ vừa.
  • 1 bình tưới cây có vòi xịt.
  • Bao ni lông đen.

Cách làm giá đỗ bằng khăn

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng. Sau đó bạn kê 1 cái thau nhỏ dưới rổ để khi cho đỗ vào sẽ hứng được nước đọng trên đỗ trong quá trình ủ.

Bước 2: Xếp 2 lớp khăn giấy vào đáy rổ rồi bạn cho đỗ xanh vào. Tiếp theo bạn dùng bình tưới xịt vừa đủ ướt đều đỗ xanh. Sau đó xếp 1 lớp khăn giấy mỏng lên trên, bạn lại tưới cho khăn giấy ướt đều.

Cách làm giá đỗ

Bước 3: Bạn trùm kín bao ni lông lên rổ đậu và đem ủ ở nơi tối.

Bước 4: Mỗi ngày 2 lần, bạn đem rổ giá ra ngoài tưới nước.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Chỉ trong khoảng 3 ngày là bạn có thể thu hoạch một mẻ giá đỗ làm bằng khăn vừa nhanh chóng vừa tiện lợi rồi.

Cách làm giá đỗ bằng lọ thuỷ tinh

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Đỗ xanh.
  • Lọ thủy tinh đã tiệt trùng.
  • Khăn lưới hoặc khăn xô.

Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Bước 1: Đãi sạch đỗ xanh, loại bỏ những hạt hỏng, nổi trên mặt nước.

Bước 2: Đổ hạt đỗ xanh vào ⅕ lọ thủy tinh. Bạn không nên cho quá nhiều đỗ xanh vào vì khi chúng mọc thành giá sẽ không đủ chỗ chứa.

Bước 3: Cho nước ở nhiệt độ thường vào lọ đỗ xanh và đổ gần đầy lọ. Tiếp đó bịt một lớp khăn xô ở miệng lọ vừa đủ để lưu thông không khí. Bạn lưu ý không đậy bằng nắp kín.

Cách làm giá đỗ

Bước 4: Cho lọ thủy tinh đỗ xanh ra ngoài ánh sáng mặt trời khoảng 8 – 10 giờ. Sau đó, bạn rót bỏ nước qua lớp khăn xô rồi bỏ lớp khăn ra. Tiếp đến bạn đổ thêm chút nước ấm vào, bọc miếng khăn xô lại rồi đổ gần nước đi.

Bước 5: Bạn cho lọ thủy tinh vào nơi tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn cứ rửa và xả đỗ xanh bằng nước 2 lần 1 ngày như vậy. Việc này sẽ giúp cho đỗ xanh giữ được độ ẩm.

READ  Tôi Có Duyên Lớn Với Bolero

Thành quả

Chỉ sau 3 – 4 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được đỗ xanh đựng trong lọ thủy tinh rồi. Cuối cùng bạn chỉ cần cho giá đỗ ra rổ, rửa sạch và để ráo rồi sử dụng thôi.

Cách làm giá đỗ

Cách làm giá đỗ bằng cát

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 200g đậu xanh.
  • 1 chậu cát mịn.
  • Chậu nhựa ủ giá (chọn loại cỡ vừa miệng khoảng 35 – 45cm, cao cỡ 20cm) hoặc thùng xốp.

Cách làm giá đỗ bằng cát

Bước 1: Sơ chế cát. Bạn xả cát qua vài lần nước rồi gạn sạch nước có trong chậu cát.

Bước 2: Để kích thích hạt đậu nảy mầm thì bạn ngâm trong nước ấm (30 – 40 độ C) trong khoảng 3 – 4 tiếng rồi vớt lên xả lại bằng nước lạnh.

Bước 3: Bạn rải 1 phần cát xuống đáy chậu hoặc thùng xốp với độ dày khoảng 3cm. Tiếp theo bạn dàn đều cát, tuyệt đối không được nén cát chặt xuống bởi sẽ khiến rễ giá khó mọc. Sau đó bạn tưới 1 ít nước lên lớp cát để có độ ẩm, không tưới quá nhiều sẽ khiến đậu bị úng nước.

Cách làm giá đỗ

Bước 4: Trải đều đậu, không trải sát mép chậu rồi dùng cát rải đều lên trên lớp đậu đỗ. Bạn lưu ý lớp cát trên chỉ đổ 1 lớp mỏng 2 – 3 cm để đỗ nảy mầm.

Bước 5: Bạn đặt chậu ủ vào nơi mát mẻ không có ánh sáng. Nếu bạn có rơm hoặc xơ dừa thì phủ lên phía trên mặt chậu cát cũng được.

Bước 6: Mỗi ngày vào sáng – tối, bạn tưới nước vào thau cát 1 – 2 lần. Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát. Lúc này bạn dùng rơm rạ hay tấm vải để phủ lên mặt cát và dùng vật có trọng lượng hơi nặng để đặt lên trên.

Cách làm giá đỗ

Thành quả

Sau 3 – 4 ngày là bạn sẽ thu hoạch được mớ giá đỗ mập trắng chất lượng. Khi thu hoạch giá, bạn dùng rổ có lỗ to hơn hạt cát và lọc được giá đỗ, đổ cả chậu ủ vào rổ rồi xả nước cho cát được lọc sạch. Nếu muốn trồng tiếp thì bạn dùng chậu hứng cát ở dưới để giữ lại cho lần sau.

Cách bảo quản giá đỗ lâu nhất tại nhà

Bởi giá đỗ là thực phẩm mọng nước nên rất dễ bị hỏng. Bạn băn khoăn không biết có cách nào để bảo quản giá đỗ được lâu hay không? Bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản giá đỗ lâu nhất tại nhà dưới đây nhé:

Bảo quản bằng túi khóa kéo

Bạn dùng tăm xỉa răng đâm 2 – 3 lỗ nhỏ gần miệng túi. Những lỗ nhỏ này có tác dụng giúp hạn chế giá đỗ bị úng. Sau đó bạn chỉ cần mang túi giá đỗ đặt vào ngăn mát tủ lạnh là xong rồi.

Cách làm giá đỗ

Bạn lưu ý khi bảo quản giá đỗ bằng túi khóa kéo:

  • Không rửa giá trước khi cho vào túi khóa kéo. Nếu đã lỡ rửa giá rồi thì để cho thật ráo nước rồi hẵng cho vào.
  • Không nên nhét đầy quá nhanh vì sẽ làm hỏng giá, không tạo được sự thông thoáng cho giá.

Bảo quản bằng cách ngâm nước

Trước khi bảo quản, bạn ngắt bỏ bớt phần rễ dài và rửa giá thật sạch rồi mới cho vào ngâm nước.

Cách làm giá đỗ

Sau đó, bạn cho nước sạch vào hộp đựng, đổ lượng nước cao gần ngập giá. Cuối cùng, bạn đậy chặt nắp hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng cách này bạn có thể bảo quản giá đỗ đến khoảng 7 ngày trong tủ lạnh đấy.

Bảo quản giá đỗ với khăn vải

Bạn cần để giá đỗ ráo nước và chuẩn bị một chiếc túi khăn vải mỏng, ưu tiên sử dụng vải xô. Bạn chỉ cần cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

Cách làm giá đỗ

Giá đỗ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn thế nữa chúng còn rất dễ dàng trong việc trồng và bảo quản. Hẳn là thông qua bài viết, bạn đã biết được cách làm giá đỗ rồi phải không? Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

See more articles in the category: wiki

Leave a Reply