[Tổng hợp] 5 Cách làm bánh bông lan xốp mềm đơn giản tại nhà

Or you want a quick look: Cách làm bánh bông lan truyền thống

Bánh bông lan là một món bánh ngon, được nhiều người yêu thích và có rất nhiều cách biến tấu khác nhau để tạo ra nhiều mùi vị phong phú, phù hợp với khẩu vị của từng người. Trong bài viết này, mời bạn hãy cùng Mobitool tham khảo ngay những cách làm bánh bông lan đơn giản, dễ thực hiện để làm được món bánh thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!

Cách làm bánh bông lan truyền thống

Nguyên liệu bánh bông lan truyền thống

Nguyên liệu để làm bánh bông lan truyền thống (bánh bông lan khuôn nhỏ) gồm:

  • 6 quả trứng gà.
  • 1 chén bơ lạt đã bỏ tủ lạnh (khoảng 200gr) cắt miếng nhỏ khoảng 1 – 2cm.
  • 200gr kem pho mai để lạnh, cắt miếng nhỏ khoảng 2cm.
  • 3 chén đường.
  • 1muỗng muối ăn.
  • 4 muỗng vani tinh khiết.
  • 3 chén bột bánh bông lan.

Cách làm

Món bánh bông lan khuôn nhỏ truyền thống (hay còn gọi là bánh cupcake) là một loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ trứng, bột mì và một số loại phụ liệu khác. Các nguyên liệu này được đánh bông lên (nên mới gọi là bánh bông lan) rồi đem đi nướng cho nở ra. Bánh bông lan truyền thống thường có kích thước nhỏ (không giống như nhiều loại bánh bông lan hiện nay thường được đóng khuôn khá to), ruột bánh bông xốp, hơi nặng, khi ăn có cảm giác khô hơn những loại bánh bông lan hiện đại. Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ truyền thống cũng khá đơn giản. Sau đây, Mobitool sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước thực hiện nhé!

>>> Xem ngay: Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ truyền thống đơn giản tại nhà

Công thức làm bánh bông lan cà rốt

Nguyên liệu bánh bông lan cà rốt

Nguyên liệu làm bánh bông lan cà rốt đơn giản nhất gồm:

  • Trứng gà: 3 quả.
  • Đường đen: 70gr.
  • Dầu oliu: 55gr.
  • Cake flour: 115gr (nếu không có bột làm bánh bạn có thể thay thế 115gr bột làm bánh bằng hỗn hợp gồm 84gr bột mì đa dụng và 15gr bột ngô).
  • Baking powder (bột nở): 5gr.
  • Bột quế: 5gr.
  • Cà rốt: 90gr.
  • Hạnh nhân: 35gr.
  • Cream cheese (kem phô mai): 125gr.
  • Đường bột: 25gr.
  • Bơ: 50gr.
  • Màu thực phẩm màu cam: 2ml.
READ  Giải Toán 9 Bài 5: Dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến của đường tròn

Cách làm

Bánh bông lan cà rốt là một cách biến tấu mới lạ của món bánh bông lan bông xốp, béo ngậy mà chúng ta thường ăn. Bánh sau khi làm xong được trang trí giống hình củ cà rốt với màu sắc bắt mắt và hấp dẫn sẽ kích thích vị giác hơn. Khi ăn nhân bánh sẽ có vị ngọt nhẹ tự nhiên của cà rốt và đường nâu, vị béo của lớp cream cheese trên cùng hòa quyện với vị bùi từ hạt hạnh nhân ăn rất ngon miệng. 

>>> Tham khảo cách làm: Cách làm bánh bông lan cà rốt đơn giản nhất

Cách làm bánh bông lan trà xanh

Nguyên liệu bánh bông lan trà xanh

  • 300gr bột bánh bông lan pha sẵn (có thể tìm mua ở các siêu thị).
  • 200ml sữa tươi (nếu thích ăn ngọt có thể chọn loại có đường).
  • 2 quả trứng gà.
  • 20gr bột trà xanh (loại dùng làm bánh).

Cách làm bánh bông lan trà xanh tại nhà

Cách làm

Một biến thể được nhiều người yêu thích của món bánh bông lan chắc chắn phải kể đến bánh bông lan trà xanh. Miếng bánh bông lan có màu xanh tươi mát, bắt mắt, mềm xốp như mây, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy của bơ, sữa, trứng hòa quyện cùng vị đắng nhẹ đặc trưng của bột trà xanh khiến người thưởng thức dù nhạy cảm với bơ sữa đến mấy cũng không còn cảm giác béo ngấy, khó ăn nữa. Bên cạnh đó, kết hợp với bột trà xanh cũng giúp bánh bông lan thành phẩm mềm, xốp và ít bị khô hơn so với cách làm truyền thống. Hãy thử tham khảo ngay cách làm món bánh độc đáo, ngon miệng này nhé!

>>> Xem ngay: Làm bánh bông lan trà xanh bằng nồi cơm điện cực dễ

Làm bánh bông lan trứng muối chà bông

Nguyên liệu bánh bông lan trứng muối chà bông

Phần cốt bánh

  • 6 quả trứng gà.
  • 120gr bột mì.
  • 20gr bột bắp.
  • 1 muỗng cà phê bột nở.
  • 120gr đường.

Phần sốt

  • 1 lòng đỏ trứng.
  • 25gr đường.
  • 2 – 3gr muối.
  • 20gr bột ngô.
  • 240ml nước.
  • 25gr bơ lạt – đun chảy để nguội.

Nhân bánh

  • 7 lòng đỏ trứng muối.
  • 2 cây xúc xích nhỏ.
  • 3 miếng phô mai con bò cười (cắt đôi ra).
  • Một ít ruốc (số lượng nhiều hay ít tùy bạn).
  • Một ít rượu Mai Quế Lộ để khử mùi trứng muối (hoặc có thể thay bằng rượu trắng).

Công thức làm bánh bông lan trứng muối chà bông

Cách làm

Bánh bông lan trứng muối chà bông là sự kết hợp hoàn hảo của bánh bông lan với vị mằn mặn của trứng muối, ruốc (chà bông) và phô mai. Phô mai được nấu chảy thành dạng sốt sền sệt rồi rưới lên trên mặt giúp bánh tăng thêm phần béo ngậy và hấp dẫn hơn hẳn. Bánh vừa mặn vừa ngọt nên bạn có thể ăn thoải mái mà không ngán ngấy.

READ  524 câu hỏi vận dụng cao trong các đề thi THPT Quốc gia

>>> Cùng tham khảo ngay: Cách làm bánh bông lan trứng muối bằng nồi cơm điện

Cách bánh bông lan phô mai

Nguyên liệu bánh bông lan phô mai

  • Sữa tươi: 120ml.
  • Mật ong: 30ml.
  • Dầu ăn: 40ml.
  • Bơ: 40gr.
  • Bột bánh ngọt: 80gr.
  • Trứng gà: 5 quả.
  • Đường: 80gr
  • Phô mai Cheddar: 4 lát.
  • Parmesan.

Cách làm bánh bông lan phô mai

Cách làm

Bước 1: Cho sữa tươi, mật ong, dầu ăn và bơ vào nồi đun lên cho sôi, lắc nhẹ nồi cho phần bơ tan chảy và hòa quyện các nguyên liệu với nhau. Sau đó, bạn cho tiếp phần bột bánh ngọt vào khuấy đều cùng hỗn hợp vừa làm cho đến khi hòa quyện và có độ đặc sánh.

Bước 2: Bạn cho 4 lòng đỏ trứng gà và 1 quả trứng nguyên (tức là 5 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng) vào âu bột đã sơ chế, 1 đánh cho thật đều và tan hết lòng đỏ. Cho thêm sữa tươi vào hỗn hợp, lưu ý cho từng chút rồi dùng phới đánh đều để hỗn hợp lỏng hơn một chút.

Bước 3: Phần lòng trắng trứng còn lại, bạn cho vào âu đánh bông lên cho tới khi thấy có bọt khí xuất hiện thì cho tiếp phần đường vào tiếp tục đánh bông. Trộn 2/3 phần lòng trắng vào hỗn hợp bột ở trên, đảo nhẹ tay từ trên xuống dưới sao cho hỗn hợp đồng nhất, cho tiếp phần lòng trắng đánh bông còn lại vào âu rồi thực hiện thao tác tương tự.

Bước 4: Chuẩn bị khuôn nướng hình vuông hoặc chữ nhật, lót giấy nến chống dính. Cho phần bột bánh vào 1/3 khuôn, xếp các lát phô mai cheddar vào khuôn, rắc thêm parmesan phủ đều mặt bánh. Cho tiếp một lớp bột bánh vào khuôn, cho thêm lớp parmesan lần thứ 2 sau đó chuẩn bị cho vào lò nướng. 

Nướng bánh bông lan bằng các dụng cụ nhà bếp

Ngoài việc chuẩn bị và chế biến các nguyên liệu thì nướng bánh cũng là một khâu vô cùng quan trọng để chiếc bánh bông lan có được độ bung nở và mềm xốp, hấp dẫn người ăn. Bên cạnh đó, với món bánh bông lan, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều cách để nướng như nướng bằng nồi cơm điện, lò vi sóng… thay vì chỉ có thể nướng bằng lò nướng. Vậy cách nướng bánh bông lan bằng những dụng cụ này như thế nào?

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Lót giấy nến (hoặc có thể thay bằng giấy A4) vào đáy nồi cơm điện, sau đó cho bột vào nồi. Đậy nắp nồi và nhấn nút Cook, sau khoảng 10 phút nồi sẽ chuyển sang nút giữ ấm (Warm), bạn đợi khoảng 5 đến 7 phút rồi bấm nút Cook thêm một lần nữa. Trường hợp nồi không nhảy sang nút Cook thì bạn đừng cố nhấn mà hãy đợi một chút cho nồi nguội bớt rồi mới nhấn nút lần nữa (lặp lại thao tác nhấn Cook từ 2 – 3 lần).

Sau khoảng 40 – 60 phút thì bánh chín (bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn ngón tay lên mặt bánh, mặt bánh lõm vào và phồng lên ngay lập tức là bánh đã chín), bạn lấy bánh ra và để nguội rồi sau đó mới tách bánh ra khỏi lòng nồi.

READ  [Đánh giá chi tiết] Máy giặt sấy Electrolux có tốt không?

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng

Đầu tiên, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170oC trong 15 phút. Trong lúc này, bạn có thể chế biến các nguyên liệu thành hỗn hợp sánh mịn và đổ sẵn vào khuôn. Sau khi đã hoàn thành, bạn chỉ việc để khuôn bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 150oC trong vòng 1 tiếng rưỡi. Trong quá trình nướng, bạn không mở cửa lò nướng trong 1 tiếng 15 phút đầu tiên để bánh có đủ nhiệt để chín đều và nở bung to hơn. Sau khi nướng xong, bạn lấy bánh ra, để lên giá làm mát cho bánh tự nguội. Khoảng 10 phút sau, bạn mới tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn để sử dụng. 

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Bạn làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 170oC trong 15 phút trước khi nướng. Cho bánh vào lò vi sóng đã được làm nóng và nướng ở nhiệt độ khoảng 170oC trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 phút tùy vào cài đặt của từng loại lò vi sóng. Trong lúc nướng thì bạn cần để ý để tránh cho việc bánh bị cháy, khô quá mất ngon. Muốn kiểm tra bánh đã chín hay không thì bạn chỉ cần dùng một cây tăm xuyên xuống bánh. Nếu vẫn thấy bột dính trên tăm tức là bánh chưa chín, nếu tăm vẫn còn khô thì tức là bánh bông lan đã chín rồi.

>>> Xem thêm: Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Trên đây là tổng hợp một số cách làm bánh bông lan tại nhà đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng rằng với những cách mà chúng tôi hướng dẫn, bạn có thể làm thành công món bánh thơm ngon này để cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên mua sắm các dụng cụ hỗ trợ quá trình làm bánh của mình tại Mobitool bạn nhé! Chi tiết các sản phẩm bạn có thể tham khảo tại website hoặc liên hotline dưới đây.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm

  • Tổng hợp các cách làm bánh flan ngon, đơn giản tại nhà
  • Tổng hợp 4 cách làm bánh bao ngon, đơn giản tại nhà
  • Cách làm bánh Macaron làm quà tặng ngọt ngào, lãng mạn kiểu Pháp
  • Pudding là gì? Cách làm pudding bằng bột pha sẵn
  • Pancake là gì? Cách làm bánh pancake không bột nở đơn giản nhất
See more articles in the category: TIN TỨC

Leave a Reply