Or you want a quick look: Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì, kiêng ăn gì?
Mẹ bầu mới có thai 3 tháng đầu không nên ăn gì, kiêng ăn gì? Hãy đọc bài viết sau đây của Mobitool để bạn tham khảo tìm hiểu xem bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì, bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì nhé!
Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì, kiêng ăn gì?
Khi mang thai, các mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, bà bầu 3 tháng đầu không chỉ là lúc mẹ khó chịu vì bị ốm nghén mà em bé vẫn chưa ổn định nên nếu ăn uống không cẩn thận thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Sau đây là một số thực phẩm mà mẹ bầu cần kiêng kỵ ở giai đoạn đầu thai kỳ để đảm bảo sức khỏe thai nhi. Các bạn tham khảo nhé!
Rau ngót
Rau ngót là một món ăn khá phổ biến và thường có mặt trong món canh hàng ngày của nhiều gia đình. Rau ngót khá giàu vitamin, sắt và chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa thành phần papaverin có tác dụng làm giãn cơ trơn, giảm đau và hạ huyết áp. Do vậy, nếu bà bầu ăn nhiều rau ngót, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ có thể dẫn đến nguy cơ bị sảy thai do cổ tử cung bị co thắt.
Mướp đắng
Mướp đắng (khổ qua) có chứa nhiều vitamin và chất xơ, nhưng trong thành phần mướp đắng có chứa các chất quinine, monodicine… có tác dụng kích thích co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn các món ăn chế biến từ trái mướp đắng quá nhiều sẽ có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Chính vì vậy, các mẹ chú ý nên tránh ăn khổ qua nhé.
Măng tươi
Măng tươi chứa nhiều chất xơ có công dụng hỗ trợ điều trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và làm giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi chứa khá nhiều cyanide, đây là một chất rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu bạn không loại bỏ chất độc này trước khi ăn thì bà bầu có thể bị ngộ độc khi ăn phải. Chất này có thể khiến bà bầu bị khó thở, nôn ói và đau đầu, thậm chí trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, nếu muốn ăn măng tươi thì các mẹ bầu cần sơ chế chúng hiệu quả để loại bỏ bớt chất cyanide, đồng thời nên luộc kỹ măng tươi và rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước. Khi luộc măng thì các bạn nên mở nắp nồi để cho khí xyanua bay hết.
Khoai tây mọc mầm
Trong những củ khoai tây mọc mầm có chứa chất solanin, đây là một chất độc có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu bị ngộ độc solanin thì sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh. Do vậy, các bà bầu không nên ăn khoai tây mọc mầm và các loại củ khác khi chúng đã lên mầm nhé.
Các loại rau sống
Rau sống nói chung thường là nơi có nguy cơ tiềm ẩn chứa nhiều vi khuẩn salmonella hay E.coli, chúng có thể gây ngộ độc. Việc các bạn trụng sơ rau sống ở nhiệt độ thấp cũng sẽ không tiêu diệt được các loại vi khuẩn này. Do vậy, đối với các bà bầu thì cần hạn chế ăn các loại rau sống.
Gan động vật
Gan động vật nói chung là loại thực phẩm rất giàu sắt và vitamin A. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu có thể hấp thụ vitamin A từ các viên thuốc vitamin bổ sung hoặc ăn các loại trái cây, rau củ quả khác. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn quá nhiều gan động vật thì lượng vitamin A đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí nặng nhất có thể gây quái thai. Bên cạnh đó, gan là bộ phận giúp giải độc và là kho chứa chất độc trong cơ thể động vật. Do đó, các mẹ bầu khi ăn phải các chất độc có chứa trong gan có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như jambon, thịt nguội, xúc xích… đều có nguy cơ chứa vi khuẩn mang tên listeria. Thực chất, loại vi khuẩn này không gây hại đối với người khỏe mạnh bình thường nhưng lại rất nguy hiểm với các mẹ bầu. Nếu bà bầu bị nhiễm loại vi khuẩn này thì có thể dẫn tới việc sảy thai. Do vậy, khi các mẹ bầu muốn ăn những thực phẩm này thì cách tốt nhất là tự chế biến sạch sẽ tại nhà và cần nấu chín kỹ trước khi ăn nhé.
Các loại thịt, cá sống hoặc tái
Các món ăn tái sống từ thịt và cá như sushi, bò bít tết chín tái hay thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như toxoplasmosis, salmonella, coliform… có thể gây ngộ độc. Các loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt khi thức ăn được nấu chín. Do vậy, các bà bầu không nên ăn các loại thịt cá đang còn sống hoặc tái nhé.
Thức ăn nướng hay xông khói
Thịt nướng hoặc thịt xông khói thường là món ăn hấp dẫn thu hút nhiều người bởi hương vị thơm ngon. Khi chế biến các món ăn nướng thì chúng ta thường dùng than và gỗ làm chất đốt. Khi đốt lên, than sẽ tạo ra một số loại chất độc nhiễm vào thức ăn và có khả năng gây ung thư. Do đó, những người thường xuyên ăn nhiều thức ăn xông khói và đồ nướng sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn so với người bình thường. Chính vì vậy, các bà bầu nên hạn chế ăn các loại thức ăn này để đảm bảo cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Các loại cá biển đóng hộp như cá ngừ, cá thu… thường là những thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Sau khi ăn, thủy ngân thường có xu hướng tích lũy lâu trong cơ thể người mẹ và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé. Đặc biệt, thủy ngân còn có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh của cả mẹ và bé nữa. Do vậy, để tốt cho thai nhi, các mẹ bầu không nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Tuy nhiên, các mẹ bầu có thể ăn các các loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá rô phi, các loại cá da trơn… Các loại cá này là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin B12 và kẽm, ngoài ra, chúng còn rất giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ.
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa không tiệt trùng
Sữa là nguồn cung cấp vitamin D và canxi giúp bé phát triển tốt về xương và răng. Tuy nhiên, trong một số sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng như phô mai (cheese) thường có chứa vi khuẩn listeria, loại vi khuẩn này có thể gây sẩy thai. Do vậy, trước khi sử dụng các sản phẩm này, bà bầu cần kiểm tra xem thành phần có trong nhãn sữa và phô mai, đồng thời chỉ nên ăn các loại phô mai đã được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng nhé.
>>> Xem thêm:
- Thai giáo là gì? Những điều mẹ bầu cần biết về thai giáo giúp con thông minh
- Nghén ngủ là gì, xuất hiện khi nào? Mẹ bầu nghén ngủ có tốt không?
- Có bầu tập yoga được không? Bài tập yoga cho bà bầu, cho mẹ và bé luôn khỏe
- Bà bầu khó thở khi mang thai có phải hiện tượng bất thường?
- Bà bầu ăn cháo chim bồ câu có tốt không? Cách nấu cháo chim bồ câu cho mẹ bầu ăn tẩm bổ
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên kiêng trái cây gì, đồ uống gì?
Ngoài các loại thực phẩm nêu trên thì các bà bầu cũng nên hạn chế ăn một số loại trái cây và kiêng uống một số đồ uống dưới đây để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của mình nhé!
Một số loại trái cây mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng
Đu đủ xanh
Trong thành phần của quả đu đủ xanh có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động, vì vậy, nếu bà bầu ăn quá nhiều đu đủ xanh có thể gây sảy thai.
>>> Xem thêm: Ăn đu đủ chín có tác dụng gì? Bà bầu ăn đu đủ chín được không?
Dứa
Dưới (thơm) là loại quả giải nhiệt có chứa nhiều vitamin C. Tương tự như đu đủ xanh, quả dứa cũng chứa chất làm tử cung co bóp gây nguy cơ sảy thai ở bà bầu. Do vậy, các mẹ bầu nên hạn chế ăn quả dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhé.
Nhãn
Nhãn là loại quả chứa nhiều đường glucose, nếu bà bầu ăn nhiều nhãn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường hoặc bị táo bón và nổi mụn. Do đó, để tránh làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể thì các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn nhé.
>>> Xem thêm: Ăn nhãn có nóng không? Ăn nhãn nóng hay mát?
Một số loại đồ uống mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng
Hạn chế cà phê và các thức uống chứa cồn
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần caffeine có trong cà phê hoặc trà có thể đi qua nhau thai và gây ảnh hưởng đến thai nhi, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai. Do vậy, để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu nên giảm lượng caffeine trong chế độ ăn uống, hoặc chỉ nên tiêu thụ khoảng 200mg caffeine mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế dùng các loại đồ uống khác như nước tăng lực, soda, trà hay chocolate.
Bên cạnh cà phê thì các loại đồ uống có cồn như rượu bia và các chất chứa cồn khác cũng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai nếu uống nhiều. Đồ uống có cồn đã được chứng minh là có ngu cơ gây hại nhiều và gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, thậm chí một lượng nhỏ chất cồn cũng có thể gây hại cho em bé.
Hạn chế uống trà thảo mộc
Theo các nguyên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì có rất ít dữ liệu về tác động của các loại trà thảo mộc cụ thể đối với việc phát triển các em bé. Tuy vậy, các mẹ bầu cũng cần hạn chế sử dụng trà thảo mộc, trừ khi được sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa sản nhé.
Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho các tài liệu y khoa.
Nguồn tham khảo: Vinmec, Hellobacsi, Medlatec.
Trên đây là những thông tin về việc mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì, bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì mà Mobitool muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Mobitool để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!
>>> Xem thêm:
- Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu trước dịch cúm virus Corona
- Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nào cũng cần biết
- Những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so mẹ bầu cần biết
- Tầm quan trọng của Axit Folic đối với phụ nữ mang thai
- Trước khi mang thai phụ nữ cần bổ sung vitamin gì để chuẩn bị cho hành trình làm mẹ
- Quan hệ khi mang thai có nguy hiểm không? Cách quan hệ an toàn khi mang thai
Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Mobitool để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666