Cách đồ xôi gấc truyền thống ngon, màu đỏ tươi tự nhiên

Or you want a quick look: Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để đồ xôi gấc

Xôi gấc là một trong những món xôi vô cùng quen thuộc đối với người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, tết. Món xôi này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà màu đỏ tươi của xôi còn được xem là điềm may mắn đối với rất nhiều người. Trong bài viết ngày hôm nay, Mobitool sẽ hướng dẫn bạn cách đồ xôi gấc ngon, không bị nát để bạn có thể trổ tài trong nhiều dịp lễ, tết quan trọng của gia đình nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để đồ xôi gấc

Để làm được món xôi gấc truyền thống thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ như sau:

  • 1 quả gấc chín.
  • 1kg gạo nếp.
  • 100 gam đường cát trắng (có thể điều chỉnh theo khẩu vị).
  • 20ml dầu ăn.
  • 20ml rượu gạo.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 10 gam vừng đã rang chín (không bắt buộc).
  • Dụng cụ: Dao, chõ đồ xôi (xửng hấp, nồi hấp), rổ, thìa, khuôn làm xôi…

Chi tiết cách nấu xôi gấc truyền thống

Bước 1: Ngâm gạo

  • Đầu tiên, bạn phải vo sạch gạo nếp, sau đó đem ngâm với nước sạch trong 6 đến 8 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm, trước khi đi ngủ để không mất nhiều thời gian chờ đợi nhé).
  • Sau khi ngâm gạo, bạn đổ ra rổ rồi rửa lại với nước cho sạch và để ráo nước. Bạn cho 1 thìa cà phê muối và 20ml dầu ăn vào gạo rồi trộn lên cho đều.
READ  Mẫu CV Xin Việc - Học Điện Tử

Bước 2: Sơ chế gấc

  • Bạn cắt đôi quả gấc rồi gỡ lấy phần thịt gấc bên trong và bỏ hạt.
  • Tiếp theo, bạn cho 15ml rượu gạo vào trộn đều cùng gấc (rượu sẽ giúp gấc dậy mùi thơm hơn).

Lưu ý: Bạn nên chọn trái gấc chín đỏ, gai thưa và vỏ mỏng để có được phần thịt gấc đỏ tươi, đẹp mắt nhất nhé.

Cách nấu xôi gấc truyền thống

Bước 3: Đồ xôi

  • Đầu tiên, bạn cho gấc ở bước 2 vào gạo nếp đã được chuẩn bị ở bước 1 rồi trộn lên cho đều. Khi trộn xong, bạn có thể để khoảng 30 phút đến 1 tiếng để gạo ngấm màu đỏ của gấc, giúp cho xôi thành phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt hơn.
  • Bạn đặt chõ đồ xôi lên bếp (nếu không có chõ đồ xôi truyền thống thì bạn có thể sử dụng nồi hấp để thay thế nhé) rồi đổ nước đầy 1/2 nồi.
  • Sau khi nước trong chõ sôi, bạn cho nếp đã trộn gấc vào xửng và đậy kín nắp lại rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 40 phút.
  • Sau khi hết thời gian, bạn mở nắp chõ, thấy nếp chín đều, xôi có màu đỏ tươi đẹp mắt và dậy mùi thơm đặc trưng của gấc thì xôi đã chín rồi đó.
  • Tiếp theo, bạn cho đường và 5ml rượu gạo còn lại vào chõ xôi rồi trộn đều lên cho tới khi đường tan. Sau đó, bạn đậy nắp lại và đun tiếp trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
READ  Nồng độ cồn dưới 0,25 phạt bao nhiêu 2021?

Đồ xôi gấc

Bước 4: Trang trí

  • Bạn chuẩn bị khuôn làm xôi, sau đó quét một chút dầu ăn vào mặt trong của khuôn rồi múc xôi vào khuôn.
  • Bạn đậy nắp khuôn lại, dùng lực cánh tay ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và từ từ lấy khuôn ra.
  • Bạn có thể rắc một chút vừng lên trên để cho món xôi gấc thêm hấp dẫn nhé.

Vậy là món xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn đã được hoàn thành rồi đấy!

Xôi gấc

Yêu cầu thành phẩm: Xôi gấc chuẩn vị phải đảm bảo có màu đỏ đẹp mắt, không bị nát, không bị cứng. Hạt gạo phải mềm, dẻo, có mùi thơm nhẹ của rượu hòa quyện với mùi nếp và mùi gấc.

Bí quyết để món xôi gấc dẻo ngon, không bị nát:

  • Để món xôi gấc chín đều thì bạn không nên đổ toàn bộ số nếp vào chõ cùng một lúc mà thay vào đó, bạn nên múc lần lượt từng thìa.
  • Trước khi đồ xôi, bạn dùng đũa tạo 5 đến 6 lỗ nhỏ ở giữa chõ. Điều này sẽ giúp hơi nước lan tỏa đều để xôi được chín nhanh, không bị nát, không bị khô.
  • Khi cho nước vào nồi hấp, bạn cũng không nên cho quá nhiều hoặc quá ít.

Cách đồ xôi gấc thật đơn giản đúng không nào? Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể tự tin nấu xôi gấc để chiêu đãi cả gia đình nhé. Nếu có nhu cầu sử dụng các loại xửng hấp, nồi hấp để giúp việc đồ xôi dễ dàng hơn, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại dưới đây hoặc truy cập website Mobitool để đặt hàng.

Mua sắm trực tuyến 

Tại Hà Nội:

READ  LMHT: MC Kim Sa chia tay VETV, lần đầu tiết lộ về việc chụp ảnh nhạy cảm

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Xem thêm: 

  • Cách làm bánh chưng gấc ngày tết truyền thống
  • 15 phút nấu xôi ngon chỉ bằng lò vi sóng
  • Dầu gấc có tác dụng gì? Cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản tại nhà
  • Mách bạn 3 cách nấu xôi ngô (bắp) bằng nồi cơm điện đảm bảo thành công
  • Cách làm xôi xéo dẻo ngon tại nhà bằng nồi cơm điện
  • Cách làm xôi chim đơn giản ngon khó cưỡng
  • Hướng dẫn cách làm bánh khúc nóng truyền thống ngon khó cưỡng
See more articles in the category: TIN TỨC

Leave a Reply