Or you want a quick look: Bảo quản cà chua
Bảo quản cà chua như thế nào để luôn tươi ngon, giữ được hương vị là điều mà không phải chị em nào cũng biết. Trong bài viết dưới đây Mobitool.com sẽ hướng dẫn cách chọn cà chua ngon và cách bảo quản cà chua lâu trong tủ lạnh để ăn dần nhé.
Bảo quản cà chua
- Cách chọn cà chua ngon
- Cách bảo quản cà chua trong ngăn mát tủ lạnh
- Bảo quản cà chua trong tủ lạnh được lâu
- Làm sốt cà chua
- Cách bảo quản cà chua chín bằng phương pháp sấy
- Cà chua miếng đóng hộp
Cách chọn cà chua ngon
Khi chọn mua cà chua, bạn nên chú ý một số điều sau:
- Chọn những trái cà chua chín cây ngon.
- Chọn cà chua có màu đỏ hồng, nắn thấy chắc tay, không dập úng, cuống tươi ngon.
- Không chọn những quả có màu quá sẫm để tránh bị thối, bị nhũn vì chúng dễ bị hỏng.
- Tránh chọn những trái cà chua có nhiều nếp nhăn vì thường chúng không được chín tự nhiên hoặc bị nhăn do quá trình vận chuyển.
Cách bảo quản cà chua trong ngăn mát tủ lạnh
Lót một lớp giấy ăn hoặc giấy báo giữa các lớp cà chua, xếp cà chua chồng lên nhau để tránh cà chua bị dập trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể bọc từng quả cà chua. Cách này sẽ giúp cà chua tươi lâu hơn, giữ được hương vị sau khi bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản cà chua trong tủ lạnh được lâu
Nếu để cả quả cà chua trong ngăn đá tủ lạnh thì khi chế biến chỉ thấy còn toàn nước, không còn thơm nữa.
Vì vậy, để bảo quản cà chua thơm ngon, lúc bỏ ra nấu tươi như lúc mới mua về, các bạn nên chế biến trước khi cấp đông.
Làm sốt cà chua
- Rửa sạch cà chua và để ráo nước.
- Dùng dao khứa hình chữ thập trên đầu mỗi cà chua.
- Luộc qua cà chua trong khoảng 20 giây. Vớt cà chua ra, chờ nguội rồi bóc vỏ, bỏ hết hạt.
- Cho thịt cà chua cùng 1 chút muối vào máy xay sinh tố xay mịn, rồi đổ vào nồi đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều.
- Đun với lửa nhỏ đến khi cà chua hơi sệt là được.
- Khi tương cà đã nguội, cho vào chai thủy tinh sạch.
- Đun sôi một chút dầu ăn, để nguội rồi rót một lớp mỏng vào miệng chai thủy tinh. Đậy nắp kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể để một vài chai ở ngăn mát dùng dần. Khi nào hết bỏ dần các chai trên ngăn đá xuống.
Lưu ý:
Bằng cách này bạn có thể bảo quản cà chua được khá lâu, tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ nên cà chua tối đa 2-3 tháng trong ngăn đá để giữ được hương vị tốt nhất.
Cách bảo quản cà chua chín bằng phương pháp sấy
Phương pháp sấy sẽ giúp bảo quản cà chua chín được lâu hơn, đồng thời giúp bạn có thêm món ăn vặt cực ngon.
- Cà chua rửa sạch, để ráo nước.
- Cắt cà chua thành 5 hoặc 7 lát tùy theo kích cỡ từng quả cà chua.
- Trộn cà chua đã thái lát với một ít muối hoặc nếu thích ngọt có thể trộn thêm một ít đường trắng.
- Phơi cà chua khô tự nhiên hoặc sấy bằng lò nướng, máy sấy.
- Nếu phơi nắng, xếp từng miếng cà chua lên 1 cái khay và phơi vào những ngày nắng to.
- Nếu sử dụng lò nướng: Xếp cà chua lên khay và cho vào lò nướng khoảng 5-6 tiếng ở mức nhiệt độ trung bình là 120 độ C.
- Sau khi cà chua được sấy xong, để nguội, bạn có thể cho vào túi zip rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cà chua miếng đóng hộp
- Cách bảo quản cà chua này giúp bạn có thể sử dụng cà chua nguyên miếng.
- Cà chua chín rửa sạch. Sau đó dùng khăn mềm sạch lau thật khô
- Cắt bỏ phần cuống của quả cà chua, rồi cắt cà chua làm 2 hoặc làm 4 tùy theo kích thước quả
- Xếp các miếng cà chua vào hũ thủy tinh sạch, khô ráo. Đóng chặt miệng hũ, không cho thêm bất kỳ một loại nước nào.
- Xếp các hũ cà chua đã đậy kín vào một nồi to, đổ ngập nước và đun cách thủy khoảng 90 phút, ở nhiệt độ 92 độ C.
- Vớt các hũ cà chua ra, để nguội trong khoảng 48 tiếng. Sau đó bảo quản cà chua trong tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể sử dụng cà chua đóng hộp trong vòng 3 tháng.