Tháng 9 không thể bỏ qua 4 thiên đường “mùa vàng” ở Tây Bắc

Vuidulich-Tây Bắc đẹp bốn mùa. Đông tuyết rơi, xuân hoa nở trắng rừng, hạ về nước đổ. Thu đến lúa chín vàng cả vùng trời Tây Bắc. Tháng 9, tháng 10 là thời gian lý tưởng để du khách săn mùa vàng khắp thửa ruộng bậc thang.

Mù Cang Chải  (Yên Bái)

Đã từ lâu, danh hiệu mùa vàng Mù Cang Chải đã quá quen thuộc với du khách gần xa. Tháng 9 hàng năm, du khách tứ phương đổ về Mù Cang Chải săn mùa vàng.

Nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam cùng cơ hội được đi qua một trong 4 tứ đại đỉnh đèo: Khau Phạ, Mù Cang Chải luôn là cái tên đầu tiên được nhắc đến khi du khách nghĩ về “mùa vàng” Tây Bắc.

Những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải như một kiệt tác của người nông dân Tây Bắc. Ảnh Giang Trịnh

Những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải như một kiệt tác của người nông dân Tây Bắc. Ảnh Giang Trịnh

ở Mù Cang Chải, mùa lúa chín bắt đầu từ cuối tháng 8 kéo dài sang đầu tháng 10. Trong đó cao điểm nhất từ 15/9 đến 25/9, đây là thời gian lúa chuyển màu vàng ươm trên các thửa ruộng bậc thang, đồng thời là lúc diễn ra Lễ hội “Bay lên mùa vàng” (Từ ngày 20-23/9). 

Ý Tý (Bát Xát - Lào Cai)

Cùng với Mù Cang Chải, Y Tý tháng 9 cũng là địa điểm vàng để check in bên những cách đồng bát ngát.

Mùa lúa chín ở Y Tý thường bắt đầu sớm hơn những địa điểm khác, trong khoảng từ 25/8 đến cuối tháng 9. Tùy năm và tùy từng vụ lúa khác nhau mà thời điểm gặt lúa cũng khác nhau, du khách nên hỏi trước các chủ homestay tại đó để lên lịch trình cho phù hợp.

Một bức tranh tuyệt tác của thiên nhiên ở Ngải Thầu-Y Tý. (Ảnh: Ngô Thanh Hải)

Một bức tranh tuyệt tác của thiên nhiên ở Ngải Thầu-Y Tý. (Ảnh: Ngô Thanh Hải)

Lúa chín ở Y Tý không tập chung thành từng khu, cũng không có điểm ngắm lúa cụ thể như Mù Cang Chải mà trải dải trên khắp cung đường từ Sapa – Sàng Ma Sáo – Mường Hum – Y Tý – Khu Chu Lìn… Bởi vậy, phương tiện thích hợp nhất cho lộ trình này là xe máy.

Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Mảnh đất Hoàng Su Phì nằm dưới chân Tây Côn Lĩnh hùng vĩ cũng là một trong những điểm ngắm lúa đẹp nhất Việt Nam.

Cũng giống các điểm khác ở Tây Bắc đều trồng lúa trên ruộng bậc thang, lúa ở Hoàng Su Phì quanh năm chỉ có một vụ chín vào tháng 9 đến cuối tháng 10.

Tả Lèng (Lai Châu)

Cái tên Tả Lèng với phần đông người vẫn khá xa lạ. Khi nói đến ruộng bậc thang, ai cũng sẽ nghĩ tới Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì, Y Tý, cùng lắm là Ngọc Côn, Phong Nậm. Nhưng thực sự bên Lai Châu cũng có khá nhiều ruộng bậc thang và view chụp đẹp, trong đó có Tả Lèng thuộc huyện Tam Đường.

Tà Lèng còn là điểm đến hoang sơ chưa nhiều người biết đến. (Ảnh: Ngô Thanh Hải)

Tà Lèng còn là điểm đến hoang sơ chưa nhiều người biết đến. (Ảnh: Ngô Thanh Hải)

Đến Tả Lèng cũng không khó vì bản gần thành phố Lai Châu, cách quốc lộ 4D tầm 6km. Đường vào bản toàn bê tông và cũng dễ đi rồi. Mọi thứ đều thuận lợi nhưng mình cũng hơi bất ngờ vì ít người biết tới. Chỉ mấy người đi leo Tả Liên Sơn hay Putaleng là biết. Nhưng chính vì thế mới thú vị và thi vị./.

SHARE: