Ông Trump nổi giận với phóng viên, khẳng định vẫn là tổng thống Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã nổi giận với một phóng viên Nhà Trắng khi được hỏi liệu ông có chấp nhận nhượng bộ trước đối thủ Joe Biden không.
 Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 27/11. (Ảnh: Reuters)

 Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 27/11. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ngày 27/11, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên tuyên bố rằng ông sẽ rời nhiệm sở nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử của Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump vẫn tỏ ý cho thấy ông chưa sẵn sàng nhượng bộ trước đối thủ.

"Chắc chắn tôi sẽ làm như vậy, và các bạn biết điều đó. Tôi sẽ làm như vậy", Tổng thống Trump nói khi được một phóng viên hỏi về khả năng ông rời Nhà Trắng nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng vào ngày 14/12 tới.

"Rất khó để nhượng bộ vì chúng ta đều biết rằng đã có sự gian lận quy mô lớn", ông Trump nói, song không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Theo Tổng thống Trump, nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, đại cử tri đoàn sẽ "phạm sai lầm" vì "cuộc bầu cử này là một trò gian lận".

Khi tiếp tục bị hỏi về những bình luận của mình, ông Trump đã nổi giận với phóng viên của hãng tin Reuters.

"Đừng bao giờ nói chuyện với tôi theo cách đó. Tôi là Tổng thống của nước Mỹ. Đừng bao giờ nói chuyện với Tổng thống theo cách đó", ông Trump nói với phóng viên.

Ông Trump nổi giận với phóng viên, khẳng định vẫn là tổng thống Mỹ

Cuộc họp báo hôm nay cũng là lần đầu tiên ông Trump trực tiếp nhận câu hỏi từ các phóng viên kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc.

Trong 25 phút trao đổi với các phóng viên, ông Trump vẫn không thừa nhận thất bại trước đối thủ Biden. Ông khẳng định cuộc chiến pháp lý vẫn sẽ tiếp tục, đồng thời cho biết ông vẫn còn thời gian cho tới ngày tổng thống mới nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Ông Trump khẳng định "nhiều vấn đề" sẽ xảy ra từ bây giờ cho tới ngày nhậm chức và điều này có thể sẽ làm thay đổi kết quả bầu cử.

"Vẫn còn một chặng đường dài phía trước", ông Trump nói.

Ông Trump tiếp tục chỉ trích các quan chức tại Georgia và Pennsylvania, 2 bang chiến trường giúp ông Biden giành chiến thắng. Ông Trump tuyên bố rằng, dù kết quả bầu cử như thế nào, đây có lẽ vẫn chưa phải là lễ Tạ ơn cuối cùng của ông ở Nhà Trắng.

Đội ngũ của ông Trump đã "bật đèn xanh" cho việc chuyển giao quyền lực chính thức cho đội ngũ của ông Biden, trong khi đương kim Tổng thống vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử. Truyền thông Mỹ dẫn kết quả bỏ phiếu phổ thông dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. 

"Tôi nghĩ việc ông ấy cố gắng lựa chọn nội các không phải điều đúng đắn", ông Trump nói.

Trước đó, ông Trump thông báo sẽ tới Georgia để hỗ trợ đảng Cộng hòa trong cuộc đua gay cấn vào Thượng viện. Georgia được coi là bang chiến trường có thể quyết định cục diện cuộc bầu cử Thượng viện năm nay. Cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang đổ tiền cho chiến dịch vận động tranh cử tại đây trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 5/1.

Theo quy định, các bang sẽ có thời hạn giải quyết các khiếu nại liên quan đến kết quả bầu cử và xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 8/12 để đại cử tri toàn quốc bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống mới vào ngày 14/12. Giấy chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của mỗi bang phải đến tay Chủ tịch Thượng viện (hiện nay là Phó tổng thống Mike Pence) và các cơ quan liên quan không muộn quá ngày 23/12. Đến ngày 6/1, quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu và Phó tổng thống Pence chính thức công bố ứng viên đắc cử tổng thống.

Tổng thống mới của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 và chính thức tiếp quản Nhà Trắng vào trưa cùng ngày. Đây cũng là thời điểm tổng thống mãn nhiệm và gia đình phải rời khỏi Nhà Trắng.

SHARE: