Cách ngâm rượu táo mèo tỉ lệ chuẩn tạo hương vị ngon nhất

Táo mèo là đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Dù táo mèo tươi có vị chua, chát đặc trưng nhưng khi ngâm rượu lại tạo ra hương vị thơm ngon lạ lùng.

Theo kinh nghiệm dân gian, rượu táo mèo có tác dụng tốt trong việc kích thích ăn ngon, tốt cho đường tiêu hóa. Dùng một lượng nhỏ rượu táo mèo mỗi ngày còn có tác dụng an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Hiện nay đang là mùa thu hoạch quả táo mèo tươi (khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm). Nếu bạn muốn tự tay ngâm bình rượu táo mèo cho gia đình sử dụng thì có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Phần táo mèo

Bạn nên chọn mua quả táo mèo nhỏ vừa, nặng tay, má đào, bỏ quả dập hỏng, nếm thử thấy vị chua chát chứ không nên lấy loại quả có vị chua ngọt. 

Táo mèo rửa sạch để ráo nước, cắt bỏ hai đầu, không nên gọt vỏ, bỏ hạt.

Dùng dao bổ đôi quả táo, ngâm trong nước sạch vài phút, sau đó vớt ra để ráo.

Ngâm tiếp táo mèo trong nước muối pha loãng thêm khoảng 30 phút rồi rửa lại, vớt ra để ráo.

 Táo mèo có vị chua, chát và mùi thơm hấp dẫn.

 Táo mèo có vị chua, chát và mùi thơm hấp dẫn.

Phần rượu ngâm

Bạn nên sử dụng rượu nếp hoặc rượu ngô biết rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm táo mèo, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phần đường

Nhiều người khuyên rằng nên dùng đường nâu thay vì đường trắng để ngâm táo mèo. Mục đích là để hương vị rượu ngâm sau này thơm ngon hơn. Lượng đường chuẩn bị ngâm táo mèo theo tỉ lệ 1:1.

Nếu muốn rượu táo mèo có màu nâu nhẹ đẹp mắt, các bạn có thể chuẩn bị thêm mật ong và một ít táo mèo khô sao vàng hạ thổ để ngâm cùng.

Dụng cụ bình ngâm

Bạn có thể sử dụng bình thủy tinh hoặc hũ gốm sứ để ngâm rượu táo mèo. Không nên ngâm rượu táo mèo bằng bình nhựa vì tất cả các loại rượu ngâm cần ổn định nhiệt độ để tạo hương vị ngon nhất.

Bình ngâm táo mèo cần được rửa sạch và để khô ráo trước khi sử dụng.

Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo

 Rượu ngâm có màu đẹp mắt.

 Rượu ngâm có màu đẹp mắt.

Bước 1: Cho táo mèo và đường vào bình ngâm theo phương thức 1 lớp táo 1 lớp đường. Sau khi cho lớp đường phủ cuối cùng lên trên thì đậy nắp bình và ngâm trong 2 tuần.

Bước 2: Sau 2 tuần ngâm, đường tan thành nước, táo mèo nổi lên trên. Lúc này bạn chắt hết phần nước sang bình khác. Phần nước cốt này có thể dùng pha nước giải khát hoặc dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn.

Bước 3: Thêm vào bình ngâm một ít táo mèo khô sao vàng hạ thổ, thêm mật ong theo tỉ lệ 100ml mật ong cho 1kg táo mèo, sau đó đổ rượu nếp vào bình táo mèo, đậy nắp kín và để bình ngâm vào nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Ngâm rượu táo mèo trong ít nhất 3 tháng để hương vị thơm ngon nhất khi sử dụng.

 

 

SHARE: